Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201711/thoi-quen-tai-hai-khi-bi-viem-hong-luc-giao-mua-764931/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201711/thoi-quen-tai-hai-khi-bi-viem-hong-luc-giao-mua-764931/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Thói quen tai hại khi bị viêm họng lúc giao mùa - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 02/11/2017, 09:13 [GMT+7]

Thói quen tai hại khi bị viêm họng lúc giao mùa

Nhiều người có thói quen cứ bị viêm họng là tự pha chế nước muối để súc rửa họng. Tuy nhiên theo các bác sĩ điều này cực kỳ nguy hiểm sẽ làm bệnh nặng thêm.

Theo Trung tâm Truyền thông sức khỏe Trung ương, từ trước tới nay nhiều người cứ thấy viêm họng là pha nước muối súc miệng để rửa họng. Tuy nhiên, súc rửa họng bằng nước muối sẽ đem lại những điều bất lợi thậm chí làm cho bệnh kéo dài và trở thành mạn tính.

Nước muối thường dùng trong y học là nước muối sinh lý. Nồng độ pha loãng là 9 gram/1000ml (NaCL0,9%¬) hay còn gọi là nước muối đẳng trương. Chỉ có tác dụng rửa vết thương hoặc sát khuẩn nhẹ, chứ không có tác dụng diệt khuẩn hay diệt virus.

Về sinh lý thì niêm mạc mũi họng có hàng rào bảo vệ đó là chất nhầy được tiết ra trên bề mặt. Viêm họng xảy ra do nhiều nguyên nhân, nhưng thông thường là do virus hoặc vi khuẩn xâm nhập trực tiếp bằng đường mũi họng do hít phải. Triệu chứng thường thấy là đau, rát cổ họng, nuốt nước bọt đau và trước đó có thể chảy mũi nước do virus xâm nhập.

Súc miệng nước muối tự chế rất nguy hiểm cần loại bỏ ngay. Ảnh minh họa
Súc miệng nước muối tự chế rất nguy hiểm cần loại bỏ ngay. Ảnh minh họa

Lúc này nếu dùng nước muối tự pha chế hoặc trực tiếp ngậm muối vào họng nếu pha nồng độ muối không đúng sẽ làm tổn thương niêm mạc họng kéo dài. Nếu tự pha nước muối (nước muối ưu trương) quá liều sẽ làm tiêu đi các chất nhầy bảo vệ niêm mạc họng và rút nước từ bên trong tế bào niêm mạc họng ra ngoài, tế bào sẽ teo lại, dễ bị tổn thương và chết đi… càng tạo môi trường cho vi khuẩn hoạt động. Như vậy, quá trình viêm sẽ kéo dài có thể chuyển thành mạn tính.

Trao đổi về vấn đề này, thạc sĩ, bác sĩ truyền nhiễm Nguyễn Danh Đức – Bệnh viện đa khoa Medlatec cho biết, hàng ngày anh gặp rất nhiều bệnh nhân bị những bệnh liên quan đến mũi họng nhất là vào dịp thời tiết đổi mùa như hiện nay. Có không ít bệnh nhân giữ thói quen ngậm muối, súc miệng nước muối tự pha thật mặn vì nghĩ càng mặn càng có tác dụng tốt.

Thạc sĩ Đức cho rằng, đây là cách làm thực sự nguy hiểm, bởi vì muối mặn tích tụ làm thừa muối cho cơ thể, từ đó gây ra các bệnh lý tim mạch như tăng huyết áp, hạn chế hấp thụ canxi.

Bên cạnh đó, tác hại ngay trước mắt chính là khi muối mặn vào miệng, họng sẽ bị tổn thương, trợt loét các tế bào niêm mạc họng, gây viêm họng, gặp vi khuẩn sẽ dễ dàng sinh ra nhiễm khuẩn.

Thạc sĩ Đức còn cho biết thêm, thời tiết thay đổi là môi trường thuận lợi để vi khuẩn tấn công đường hô hấp. Nhiều người có cảm giác ngứa họng hay khậm khạc, đằng hắng, khám tại chỗ thấy thành bên họng hơi đỏ, rát.

Việc rửa mũi, súc miệng, súc họng bằng nước muối sinh lý giúp ngăn ngừa vi khuẩn tấn công đã được nhiều chuyên gia khuyên dùng và được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, việc dùng nước muối thế nào cho đúng không phải ai cũng biết.

Theo thạc sĩ Đức khi súc miệng ta nên chú ý đến thời gian súc miệng và súc miệng trước khi súc họng. Đó là ta súc miệng lâu khoảng 5 phút chứ không phải súc rồi nhả ra luôn và tốt nhất là súc nước muối nhạt chỉ có độ mặn hơn nước canh một chút là đủ.

Sau khi súc miệng, họng xong bằng nước muối loãng thì nên súc miệng lại bằng nước lọc để rửa hết lượng muối cũng như mảng bám đã bong ra lúc súc miệng bằng nước muối.

Ngoài ra, thạc sĩ Đức cũng cho biết nên sử dụng nước muối sinh lý đã được pha chế theo nồng độ nhất định. Nếu chúng ta tự pha nước thì có thể áp dụng cách pha với tỷ lệ như sau: 1 lít nước đun sôi để nguội pha với 9g muối để có nồng độ 0,9%.

Trong những trường hợp viêm họng cấp nên nhanh chóng điều trị và điều trị dứt điểm để tránh biến chứng thành viêm họng mạn tính (viêm họng hạt) gây khó khăn trong điều trị về sau và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn.

.

TH

.