Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201409/to-chuc-3-dot-tiem-chung-vacxin-phong-soi-rubella-mien-phi-535518/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201409/to-chuc-3-dot-tiem-chung-vacxin-phong-soi-rubella-mien-phi-535518/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Tổ chức 3 đợt tiêm chủng vắcxin phòng sởi-Rubella miễn phí - Báo Công An Nghệ An điện tử
Chủ Nhật, 21/09/2014, 09:49 [GMT+7]

Tổ chức 3 đợt tiêm chủng vắcxin phòng sởi-Rubella miễn phí

Ông Nguyễn Trần Hiển - Chủ nhiệm Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia cho hay, Bộ Y tế đang tiến hành tổ chức 3 đợt tiêm chủng vắcxin phối hợp sởi-Rubella miễn phí cho khoảng 23 triệu trẻ em trên toàn quốc.
 
Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về chiến dịch trên tổ chức ngày 19/9, tại Hà Nội, ông Hiển cho hay, chiến dịch tiêm chủng vắcxin phối hợp sởi-Rubella miễn phí cho trẻ từ 1-14 tuổi tại các điểm tiêm chủng trong trường học hoặc trạm y tế xã, phường, thị trấn.
 
Theo kế hoạch, đợt một sẽ triển khai tiêm chủng cho trẻ từ 1-5 tuổi (từ tháng 9- 10/2014); đợt hai sẽ triển khai tiêm cho trẻ từ 6-10 tuổi (từ tháng 11-12/2014) và đợt ba sẽ triển khai tiêm cho trẻ từ 11-14 tuổi (trong thời gian từ tháng 1-2/2015).
 
Tiêm vắcxin phòng bệnh cho trẻ nhỏ
Tiêm vắcxin phòng bệnh cho trẻ nhỏ
 
Theo ông Hiển, truớc khi triển khai trên diện rộng, chương trình tiêm chủng mở rộng, việc triển khai trên quy mô nhỏ sẽ được tiến hành tại 4 huyện thuộc 4 khu vực, gồm: huyện Thanh Sơn (tỉnh Phú Thọ), huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên - Huế), huyện Cư Kuin (tỉnh Đắk Lắk) và thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).
 
Mục tiêu của chiến dịch nhằm phấn đấu đạt tỷ lệ tiêm chủng trên 95% trẻ trong diện tiêm chủng được tiêm vắcxin phối hợp sởi-Rubella.
 
Được biết, đến nay Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đã tiếp nhận trong đợt một với 5 triệu liều vắcxin phối hợp sởi-Rubella.
 
Những ngày đầu tháng Chín vừa qua, Chương trình tiêm chủng vắcxin phối hợp sởi-Rubella trên quy mô nhỏ đã được tiến hành tại huyện Cư Kuin (tỉnh Đắk Lắk) và thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu). 
 
Vị Chủ nhiệm Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia cho hay, tổng số trẻ được tiêm vắcxin trên đến ngày 18/9 là 28.174 trẻ và không ghi nhận trường hợp phản ứng sau tiêm.
 
Theo thông tin từ Dự án tiêm chủng mở rộng, năm 2011 trên toàn quốc ghi nhận trên 7.200 ca mắc rubella trên toàn quốc, tập trung ở nhóm trẻ em, thanh niên và phụ nữ tuổi sinh đẻ. Trên thực tế, số các trường hợp mắc còn cao hơn nhiều lần do nhiều trường hợp có biểu hiện nhẹ không đến cơ sở y tế.
 
Trong các năm 2011-2012, tại các Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã ghi nhận hơn 300 ca mắc hội chứng Rubella với các dị tật bẩm sinh như bệnh tim, đục thủy tinh thể, lách to, vàng da, bại não…
 
Trong các ca bị dị tật trên có 90% ca mắc bệnh tim bẩm sinh với các dị tật phức tạp ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ.
 
Bệnh Rubella là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Rubella gây ra.
 
Hiện nay, bệnh sởi và Rubella không có thuốc điều trị đặc hiệu. Do vậy, việc tiêm vắcxin phối hợp sởi-Rubella là cách duy nhất phòng bệnh chủ động và hiệu quả.

 

.

Nguồn: vietnamplus.vn