Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201705/linh-muc-dang-huu-nam-quan-xu-phu-yen-xa-an-hoa-huyen-quynh-luu-xuyen-tac-lich-su-dan-toc-lo-ro-ban-chat-phan-dong-ky-2-735979/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201705/linh-muc-dang-huu-nam-quan-xu-phu-yen-xa-an-hoa-huyen-quynh-luu-xuyen-tac-lich-su-dan-toc-lo-ro-ban-chat-phan-dong-ky-2-735979/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Xuyên tạc lịch sử dân tộc, lộ rõ bản chất phản động (Kỳ 2) - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Sáu, 05/05/2017, 15:54 [GMT+7]
Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên (xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu)

Xuyên tạc lịch sử dân tộc, lộ rõ bản chất phản động (Kỳ 2)

Kỳ 1: Những luận điệu trắng trợn xuyên tạc lịch sử

(Congannghean.vn)-Sau hàng loạt hành động cố ý làm phức tạp tình hình trên địa bàn giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, Linh mục Đặng Hữu Nam vẫn chưa có ý định dừng lại. Từ việc kích động giáo dân chống đối chính quyền, tổ chức nhiều hoạt động ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn, lần này, Linh mục Đặng Hữu Nam còn trắng trợn xuyên tạc lịch sử, phủ nhận hoàn toàn giá trị, ý nghĩa lớn lao của chiến thắng 30/4/1975. Với việc làm này, Linh mục Đặng Hữu Nam đã đẩy bản thân đi quá ranh giới giữa đạo đức và niềm tin, giữa những giá trị của hòa bình, của xương máu cha anh với mục đích cá nhân đen tối, giữa giá trị bền vững của dân tộc với những âm mưu lợi dụng đức tin…

Đại biểu điển hình Thanh niên tôn giáo ghi cảm tưởng tại Phủ Chủ tịch - nơi sinh sống và làm việc của Bác Hồ
Đại biểu điển hình Thanh niên tôn giáo ghi cảm tưởng tại Phủ Chủ tịch - nơi sinh sống và làm việc của Bác Hồ

Kỳ 2: Người dân nói gì về hành vi của linh mục Đặng Hữu Nam?

1. TS. Luật sư Nguyễn Trọng Hải, Văn phòng Luật sư Trọng Hải và cộng sự:

Qua phương tiện thông tin đại chúng, tôi được biết, trong dịp nghỉ lễ 30/4 vừa qua, Linh mục Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu đã có hành vi rao giảng để xuyên tạc về chiến thắng lịch sử 30/4. Đáng chú ý, lần này có sự tham gia của các cháu thiếu niên. Xét về góc độ xã hội, đây là điều không thể chấp nhận được. Với một công dân nước Việt Nam có trách nhiệm, một người Công giáo thực hiện lẽ sống “kính Chúa yêu nước”, sẽ không ai làm như vậy cả. Lịch sử dân tộc đã được khẳng định trên giấy trắng mực đen. Còn về mặt pháp lý, hành vi tụ tập trẻ em, dùng loa phóng thanh để xuyên tạc lịch sử của Linh mục Đặng Hữu Nam có đủ căn cứ khởi tố về tội Tuyên truyền chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam quy định tại Điều 88, Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam. Thứ hai, việc Linh mục Đặng Hữu Nam sử dụng trẻ em là hành vi hết sức tinh vi nhằm đối phó với chính quyền, vì các em chưa đủ tuổi để xử lý trước pháp luật. Việc làm này đi ngược lại Luật Trẻ em do Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam ban hành ngày 5/4/2016; đồng thời, đi ngược lại Công ước của Liên Hợp quốc về Quyền trẻ em mà Việt Nam đã tham gia và là một thành viên.

Điều 88 Bộ luật Hình sự: Tội tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam:

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam thì bị phạt tù từ 3 - 12 năm:

a/ Tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

b/ Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong quần chúng nhân dân;

c/ Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hóa phẩm có nội dung chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

2. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

2. Ông Hồ Đức Thành, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Nghệ An:

Riêng về phía cá nhân, tôi rất bức xúc về những luận điệu xuyên tạc lịch sử của Linh mục Đặng Hữu Nam. Tôi nghĩ, với một người chưa qua chiến tranh, sinh ra khi đất nước đã giải phóng, đáng ra, những người trẻ phải biết ơn gia đình, quê hương, biết ơn thế hệ cha anh đã anh dũng đấu tranh để cho mình hưởng độc lập, tự do như hôm nay.

