Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201710/nhom-cuop-giat-tai-san-lieu-linh-sa-luoi-763737/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201710/nhom-cuop-giat-tai-san-lieu-linh-sa-luoi-763737/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Nhóm cướp giật tài sản liều lĩnh sa lưới - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 26/10/2017, 07:51 [GMT+7]

Nhóm cướp giật tài sản liều lĩnh sa lưới

(Congannghean.vn)-Ngày 16/10/2017, cơ quan CSĐT Công an TP Vinh cho biết, đã tống đạt lệnh tạm giam đối với 2 bị can ở huyện Thanh Chương về tội cướp giật tài sản. Điều đáng nói, các bị can bị khởi tố, tạm giam khi vừa bước sang tuổi 18 nhưng đã là những đối tượng cướp giật tài sản hết sức liều lĩnh. tất cả là do đua đòi ăn chơi dẫn đến hành vi phạm tội nghiêm trọng. Đó là 2 đối tượng Chu Đình Bảo và Chu Đình Quân, đều quê ở huyện Thanh Chương, đang học nghề tại TP Vinh.

2 đối tượng Chu Đình Quân và Chu Đình Bảo
2 đối tượng Chu Đình Quân và Chu Đình Bảo

Sinh ra và lớn lên tại xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương, là anh em họ nhưng Quân và Bảo lại "hợp gu" về đua đòi ăn chơi. Vì vậy, học đến  lớp 10 thì cả hai gấp sách, đi theo nhóm bạn xấu ngoài xã hội, bất chấp lời khuyên ngăn của gia đình. Để thoát khỏi sự quản lý của bố mẹ, Quân và Bảo xuống TP Vinh học nghề, nhưng thực chất là để tự do chơi bời. Mặc dù trường có nơi tạm trú cho học sinh, sinh viên, nhưng để thoải mái trong việc đi đêm về khuya, Bảo và Quân thuê phòng trọ ở, rồi giao du với nhiều thành phần phức tạp ngoài xã hội. Để có tiền ăn chơi, 2 đối tượng đã gây ra hàng loạt vụ cướp giật điện thoại hết sức liều lĩnh. Có ngày Quân và Bảo ra tay thực hiện 3 vụ cướp giật trên địa bàn TP Vinh, gây bức xúc trong xã hội.

Theo kết quả điều tra, đầu tháng 10/2017, để có tiền ăn chơi, mua sắm cá nhân, Quân và Bảo bàn nhau đi cướp giật tài sản. Đối tượng mà chúng nhắm đến là những người dân đi xe máy trên đường phố có sử dụng điện thoại di động đắt tiền. Trước khi hành động, chúng mua khẩu trang bịt mặt, đội mũ lưỡi trai, bẻ cong biển số xe máy.

Sau khi thống nhất phương thức hành động, chập tối ngày 1/10, Quân và Bảo lên xe máy ra tay thực hiện phi vụ cướp giật tài sản đầu tiên. Quân điều khiển xe máy BKS 37F1-484.35, chở Bảo ngồi sau dạo khắp các trục đường chính TP Vinh. Khoảng 40 phút sau, chúng đi đến đường Lê Viết Thuật, phát hiện 1 thanh niên đi xe máy sử dụng điện thoại Iphone, nói giọng Bắc. Biết là người ở địa phương khác, Quân và Bảo quyết định ra tay hành động. Khi Quân điều khiển xe máy từ phía sau áp sát xe máy người thanh niên, tức thì, Bảo vung tay cướp giật chiếc điện thoại di động rồi chúng nhanh chóng vù ga trốn thoát.

Sau này được biết, nạn nhân là anh Quảng Thế Lâm (SN 1988) trú tại xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, vào TP Vinh buôn bán, làm ăn. Chiếc điện thoại vừa bị cướp trị giá trên 10 triệu đồng.

Xe máy dùng làm phương tiện gây án
Xe máy dùng làm phương tiện gây án

Sau phi vụ này, thấy an toàn, Quân và Bảo tiếp tục lên xe máy thực hiện các phi vụ tiếp theo. Khi đi trên đường Nguyễn Sỹ Sách, TP Vinh, chúng phát hiện 1 cô gái đang đứng cạnh chiếc xe máy dựng bên đường để gọi điện thoại nên vòng xe quay trở lại để thăm dò. Khi xác định cô gái sử dụng chiếc điện thoại loại đắt tiền, Quân và Bảo quyết định cho xe máy áp sát cô gái đang đứng để ra tay hành động. Khi Bảo vung tay cướp được chiếc điện thoại trên tay cô gái thì Quân vù ga tăng tốc mất dạng trong đêm. Sau khi gây ra 2 vụ cướp giật điện thoại trót lọt, chúng đem bán lấy tiền tiêu xài.

Nhận được tin báo của các bị hại, xác định đây là nhóm đối tượng đã gây ra các vụ cướp giật tài sản liều lĩnh trên địa bàn TP Vinh từ đầu tháng 10 đến nay, Trung tá Nguyễn Hữu Cường, Phó Trưởng Công an TP Vinh, Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT quyết định xác lập Chuyên án 1017C để điều tra, truy bắt các đối tượng, giao cho Đội Cảnh sát Hình sự (CSHS) triển khai kế hoạch phá án.

