Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201711/ha-tinh-san-phu-tu-vong-bat-thuong-nguoi-nha-bao-vay-benh-vien-767256/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201711/ha-tinh-san-phu-tu-vong-bat-thuong-nguoi-nha-bao-vay-benh-vien-767256/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Hà Tĩnh: Sản phụ tử vong bất thường, người nhà bao vây bệnh viện - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 16/11/2017, 09:01 [GMT+7]

Hà Tĩnh: Sản phụ tử vong bất thường, người nhà bao vây bệnh viện

(Congannghean.vn)-Cho rằng người nhà tử vong không rõ ràng sau ca mổ sinh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân, người nhà sản phụ bức xúc đã vây bệnh viện, yêu cầu phải chịu trách nhiệm. Sản phụ tử vong sau khi mổ sinh là chị Hồ Thị H. (SN 1982) trú tại TDP 7, thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Từ trưa đến tối 15/11, rất đông người gồm người thân, hàng xóm của sản phụ H. và nhiều người dân tập trung ở sân bệnh viện huyện Nghi Xuân, bên cạnh xe để thi thể sản phụ, lớn tiếng yêu cầu lãnh đạo bệnh viện phải có câu trả lời thỏa đáng và chịu trách nhiệm về cái chết của chị H.. Lực lượng công an địa phương đã có mặt ở bệnh viện để bảo đảm an ninh trật tự, tránh có hành động quá khích xảy ra.

Người nhà sản phụ bao vây bệnh viện yêu cầu làm rõ cái chết của sản phụ
Người nhà sản phụ bao vây bệnh viện yêu cầu làm rõ cái chết của sản phụ

Ông Trần Hữu C. (62 tuổi) là bố chồng sản phụ H. cho biết, sáng 15/11, chị H. được người nhà đưa vào bệnh viện đa khoa huyện Nghi Xuân để làm thủ tục nhập viện sinh con trong tình trạng khỏe mạnh, tự đi lại bình thường. Đây là lần sinh con thứ 3 của sản phụ H., ngày sinh đúng với dự đoán của bác sĩ trước đó.

Ông C. nói: “Sau khi nhập viện, đến hơn 8 giờ (15/11) thì chị H. được đưa vào phòng mổ sinh. Đến 10 giờ cùng ngày, người nhà chị H. được các bác sĩ thông báo là cháu bị băng huyết. Sau đó, bác sĩ thông báo là tình trạng của cháu cực kỳ nguy hiểm rồi, máu cục trào ra. Lúc này ê kíp bác sĩ quyết định cắt tử cung. Tiếp đến chúng tôi nghe nói huyết áp không bắt được. Khoảng 30 phút sau thì có bác sĩ lại nói với tôi rằng huyết áp lên rồi, đầu ngón tay hồng hào lại rồi. Nhưng đến khoảng 12 giờ trưa thì thấy 2 xe cấp cứu tới chở con dâu tôi ra bệnh viện ở Nghệ An để cấp cứu. Song khi sang tới bệnh viện ở TP.Vinh (Nghệ An) thì bác sĩ ở đó cho tôi biết con dâu tôi đã chết trên đường đi”.

Cho rằng cái chết của sản phụ H. là do bác sĩ tại bệnh viện huyện Nghi Xuân thiếu trách nhiệm, người nhà đã cho xe cấp cứu chở thi thể sản phụ trở lại bệnh viện để quy trách nhiệm.

“Như vậy đây là lỗi của bệnh viện đa khoa Nghi Xuân, họ vô trách nhiệm, bởi thấy con tôi nguy kịch như thế sao không chuyển đi sớm. Bây giờ gia đình yêu cầu bệnh viện phải có trách nhiệm với cái chết của con dâu tôi, đồng thời phải bố trí cho cháu tôi sang nhập viện tại Bệnh viện nhi Nghệ An để theo dõi và chăm sóc bên đó, tất cả mọi kinh phí bệnh viện Nghi Xuân phải chịu chi trả"- ông C. nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Hà Thanh Sơn, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Nghi Xuân, cho biết: "Sản phụ nhập viện trong tình trạng bình thường, không có tiền sử bệnh tim mạch, bác sĩ Hoàng Thị Hồng, Trưởng khoa sản, là người trực tiếp mổ cho sản phụ. Tuy nhiên, sau khi mổ thì phát hiện sản phụ có hiện tượng rau cài răng lược tại chính vết mổ cũ, lúc này máu chảy rất nhiều nên ê-kíp bác sĩ quyết định cắt tử cung của bệnh nhân, đồng thời kêu gọi cán bộ nhân viên của bệnh viện hiến máu để cứu bệnh nhân."

Sau khi cấp cứu, thấy bệnh nhân có chiều hướng tiến triển, huyết áp tăng lên, song không hiểu sao sau đó lại tụt xuống trở lại. Nhận thấy tình trạng của bệnh nhân rất nguy kịch, bệnh viện và người nhà quyết định chuyển bệnh nhân ra Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An vào khoảng 12 giờ.

"Về việc sản phụ tử vong trên đường đi cấp cứu hay là ra tới ngoài kia thì tôi cũng không nắm rõ. Hiện tại trước mắt bệnh viện hỗ trợ cho gia đình nạn nhân 30 triệu đồng để lo mai táng vì hoàn cảnh của gia đình nạn nhân rất khó khăn, sau đó hai bên tiếp tục thoả thuận, còn cháu bé bệnh viện sẽ có trách nhiệm cùng người nhà chăm sóc. Về nguyên nhân dẫn đến cái chết của sản phụ, chúng tôi chưa thể kết luận được, ngày mai tôi sẽ báo cáo sự việc lên Sở Y tế, đồng thời phối hợp với các đơn vị để làm rõ nguyên nhân khiến sản phụ tử vong"- ông Sơn nói.

Tuy nhiên, theo thông tin mà PV biết được, trong biên bản thoả thuận giữa bệnh viện và người nhà thì hai bên thống nhất số tiền hỗ trợ là 200 triệu đồng, bệnh viện giao trước 30 triệu đồng, còn lại số tiền 170 triệu đồng sẽ được thanh toán vào ngày 20/11.

Sự việc kéo dài đến đêm 15/11
Sự việc kéo dài đến đêm 15/11

Sự việc kéo dài từ trưa cho tới gần 20 giờ ngày 15/11, thi thể sản phụ H. mới được đưa về nhà lo mai táng.

.

Thu Hường

.