Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201611/chuyen-an-69-banh-heroin-duoc-triet-xoa-nhu-the-nao-710920/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201611/chuyen-an-69-banh-heroin-duoc-triet-xoa-nhu-the-nao-710920/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Chuyên án 69 bánh hêrôin được triệt xóa như thế nào? - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Bảy, 26/11/2016, 08:25 [GMT+7]

Chuyên án 69 bánh hêrôin được triệt xóa như thế nào?

(Congannghean.vn)-Để “cất vó” thành công “mẻ lưới” 69 bánh hêrôin trên đất bạn Lào, cơ quan chức năng của hai nước đã mất gần nửa năm để “ăn sương, nằm gió” lần theo dấu vết đối tượng. Thành quả là khi những “ông trùm” ma túy trong vai những vị khách du lịch Thái Lan đang trên đường tìm cách vượt biên mang theo số hàng “khủng” để đưa vào Việt Nam tiêu thụ thì bị bắt giữ.

Các đối tượng bị bắt giữ trong Chuyên án
Các đối tượng bị bắt giữ trong Chuyên án

Đánh án ngoại biên

Như Báo Công an Nghệ An đã đưa tin, ngày 21/11, Cục Phòng, chống tội phạm ma túy, Bộ tư lệnh Biên phòng phối hợp với Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An và Công an tỉnh Xiêng Khoảng (Lào), phá thành công Chuyên án mang bí số 065AV, bắt quả tang 4 đối tượng gồm Chiramet (SN 1984), Chaikitkun (SN 1982), Saesong Tho (SN 1973), đều mang quốc tịch Thái Lan và Nuxong (SN 1994) trú tại bản Na U, huyện Xổm Phăn, tỉnh Phông Xa Lỳ (Lào) khi đang có hành vi vận chuyển ma túy. Tang vật thu giữ gồm 69 bánh hêrôin, 2 xe bán tải và nhiều tang vật liên quan.

Thượng tá Lê Tham Mưu, Phó Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP Nghệ An, người trực tiếp đánh án vừa trở về từ nước bạn Lào cho biết, đây là chiến công xuất sắc, lớn nhất của BĐBP Nghệ An từ trước đến nay. Thành công của Ban chuyên án cho thấy sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị, đặc biệt là Công an tỉnh Xiêng Khoảng trong suốt thời gian dài.

Được biết, Chuyên án 065AV được xác lập từ giữa tháng 6/2016. Vào thời điểm này, thông qua công tác trinh sát ngoại biên, Phòng Phòng, chống Ma túy, BĐBP Nghệ An nhận được thông tin về đường dây do một số người mang quốc tịch Thái Lan cầm đầu, móc nối với một số đối tượng người Lào để tìm cách vượt biên, mang theo hêrôin với số lượng lớn, được mua từ khu vực Tam giác vàng (nằm ở phía đông Myanmar, là khu vực biên giới nối các phần đất hẻo lánh của quốc gia này với Thái Lan và Lào, đây từng là trung tâm sản xuất hêrôin lớn nhất thế giới) để đưa vào Việt Nam tiêu thụ.

Qua tìm hiểu được biết, đường dây này hoạt động rất tinh vi, liều lĩnh, các đối tượng thường núp bóng là những vị khách du lịch để che đậy hành tung của mình. Ngoài ra, trong quá trình vận chuyển, chúng thường sử dụng vũ khí “nóng” để sẵn sàng chống trả nếu bị phát hiện.

Sau khi nắm được thông tin sơ bộ về đường dây ma túy xuyên quốc gia này, BĐBP Nghệ An đã báo cáo Bộ tư lệnh Biên phòng và Chuyên án 065AV được xác lập, với sự tham gia của các đơn vị Cục Phòng, chống ma túy - tội phạm Bộ tư lệnh Biên phòng, BĐBP tỉnh Nghệ An và Công an tỉnh Xiêng Khoảng (Lào). Những trinh sát lão luyện nhất được tuyển chọn, sang Lào phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của nước bạn để điều tra, theo dõi mọi di biến động của các đối tượng trong đường dây này.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ một thời gian ngắn, các trinh sát đã cung cấp đầy đủ thông tin về nguồn gốc xuất xứ, đường đi cũng như đối tượng chủ chốt trong đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy đa quốc gia.