Trong khi các trinh sát đang triển khai kế hoạch mật phục, theo dõi bắt quả tang nhóm cướp giật tài sản thì đêm 6/10, trực ban hình sự Công an TP Vinh nhận được tin báo của chị Nguyễn Thị Hằng (SN 1993) trú tại xóm 3, xã Hưng Nhân, huyện Hưng Nguyên, vừa bị 2 đối tượng đi xe máy cướp giật 1 chiếc điện thoại Oppo khi đang đi trên đường Đặng Thái Thân, TP Vinh. Theo trình báo của bị hại, lúc đó khoảng 18 giờ, chị Hằng đang đi xe máy thì nghe chuông đổ, biết người nhà gọi đến có việc cần, chị Hằng lấy ra nghe, bất ngờ bị 2 nam thanh niên đi xe máy từ phía sau lao lên, áp sát bên người, đối tượng ngồi sau ra tay cướp giật điện thoại. Chị Hằng cũng cho biết, chiếc xe máy 2 đối tượng sử dụng làm phương tiện cướp giật tài sản của hãng Yamaha nhãn hiệu Ecxiter, sơn màu xanh, BKS 37F1, 5 số, nhưng chỉ nhớ số đầu tiên là 4, số cuối cùng là 5.

Xác định các đối tượng cướp giật trên sẽ tiếp tục gây án, Trung tá Nguyễn Hữu Cường có cuộc họp nóng với Ban chuyên án, đồng thời bố trí 1 tổ trinh sát mật phục trên các tuyến đường để bắt quả tang 2 đối tượng cướp giật tài sản trên. Trong khi các trinh sát hình sự đang có mặt tại các trục đường chính trên địa bàn TP Vinh thì phát hiện 2 nam thanh niên đi xe máy Ecxiter, sơn màu xanh BKS 37F1-484.35, đúng với đặc điểm như các bị hại miêu tả. Nhận định đây là nhóm đối tượng cướp giật tài sản, Tổ công tác bí mật bám theo. Khi dạo 2 vòng trên đường Nguyễn Văn Cừ không phát hiện ra "con mồi", chúng đi xe máy đến đường Nguyễn Thị Minh Khai. Biết đây là đường dành riêng cho các ki-ốt kinh doanh buôn bán điện thoại di động, chúng đảo đi đảo lại 3 vòng nhưng vẫn không biết phía sau là tổ trinh sát hình sự đang khôn khéo bám sát.

Khoảng 19 giờ 30 phút ngày 6/10, phát hiện chị Nguyễn Thị Nga mua chiếc điện thoại di động Iphone 7 Plus đi từ trong ki-ốt ra, chúng liền bám theo sau. Khi chị Nga đang đứng bên lề đường để cất chiếc điện thoại vừa mua vào ví, tức thì Quân và Bảo lao xe máy đến cướp giật chiếc điện thoại của chị Nga và vù ga chạy trốn. Cùng lúc đó, 2 trinh sát hình sự liền lên xe máy đuổi theo và bắt được đối tượng ngồi sau, còn đối tượng điều khiển xe máy chạy thoát.

Điện thoại di động do Quân và Bảo cướp giật đã bị thu giữ
Điện thoại di động do Quân và Bảo cướp giật đã bị thu giữ

Tại cơ quan điều tra, đối tượng bị bắt khai tên là Chu Đình Bảo (SN 2000) trú tại xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương, còn đối tượng điều khiển xe máy tên là Chu Đình Quân (SN 2000) cùng xã. Quân và Bảo là anh em trong họ. Quá trình truy xét nóng, đến 23 giờ cùng ngày, cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đã bắt khẩn cấp Chu Đình Quân và thu giữ chiếc điện thoại Iphone 7 Plus mà chúng đã cướp giật của chị Nguyễn Thị Nga.

Sau gần 1 tuần đấu tranh, Quân và Bảo khai nhận, từ ngày 1/10/2017 đến ngày bị bắt, chúng đã gây ra 6 vụ cướp giật điện thoại di động của người đi đường trên địa bàn TP Vinh, chủ yếu là điện thoại Iphone. Hầu hết điện thoại di động cướp giật của bị hại chúng đem bán lấy tiền tiêu xài và mua sắm cá nhân. Từ lời khai của Quân và Bảo, đến ngày 19/10, Công an TP Vinh đã tiến hành thu giữ toàn bộ số điện thoại mà chúng đã bán để phục vụ công tác điều tra và trả lại người bị hại.

Sau khi củng cố tài liệu, chứng cứ, ngày 16/10, Công an TP Vinh đã khởi tố vụ án, ra quyết định tạm giam đối với 2 bị can Chu Đình Quân và Chu Đình Bảo về tội cướp giật tài sản.

.

Hữu Trọng

.