Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201211/24302-vi-luong-y-hien-1-ty-dong-lam-duong-giao-thong-394120/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201211/24302-vi-luong-y-hien-1-ty-dong-lam-duong-giao-thong-394120/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Vị lương y hiến 1 tỷ đồng làm đường giao thông - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 21/11/2012, 14:30 [GMT+7]
24302

Vị lương y hiến 1 tỷ đồng làm đường giao thông

Ông Nguyễn Trọng Phùng, ở xã Minh Sơn (Đô Lương, Nghệ An), từ trước đến nay được biết đến là một lương y chuyên bốc thuốc cứu người. Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, vừa qua ông đã bỏ ra hơn 1 tỷ đồng để xây dựng con đường liên thôn Trung Minh - Thái Minh khang trang, sạch đẹp, tạo động lực lớn trong phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Ông Nguyễn Trọng Phùng năm nay đã bước sang tuổi 78, nhưng đã có hơn 60 năm làm nghề bốc thuốc cứu người. Nhường ấy năm, ông đã cứu cho hàng ngàn người từ Bắc chí Nam khỏi hoàn toàn các căn bệnh về gan như xơ gan cổ trướng, viêm gan A, viêm gan B, u gan, viêm gan cấp… chỉ với những thang thuốc trị giá 10.000 đồng.
 
Tấm lòng y đức của ông cũng được thể hiện không chỉ trong khám chữa bệnh mà còn được lưu truyền bằng câu chuyện có thật. Vào năm 1988, ông Phùng đã chữa khỏi căn bệnh xơ gan cổ trướng cho Trung tướng Na - Khỏn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lào và được ông này ngỏ ý tặng một chiếc xe ôtô để trả ơn song vị lương y như từ mẫu này đã chối từ.
 

Lương y Nguyễn Trọng Phùng

Nói về việc ông Phùng đóng góp tiền của và công sức xây dựng nông thôn mới, ông Nguyễn Đình Võ - Chủ tịch UBND xã Minh Sơn cho biết: Minh Sơn là xã nghèo, thuần nông. Trước khi có phong trào xây dựng nông thôn mới, ngoại trừ con đường chiến lược 15A đi qua địa bàn xã là được rải nhựa khang trang, mưa không lầy lội, nắng không bụi, còn lại các tuyến đường liên thôn đều đã hư hỏng, xuống cấp.
 
Đặc biệt, trong số đó, tuyến đường độc đạo nối liền hai xóm Trung Minh và Thái Minh là tệ hại hơn cả. Ổ voi, ổ gà chi chít nên ngày nắng cũng như mưa, việc đi lại của bà con hai xóm luôn gặp phải những trở ngại nhất định, đặc biệt là vào mùa thu hoạch.
 
“Bà con hai xóm đã nhiều lần kêu gọi đóng góp công sức, tiền của để tu bổ lại song không thực hiện được vì người dân quá nghèo. Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, xã nhà cũng đã ưu tiên nguồn vốn cho con đường này song các chỉ tiêu xây dựng còn thiếu nên cũng chưa có vốn nên đành phải hoãn lại”, ông Võ cho biết thêm.
 
Trước tình cảnh đó, cuối năm 2011, lương y Nguyễn Trọng Phùng đã bỏ ra 300 triệu đồng để thuê đổ đá dăm trên toàn tuyến, song vì lưu lượng người qua lại lớn nên chỉ được một thời gian ngắn đã lầy lội trở lại. Thấu hiểu được nỗi khổ của bà con hai xóm, tháng 9/2012, ông Phùng đã quyết định bỏ tiền túi ra kêu nhà thầu về thiết kế và bê tông hóa toàn bộ con đường này. Theo đó, chiều dài toàn tuyến đường là hơn 500m, rộng 6m và bê tông dày 20cm, có mương thoát nước hai bên đường. Tổng kinh phí cho công trình này là gần 1 tỷ đồng, tất thảy đều do ông Nguyễn Trọng Phùng bỏ ra.
 
Con đường mới đang xây dựng
 
“Đây là số tiền mà cả đời bốc thuốc cứu người tôi đã ki cóp được. Tui có 12 đứa con, nhưng đứa nào cũng đã khôn lớn, có công ăn việc làm ổn định nên chẳng phải lo gì cho con cái nữa. Sống chừng này tuổi rồi, tui muốn làm việc gì đó có ích cho bà con, và khi đưa việc góp tiền làm đường này ra bàn bạc, con cháu đều vui vẻ đồng tình”, ông Phùng chia sẻ.
 
Không chỉ góp tiền, bản thân ông còn góp sức, trong suốt thời gian thi công, những khi rảnh rỗi ông thường có mặt tại công trường để giám sát thi công công trình đảm bảo chất lượng.

Trọn đời bốc thuốc cứu người, nay ở cái tuổi thất thập cổ lại hy, lương y Nguyễn Trọng Phùng lại có nghĩa cử cao đẹp khi bỏ ra số tiền lớn để làm đường liên thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới.
 
Việc làm của vị lương y già này có sức lan tỏa mạnh mẽ khi ngày càng có nhiều người, không chỉ riêng ở xã Minh Sơn, đã sẵn sàng hiến đất, bỏ công sức và cả tiền của để xây dựng các công trình phục vụ lợi ích công cộng, cùng đồng lòng xây dựng nông thôn mới.

Thiên Thảo
.