Theo đó, đối tượng cầm đầu được xác định là Chaikitkun, quốc tịch Thái Lan. Ngoài ra, còn có một số đối tượng khác ở các địa bàn như Lào, Việt Nam cùng tham gia buôn bán, vận chuyển ma túy. Dưới vỏ bọc của những khách du lịch Thái Lan quá cảnh qua Lào vào Việt Nam, Chaikitkun cùng đồng bọn thường đi lại các địa điểm khác nhau nhưng thực chất là tìm nguồn và đối tác cung cấp ma túy.

Trong quá trình theo dõi đối tượng, các trinh sát nhận thấy, Chaikutkin thường rất ít khi đích thân “giao dịch” trừ khi đó là những “chuyến hàng” lớn. 3 “đệ tử” thân cận là Chiramet, Saesong và Nuxong đi cùng làm nhiệm vụ bảo vệ, cảnh giới và hộ tống “đại ca” trong những thương vụ làm ăn lớn.

Tang vật 69 bánh hêrôin
Tang vật 69 bánh hêrôin

“Mẻ lưới” 69 bánh hêrôin

Ngày 20/11, nguồn tin trinh sát báo về cho biết, sau khi đối tác ở Việt Nam đặt vấn đề liên hệ để lấy “hàng”, Chiramet và Saesong Tho được cử đến thương lượng. Sau cuộc giao dịch ban đầu, hai bên cơ bản đã thống nhất thỏa thuận giá cả cũng như phương thức cung cấp “hàng” cho đối tác. Vì số lượng “hàng” đợt này rất lớn nên đích thân “ông trùm” Chaikutkin sẽ trực tiếp thực hiện giao dịch. Nhận thấy thời cơ phá án đã đến, Ban chuyên án quyết định “cất vó”.

Để gom đủ số lượng hêrôin theo đề nghị của đối tác, Chaikutkin đã tự mình lái xe đến khu vực Tam giác vàng để “ăn hàng”. Đúng hẹn, để thuận lợi trong di chuyển đến địa điểm giao “hàng” trên đất Lào, Nuxong là người Lào, thông thạo địa bàn được giao nhiệm vụ làm hoa tiêu chỉ đường. Số lượng “hàng” lớn nên được bọn chúng ngụy trang trong chiếc bao tải màu sọc xanh, dưới danh nghĩa là các khách du lịch từ Thái Lan đi đến các địa điểm du lịch nổi tiếng trên đất nước Lào.

Khoảng 19 giờ 30 phút ngày 21/11/2016, tại Bản Lỳ, huyện Pẹc, Xiêng Khoảng (Lào), khi các đối tượng đang tiến hành giao dịch thì các tổ công tác của Ban chuyên án đã đồng loạt ập đến, khống chế và bắt giữ thành công 4 đối tượng khiến bọn chúng hết sức ngỡ ngàng, không kịp chống trả. Tại hiện trường, Ban chuyên án thu giữ tang vật gồm 69 bánh hêrôin, 2 xe ôtô bán tải và nhiều tài liệu liên quan khác.

Được biết, đây là Chuyên án thu giữ số lượng ma túy lớn nhất từ trước tới nay được BĐBP Nghệ An phối hợp với các lực lượng chức năng triệt phá thành công. Đại tá Nguyễn Công Lực, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Nghệ An cho biết: "Do có sự chuẩn bị, thực hiện đúng các biện pháp nghiệp vụ và chỉ đạo các lực lượng phối hợp nhịp nhàng, nên Chuyên án đã thành công theo đúng kế hoạch, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các lực lượng làm nhiệm vụ, góp phần ngăn chặn các hoạt động buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia".

Hiện, vụ việc đã được bàn giao cho Công an tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) tiếp tục điều tra, làm rõ.

.

Thiên Thảo

.