Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201510/nghi-mac-sot-xuat-huyet-phai-di-kham-ngay-638993/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201510/nghi-mac-sot-xuat-huyet-phai-di-kham-ngay-638993/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Nghi mắc sốt xuất huyết, phải đi khám ngay - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 01/10/2015, 14:36 [GMT+7]

Nghi mắc sốt xuất huyết, phải đi khám ngay

Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân khi bị sốt không nên tự ý truyền nước, mà cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Trong 9 tháng năm 2015, cả nước ghi nhận được gần 40.000 trường hợp mắc SXH.
Trong 9 tháng năm 2015, cả nước ghi nhận được gần 40.000 trường hợp mắc SXH.

Trước tình hình bệnh SXH gia tăng và đang ở đỉnh của dịch, qua báo cáo và phân tích rút kinh nghiệm của các bệnh viện, các nhà chuyên môn về các ca bệnh tử vong do SXH trong thời gian vừa qua, ngày 30/9, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh đã đưa ra các khuyến cáo:

Người dân không điều trị tại nhà mà hãy đến ngay cơ sở y tế khi có các biểu hiện nghi ngờ SXH như sốt cao liên tục 2-7 ngày, khó hạ sốt; đau cơ, đau khớp; buồn nôn, nôn, đau bụng, đau đầu; phát ban, xuất huyết dưới da.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nên nghĩ tới SXH khi người bệnh bị sốt đến khám; tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh SXH đã được ban hành theo Quyết định số 458/QĐ-BYT ngày 16/2/2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, các sơ sở cần theo dõi sát các triệu chứng cơ năng và thực thể của người bệnh để phát hiện, chẩn đoán, điều trị sớm đúng theo hướng dẫn đã ban hành; hội chẩn với tuyến trên khi khó chẩn đoán, điều trị.

Các cơ sở y tế thực hiện việc chuyển viện an toàn, liên hệ trước nơi nhận, chuẩn bị phương tiện, thuốc, nhân lực hộ tống người bệnh trên đường chuyển viện, ghi đầy đủ thông tin theo quy định vào giấy chuyển viện của người bệnh.

Số ca nhiễm SXH tăng cao
Theo thống kê của Bộ Y tế, trong 9 tháng qua, trên cả nước đã ghi nhận gần 40.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), cao hơn 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số ca tử vong liên quan đến SXH tính đến thời điểm này cũng đã cao hơn so với năm ngoái, với 25 ca.

Đáng chú ý, khu vực miền Nam ghi nhận được tới hơn 29.000 trường hợp mắc SXH (chiếm tới 75% số ca mắc trên cả nước), nhiều nhất tại các tỉnh vùng Đông Nam Bộ như: TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương.

Hiện, TPHCM dẫn đầu cả nước về số ca mắc với 9.000 ca, trong đó 3 trường hợp tử vong; Đồng Nai 5.365 ca mắc, 3 ca tử vong; Bình Dương 3.087 ca, 6 tử vong; Hà Nội 2.700 ca mắc, chưa có trường hợp tử vong...

So với thời điểm cách đây 3 tuần, số ca mắc ở mỗi tỉnh, thành phố tăng mạnh thêm 1.000-1.200 ca, trong đó số ca tử vong tăng thêm 7.

Tại Hà Nội, chỉ tính riêng tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, số ca mắc SXH trong tháng 9 đã tăng gần gấp đôi so với tháng 8, từ 188 ca lên gần 300 ca, khiến bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải.

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP. Hà Nội, nguyên nhân số ca mắc SXH tăng vọt do thời điểm tháng 9-10 đang là đỉnh của dịch.

Ông Cảm cho biết, để kiềm chế số ca mắc gia tăng trong tháng 10, phấn đấu giảm hẳn trong tháng 11, Hà Nội đang phải áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp. Tuy nhiên, hơn 30% số hộ gia đình trên địa bàn vẫn từ chối phun hóa chất, không hợp tác với cán bộ y tế hoặc vắng nhà liên tục.

Theo các chuyên gia, năm nay, bệnh SXH có xu hướng diễn tiến nhanh. Để lý giải cho tình trạng này, một số nguyên nhân được đưa ra như: Năm 2015 rơi vào chu kỳ 5 năm nên bệnh bùng phát mạnh, và thời tiết biến đổi thất thường đã khiến muỗi sinh sôi mạnh.

Điều đáng nói, số người mắc SXH lại có xu hướng gia tăng ở những nơi như: Chung cư cao tầng, cao ốc văn phòng máy lạnh, nơi mà nhiều người nghĩ sẽ không có muỗi sinh sống.

.

Nguồn: Chinhphu.vn

.