Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/canh-giac/201903/canh-giac-doc-truyen-cuoi-luc-an-com-be-trai-14-tuoi-nuot-doan-xuong-ga-7cm-843784/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/canh-giac/201903/canh-giac-doc-truyen-cuoi-luc-an-com-be-trai-14-tuoi-nuot-doan-xuong-ga-7cm-843784/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Cảnh giác: Đọc truyện cười lúc ăn cơm, bé trai 14 tuổi nuốt đoạn xương gà 7cm - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 14/03/2019, 11:21 [GMT+7]

Cảnh giác: Đọc truyện cười lúc ăn cơm, bé trai 14 tuổi nuốt đoạn xương gà 7cm

Bé trai P.H.A.P. (14 tuổi, trú tại Dầu Tiếng, Bình Dương) nhập viện trong tình trạng đau vùng cổ họng dữ dội kèm theo mệt và khó thở.

Theo gia đình bệnh nhi, vào lúc sáng sớm, cháu đang ăn cơm gà chuẩn bị đi học, do đọc truyện cười nên bị hóc và nuốt nguyên đoạn xương. Gia đình nhanh chóng đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Củ Chi (TP.HCM) cấp cứu.

Sau khi thăm khám và soi vùng cổ họng, các bác sĩ phát hiện khu vực này bị sưng đỏ nhưng không thấy dị vật. Bệnh nhi được chỉ định nội soi dạ dày thực quản tìm dị vật.

Tại phòng nội soi, đoạn thực quản trên của bệnh nhi còn vướng nhiều thức ăn nên rất khó thấy dị vật, bác sĩ đã cho bệnh nhân dùng thuốc để thức ăn trôi xuống bớt. Sau đó, tiến hành nội soi và phát hiện tại vị trí 1/3 thực quản trên có dị vật kích thước khoảng 7cm x 1cm.

Đoạn xương gà được lấy ra khỏi thực quản bé trai.
Đoạn xương gà được lấy ra khỏi thực quản bé trai.

Các bác sĩ đã thực hiện lấy đoạn xương gà ra khỏi thực quản bệnh nhân. Sau gắp dị vật, bệnh nhi nhanh chóng hồi phục và không còn khó thở, vùng cổ họng, thực quản chỉ tổn thương niêm mạc ít.

Theo các bác sĩ, trường hợp bệnh nhi rất may mắn vì gia đình đã đến bệnh viện kịp thời và đoạn xương gà này không trôi xuống đoạn giữa thực quản nếu không có thể sẽ đâm vào động mạch chủ ngực hoặc rơi vào khí quản sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Qua đây, bác sĩ khuyến cáo: mọi người ăn uống cẩn thận, không nên cười nói mất tập trung, tránh hóc các dị vật nguy hiểm như xương động vật, các hạt trái cây cứng, có đầu nhọn… Khi bị hóc cần đến ngay cơ sở y tế để cấp cứu kịp thời.

Vừa ăn vừa nói chuyện, xem tivi, đọc chuyện... rất nguy hiểm cho trẻ. Ảnh xương gà mắc trong thực quản bé gái tại Bình Dương năm 2018. Nguồn: Internet
Vừa ăn vừa nói chuyện, xem tivi, đọc chuyện... rất nguy hiểm cho trẻ. Ảnh xương gà mắc trong thực quản bé gái tại Bình Dương năm 2018. Nguồn: Internet

 

.

Nguồn: VTV