(Congannghean.vn)-Sáng 12/8, tại TP Vinh, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo Giải pháp đẩy mạnh quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh chủ trì hội thảo. Tham gia hội thảo có đồng chí Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế và lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thành, thị.
Các đại biểu tham dự hội thảo |
An toàn vệ sinh thực phẩm đang là mối quan tâm đặc biệt của toàn xã hội. Hiện nay, nhiều loại thực phẩm không đảm bảo an toàn, thực phẩm nhập lậu, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ được bày bán tràn lan, thiếu sự kiểm soát chặt chẽ của các cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, tình hình ngộ độc thực phẩm vẫn còn diễn biến phức tạp, ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, khu công nghiệp, nhà máy đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Ngộ độc do độc tố tự nhiên như nấm độc, cá nóc vẫn còn tiếp diễn. Bởi vậy, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh nói riêng đang là vấn đề được quan tâm.
Tại hội thảo, các tham luận được đại diện các ban ngành trình bày đã phân tích làm rõ thực trạng vấn đề quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh; đánh giá sự phối kết hợp giữa các ngành trong việc quản lý và đưa ra các giải pháp đẩy mạnh quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm thời gian tới. Trong đó, từng ngành đã đưa ra các giải pháp thực hiện vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo chức năng quản lý của từng ngành.
Kết luận hội thảo, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm từ tỉnh đến cơ sở cần nâng cao trách nhiệm trong công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, có các giải pháp thực hiện cụ thể; đẩy mạnh công tác thông tin, giáo dục truyền thông về an toàn thực phẩm; chỉ đạo thường xuyên và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành trong việc quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm; tăng cường công tác thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm...