Thứ Sáu, 11/05/2018, 10:28 [GMT+7]

'Khắc tinh' của tội phạm công nghệ cao

(Congannghean.vn)-Sau 1 năm thành lập, Đội Cảnh sát Phòng chống tội phạm (PCTP) sử dụng công nghệ cao, Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS) Công an Nghệ An đã thực sự trở thành “khắc tinh” của các đối tượng sử dụng công nghệ cao để phạm tội.
 
Xuất phát từ thực tế, tình hình tội phạm sử dụng mạng internet để thực hiện các hành vi phạm tội như: Phát tán văn hóa phẩm đồi trụy, trộm cắp, lừa đảo, đánh bạc, cá độ bóng đá, mại dâm, buôn bán trái phép các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ… trên địa bàn tỉnh Nghệ An ngày càng gia tăng, diễn biến phức tạp và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, vì vậy, để đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, ngày 10/4/2017, Công an tỉnh Nghệ An quyết định thành lập Đội Cảnh sát PCTP sử dụng công nghệ cao, trực thuộc Phòng CSHS.
Đội Cảnh sát PCTP sử dụng công nghệ cao lấy lời khai          của 2 đối tượng trong vụ án giả danh Công an lừa đảo          chiếm đoạt tài sản
Đội Cảnh sát PCTP sử dụng công nghệ cao lấy lời khai của 2 đối tượng trong vụ án giả danh Công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Sau 1 năm thành lập, Đội đã giúp lãnh đạo Phòng CSHS tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh các chương trình, kế hoạch chỉ đạo thực hiện công tác đấu tranh PCTP sử dụng công nghệ cao; thực hiện tốt công tác điều tra, nắm tình hình, phòng ngừa và tổ chức công tác đấu tranh với tội phạm sử dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Nghệ An; hướng dẫn, chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ Công an cấp huyện thực hiện công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này. Đội đã xác lập hàng chục chuyên án, triệt xoá các đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua internet, môi giới mại dâm, đánh bạc qua internet,  giả danh cán bộ Công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 
 
Điển hình, từ ngày 15 - 25/8/2017, Phòng CSHS tiếp nhận 9 người dân trình báo về việc bị đối tượng giả mạo là Công an hoặc nhân viên thu cước viễn thông lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng số tiền các nạn nhân này bị chiếm đoạt lên tới gần 2 tỉ đồng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ sau một thời gian ngắn, Đội Cảnh sát PCTP sử dụng công nghệ cao, Phòng CSHS đã xác định các đối tượng sử dụng giao thức truyền giọng nói qua internet (VoIP), hiển thị số điện thoại “ảo” có đầu số trùng với đầu số 113 của Công an. Sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ tài liệu, ngày 1/9/2017, Phòng CSHS đã thực hiện lệnh bắt đối với Nguyễn Hữu Thu và Phan Đình Luận khi các đối tượng đang thuê phòng nghỉ tại tỉnh Hưng Yên. Tại cơ quan điều tra, 2 đối tượng thừa nhận, được 1 đối tượng tên Phi (hiện đang ở Đài Loan) thuê mở hoặc thu gom thẻ ngân hàng với giá 1 triệu đồng/thẻ.
 
Sau đó, Phi thuê Luận và Thu rút số tiền lớn từ các tài khoản kể trên và chuyển cho một đối tượng thứ 3. Cứ mỗi lần rút tiền, Thu và Luận được hưởng một số tiền nhất định theo thỏa thuận từ trước. Số tiền mà Luận và Thu rút từ các tài khoản kể trên là tiền do các bị hại gửi vào.
 
Theo Thiếu tá Hà Huy Đức, Đội trưởng Đội Cảnh sát PCTP sử dụng công nghệ cao, khó khăn lớn nhất của các vụ án lừa đảo qua mạng internet là các dấu vết quan trọng phản ánh hoạt động phạm tội của các đối tượng thường tồn tại dưới dạng dữ liệu điện tử, ẩn trong các thiết bị lưu trữ và rất dễ bị xóa bỏ, thay đổi, làm ẩn, mã hóa. Các đối tượng có thể dễ dàng thay đổi, xóa bỏ hoặc tiêu hủy các thiết bị lưu trữ. Hơn nữa, số người liên quan, bị hại của 1 vụ án công nghệ cao thường rất nhiều, nằm phân tán ở các địa phương trên cả nước nên việc tiếp cận để điều tra thường rất khó khăn.
 
Bên cạnh công tác đấu tranh với tội phạm công nghệ cao, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Phòng CSHS, Đội đã tập trung vào công tác tuyên truyền, phòng ngừa. Một ý tưởng được Đội đưa ra thực hiện đã thật sự mang lại hiệu quả, đó là lập trang facebook Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Nghệ An. Đây là nơi tiếp nhận thông tin về tội phạm, trả lời thắc mắc về pháp luật cho người dân, đồng thời đưa ra những cảnh báo về thủ đoạn của tội phạm. Thông qua trang facebook này, Đội đã tiếp nhận hàng trăm thông tin về tội phạm lô đề, trộm cắp, mại dâm…, sau đó tiến hành trao đổi với các đơn vị, địa phương có liên quan để nhanh chóng xác minh, điều tra. Trang facebook này đã thật sự trở thành cầu nối giữa người dân với lực lượng Công an, giúp người dân nhận diện được các hành vi lừa đảo, qua đó giảm thiểu số nạn nhân của các vụ lừa đảo.
.

Như Phương

.