Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201710/thuoc-la-dien-tu-van-gay-nghien-764536/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201710/thuoc-la-dien-tu-van-gay-nghien-764536/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Thuốc lá điện tử vẫn gây nghiện - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 31/10/2017, 08:16 [GMT+7]

Thuốc lá điện tử vẫn gây nghiện

PGS.TS Phan Thu Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp, bệnh viện (BV) Bạch Mai chia sẻ, thuốc lá điện tử không phải là sản phẩm có thể giúp cai thuốc lá. Nếu chưa bao giờ hút thuốc thì đừng thử vì thuốc lá điện tử vẫn có chứa Nicotine và cũng sẽ gây nghiện.
 
Theo PGS. TS Phan Thu Phương, một số chất có trong thuốc lá điện tử như Propylene Glycol thường được dùng trong các máy tạo khói hoặc sương mù nhân tạo trên sân khấu, có thể gây kích ứng phổi và mắt, có thể gây hại cho những người bị bệnh phổi mạn tính như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.
 
Một nghiên cứu của Đại học Harvard mới đây cũng chỉ ra rằng, 75% trong số 51 loại tinh dầu thuốc lá điện tử có chứa diacetyl - một chất gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Trong số các hạt nhỏ và kim loại, người ta tìm thấy có cả kim loại nặng độc hại trong hơi khói của thuốc lá điện tử như thiếc, nickel, chì và thủy ngân. Ngoài ra khi làm nóng tinh dầu và bay hơi sẽ sinh ra một số hóa chất độc hại như: Formaldehyde, Acetaldehyde là chất có thể gây ung thư…
 
PGS.TS Phan Thu Phương cũng cho biết, một số loại thuốc lá điện tử còn chứa Nicotine - chất gây nghiện được đưa vào thuốc lá điện tử nhằm tạo ra sự sảng khoái, hưng phấn. Vì vậy, nếu sử dụng thuốc lá điện tử trong thời gian dài cũng có thể gây nghiện cho người sử dụng.
 
“Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu so sánh thuốc lá điện tử với thuốc lá điếu truyền thống thì nguy cơ bị ung thư do thuốc lá điện tử gây ra cao gấp 15 lần so với thuốc lá điếu”, PGS Phan Thu Phương cho biết.
 
Ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đến sức khỏe đã được nghiên cứu gồm:
 
Miệng: Người sử dụng có triệu chứng miệng khô, cổ họng ngứa và ho. Nguyên nhân do hydrat hóa.
 
Phổi: Các hạt nano nguy hiểm từ thuốc lá điện tử cho thể xâm nhập vào phổi, gây chứng viêm phổi hoặc nhiễm trùng phổi.
 
Tim: Nicotine trong điếu thuốc nhanh chóng kích thích tuyến thượng thận, làm cơ thể tiết ra hormone adrenaline, gây tăng huyết áp và nhịp tim.
 
Não: Khi nicotine đi vào não làm nồng độ Dopamine - một chất truyền thần kinh tăng lên và có thể gây nghiện.
 
Thai nhi: Nicotin có thể gây hại cho thai nhi nếu bà mẹ hút thuốc lá điện tử trong quá trình mang thai. Không chỉ ảnh hưởng tới sự phát triển của phổi và não em bé, chất này còn gây sinh non, trẻ nhẹ cân và thậm chí là chết lưu.
 
PGS.TS  Phan Thu Phương cũng chia sẻ, thuốc lá điện tử từng được kỳ vọng sẽ giúp cai được thuốc lá truyền thống và giảm các tác hại, nhưng thực tế lại đang gây nghiện cho nhiều người trẻ. Các chuyên gia đều nhấn mạnh rằng, thuốc lá điện tử không phải là một sản phẩm dành cho những người không hút thuốc. Nếu chưa bao giờ hút thuốc thì đừng thử bởi nó có chứa Nicotine và cũng sẽ gây nghiện. Đồng thời, nó cũng không phải là sản phẩm có thể giúp cai được thuốc lá.
 
Người hít phải khói thuốc lá điện tử thụ động cũng giống như người hút trực tiếp đều có nguy cơ mắc hơn 25 loại bệnh tật. Nặng nề nhất như: ung thư phổi, ung thư thanh quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đột quỵ, xuất huyết não, ung thư dạ dày… Hay các vấn đề sẽ ảnh đến chất lượng cuộc sống như: vô sinh, liệt dương, bệnh lý răng miệng, bệnh lý đại tràng, dạ dày…
 
Hiền Minh
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.