Những năm qua, tôi đã cùng đồng đội đi qua nhiều nơi, đến nhiều gia đình liệt sĩ, thương binh là người Công giáo có hoàn cảnh khó khăn. Họ mất đi người thân, giờ điều kiện kinh tế cũng còn nhiều hạn chế, nhưng qua những lần chia sẻ, tâm sự, họ luôn cảm ơn Tổ quốc, cảm ơn dân tộc. Trên bàn thờ lúc nào cũng có ảnh Bác Hồ, cờ Tổ quốc và thờ Chúa... Tôi mong muốn, pháp luật cần xử lý nghiêm hành vi của Linh mục Đặng Hữu Nam, không thể cứ lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để đi ngược lại truyền thống, lịch sử dân tộc như vậy.

3. Ông Từ Ngọc Anh, Hội cựu TNXP tỉnh Nghệ An:

Chiến thắng 30/4/1975 không chỉ có ý nghĩa với dân tộc Việt Nam mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn với các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Biết bao mồ hôi, xương máu của cha anh đã ngã xuống để có ngày đất nước thống nhất trọn vẹn như hôm nay. Đáng ra, với phận sự của mình, Linh mục Đặng Hữu Nam cần hiểu rõ trọng trách trong việc vận động bà con giáo dân đồng lòng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng quê hương phát triển. 

Ngoài mong muốn pháp luật cần xử lý nghiêm hành vi của Linh mục Đặng Hữu Nam, tôi cũng hy vọng các cấp, nhà trường cần có định hướng giáo dục cho các cháu nhỏ, để các cháu nhận thức rõ ý nghĩa lịch sử và trách nhiệm cá nhân với quê hương, Tổ quốc. Việc tiêm nhiễm những luận điệu xuyên tạc trên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành tư cách, nhân cách sau này của các cháu.

4. Ông Hồ Trọng Dũng, Chủ tịch Hội CCB xã Quỳnh Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu:

Là một người từng tham gia kháng chiến, tôi cực lực phản đối những nội dung mà Linh mục Đặng Hữu Nam đã xuyên tạc. Bao nhiêu đồng đội của chúng tôi đã anh dũng ngã xuống, đã hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của dân tộc. Chúng tôi đề nghị Linh mục Đặng Hữu Nam phải chấm dứt ngay hành động trên và có lời giải thích rõ ràng.

5. Chị Phan Thị Thúy, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên:

Là một người trẻ chưa trải qua chiến tranh nhưng qua tư liệu lịch sử, những bài giảng của thầy cô giáo, chúng tôi hiểu và ý thức rất rõ giá trị hòa bình, của thống nhất đất nước. Đó là điều tự hào, là điều may mắn. Thế hệ trẻ phải lấy điều đó làm động lực để phấn đấu, rèn luyện. Trong thời gian qua, phong trào thi đua, phát triển kinh tế trong thanh niên nói chung và thanh niên Công giáo nói riêng đã lan tỏa rộng khắp. Nhiều tấm gương, điển hình tiên tiến về lao động, sản xuất kinh doanh giỏi xuất hiện tại nhiều huyện, thành, thị. Điều này vừa là mục đích lập thân, lập nghiệp của mỗi bạn trẻ; đồng thời thể hiện trách nhiệm của những thế hệ sau với quê hương, dân tộc, thể hiện rõ lời dạy “kính Chúa yêu nước”, “sống tốt đời đẹp đạo”.

Mới đây, Hội CCB tỉnh Nghệ An đã có văn bản phản đối những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của Linh mục Đặng Hữu Nam. Trong đó, BCH Hội CCB tỉnh Nghệ An yêu cầu: “Ông Đặng Hữu Nam phải chấp hành nghiêm pháp luật Việt Nam, thực hiện đúng chức phận của người chủ chăn, thay mặt Chúa trong việc rao giảng giáo lý, giáo luật ở giáo xứ mình đảm trách; dừng ngay mọi hành động chống phá, kích động, lôi kéo giáo dân vi phạm pháp luật, gây mất ANTT, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc trên địa bàn. Ông Đặng Hữu Nam phải có lời xin lỗi CCB nói chung, nhân dân và CCB xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu nói riêng về những phát ngôn xuyên tạc, phỉ báng lịch sử… Cơ quan chức năng các cấp có biện pháp kiên quyết ngăn chặn kịp thời mọi hoạt động phản động và có biện pháp xử lý Đặng Hữu Nam trước pháp luật. Mọi hoạt động, lời nói của Đặng Hữu Nam đã có đầy đủ bằng chứng để truy tố trước pháp luật”.

BCH Hội CCB tỉnh Nghệ An đề nghị ông Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, ông Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội cần chỉ đạo Giáo phận Vinh ngăn chặn Linh mục Đặng Hữu Nam không tiếp tục tái diễn những hành vi sai trái trên. Ông Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình Hội đồng Giám mục Việt Nam; ông Nguyễn Văn Đính, Quản hạt Thuận Nghĩa, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình Giáo phận Vinh cần có biện pháp ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật của Linh mục Đặng Hữu Nam.

.

Nhóm phóng viên (thực hiện)

.