Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201610/pha-2-chuyen-an-ma-tuy-lon-trong-1-ngay-705801/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201610/pha-2-chuyen-an-ma-tuy-lon-trong-1-ngay-705801/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Phá 2 chuyên án ma túy lớn trong 1 ngày - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 26/10/2016, 10:04 [GMT+7]

Phá 2 chuyên án ma túy lớn trong 1 ngày

(Congannghean.vn)-Sau một thời gian xác lập chuyên án, dưới sự chỉ đạo của đồng chí Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An, Công an TP Vinh đã sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phá thành công chuyên án ma túy lớn, bắt quả tang đối tượng cùng tang vật.

Trong khi đang tiến hành giám định tang vật, khẩn trương điều tra, mở rộng chuyên án thì đêm 21/10, Công an TP Vinh tiếp tục phá chuyên án thứ 2, bắt quả tang đối tượng khi đang vận chuyển trái phép ma túy đá. Điều đáng nói, cả 2 đối tượng bị bắt đều là nữ, đã có 1 tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Đồng chí Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh tặng hoa chúc mừng Ban chuyên án
Đồng chí Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh tặng hoa chúc mừng Ban chuyên án

Thời gian gần đây, thông qua công tác nắm tình hình, Công an TP Vinh thấy nổi lên 1 đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào qua huyện Quế Phong sau đó đem về TP Vinh để chia cho các “đại lý” hoặc đưa ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ.

Nhận định đường dây này tồn tại từ lâu, do các đối tượng đã có tiền án phạm tội về ma túy điều hành nên hoạt động rất tinh vi, manh động và có nhiều thủ đoạn nhằm đối phó lực lượng chức năng. Để bóc gỡ đường dây ma túy này, tháng 5/2016, cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh xin ý kiến chỉ đạo, cho xác lập chuyên án để đấu tranh. Theo đó, Chuyên án mang bí số 016H được xác lập với sự tham gia của một số phòng nghiệp vụ Công an tỉnh nhằm đấu tranh, triệt xóa đường dây này.

Trong quá trình đấu tranh Chuyên án, được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của đồng chí Giám đốc và đồng chí Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh, Ban chuyên án đã sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, huy động các trinh sát, điều tra viên có kinh nghiệm, không quản vất vả, gian khổ, lặn lội nơi rừng sâu núi thẳm để tìm ra đối tượng “đầu nậu” trong đường dây.

Đối tượng Lô Thị Sen
Đối tượng Lô Thị Sen

Sau một thời gian thâm nhập địa bàn, thu thập thông tin, các trinh sát trong Ban chuyên án thấy nổi lên đối tượng Lô Thị Sen (SN 1979) trú tại xã Châu Kim, huyện Quế Phong có nhiều biểu hiện hoạt động mua bán trái phép chất ma túy.

Châu Kim là xã biên giới giáp với nước bạn Lào, nên một số “đầu nậu” về ma túy từ bên kia biên giới thường đưa ma túy vào địa bàn để bán. Nơi đây trước kia đã xảy ra tình trạng các đối tượng trang bị vũ khí “nóng” lập lán trại trên đỉnh núi để hoạt động mua bán trái phép chất ma túy. Người tham gia tiếp tế lương thực, thực phẩm cho đối tượng “đầu nậu” chủ yếu là phụ nữ địa phương này.

Sau khi bị các lực lượng chức năng triệt phá, một số đối tượng liên quan đến hành vi mua bán trái phép chất ma túy là người dân xã Châu Kim được điều tra, làm rõ, trong đó có Lô Thị Sen từng lĩnh án 14 năm tù. Sau khi Sen ra tù, chồng Sen lại phạm tội mua bán trái phép ma túy, hiện đang chấp hành bản án phạt tù về tội danh trên. Hiện tại, Sen sống cùng với 2 người con nhưng có quan hệ tình cảm khá phức tạp với một số đàn ông, chủ yếu là bạn tù ở TP Vinh. Là phụ nữ nhưng Sen bất chấp núi rừng hiểm trở, lên tận khu vực biên giới làm ăn và quan hệ với một số người Mông của Lào.

Sau một thời gian theo dõi mọi di biến động của Lô Thị Sen, Ban chuyên án khẳng định: Thị là “mắt xích” trong đường dây mua bán ma túy lớn từ Lào vào Việt Nam. Vì vậy, phương án bắt quả tang đối với Sen được Ban chuyên án vạch ra, tính toán cân nhắc kỹ. Trung tuần tháng 10/2016, Sen trở lại TP Vinh và tiếp tục tìm gặp một số đối tượng đã có tiền án về ma túy, chủ yếu là bạn tù của Sen trước đây.

Qua công tác nghiệp vụ, các trinh sát nắm được thông tin quan trọng, thời gian tới đây Sen sẽ đưa một lượng lớn ma túy từ Quế Phong về TP Vinh, sau đó đưa ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ. Ban chuyên án quyết định bám sát “mục tiêu”. Cái khó cho các trinh sát là mỗi lần trao đổi “làm ăn”, Sen thường nói tiếng dân tộc Thái và Mông, do đó rất khó cho công tác thu thập nội dung thông tin phục vụ công tác điều tra phá án. Hơn nữa, Sen là đối tượng đã từng phạm tội mua bán trái phép chất ma túy, vì vậy hoạt động của thị hết sức kín kẽ.

Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, Ban chuyên án nhận định trong nay mai Lô Thị Sen sẽ vận chuyển 1 lô “hàng trắng” từ Quế Phong về TP Vinh, nhưng cũng không loại trừ khi đi xuống khu vực ngã ba Yên Lý, huyện Diễn Châu, Sen đón xe khách đi ra Bắc nếu xét thấy đưa “hàng” về Vinh không an toàn.

Trong khi Ban chuyên án đang “cân não” đưa ra quyết định mang tính khả thi, an toàn, hiệu quả nhất thì nhận được tin báo Lô Thị Sen đã trở về huyện Quế Phong. Ngay lập tức, Ban chuyên án cử các trinh sát tiếp tục khăn gói lên đường có mặt tại xã biên giới Châu Kim, huyện Quế Phong âm thầm mật phục, theo dõi mọi di biến động của đối tượng. Lần này, Sen như một con cáo già lầm lũi lên khu vực biên giới tìm gặp 1 người dân tộc Mông của Lào. Khoảng 20 phút sau, cả hai đối tượng đi vào một khu rừng sâu.

Nhận định Lô Thị Sen đi lấy “hàng trắng”, các trinh sát quyết định quay trở lại xã Châu Kim đón lõng, nếu có cơ hội sẽ bắt quả tang đối tượng. Trời vừa rạng sáng thì các trinh sát phát hiện Sen mang theo một túi xách bước vào nhà của mình tại xã Châu Kim.

Tang vật vụ án
Tang vật vụ án

Ngày 20/10, nhận được tin báo, Lô Thị Sen sẽ rời khỏi nhà mang theo số lượng lớn hêrôin, nhận định đối tượng sẽ đưa “hàng” về TP Vinh, hoặc đi thẳng ra Bắc tiêu thụ, đồng chí Trung tá Nguyễn Hữu Cường, Phó trưởng Công an TP Vinh, Trưởng ban Chuyên án đã báo cáo Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh xin ý kiến chỉ đạo.

Ngay trong đêm, 3 mũi trinh sát được triển khai theo kế hoạch để phá án. Mũi trinh sát thứ nhất khẩn trương lên đường có mặt tại ngã ba Yên Lý (huyện Diễn Châu) mật phục, đón lõng bắt quả tang Lô Thị Sen nếu đối tượng mang ma túy ra Bắc tiêu thụ. Mũi trinh sát thứ 2 được giao nhiệm vụ chốt chặn tại Bến xe Vinh. Mũi trinh sát còn lại có nhiệm vụ đón lõng tại Bến xe Vinh, đồng thời di động bám sát đối tượng khi Lô Thị Sen xuất hiện tại TP Vinh, chờ cơ hội phá án.

Đúng như kế hoạch, 6 giờ ngày 21/10, Lô Thị Sen xuất hiện tại Bến xe Vinh, mang theo một túi xách nhỏ. Vừa bước xuống xe, Lô Thị Sen liền gọi taxi chở lên phường Cửa Nam. Đến khu vực đường Nguyễn Sinh Sắc thuộc khối 13, phường Cửa Nam, khi Lô Thị Sen vừa bước ra khỏi xe, xét thời thời cơ phá đã đến, các mũi trinh sát như gọng kìm ập đến khống chế, bắt quả tang đối tượng về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Kiểm tra túi xách của Sen, lực lượng chức năng thu giữ 2,5 bánh hêrôin.

Tại cơ quan Công an, Lô Thị Sen khai nhận, số ma túy trên mua của 1 đối tượng người Lào, nhưng không rõ danh tính cụ thể.

Lực lượng chức năng lấy mẫu giám định phục vụ công tác tố tụng đối với đối tượng Lô Thị Sen - Ảnh: Hữu Trọng
Lực lượng chức năng lấy mẫu giám định phục vụ công tác tố tụng đối với đối tượng Lô Thị Sen - Ảnh: Hữu Trọng

Trong khi đang lấy mẫu giám định tang vật và tiến hành các bước thủ tục tố tụng theo quy định của pháp luật thì khoảng 18 giờ 30 phút ngày 21/10, tại xã Hưng Chính, TP Vinh, cơ quan CSĐT Công an TP Vinh tiếp tục mật phục, theo dõi, phá thành công Chuyên án mang bí số 016D, bắt quả tang đối tượng Ngô Thị Hạnh (SN 1983) trú tại TP Vinh khi đang vận chuyển ma túy đi “giao dịch”; thu giữ 1,1 kg ma túy đá.

Khám xét nhà ở của Hạnh, lực lượng chức năng tạm giữ 260 triệu đồng tiền mặt. Được biết, Hạnh là đối tượng đã có tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy, ra tù năm 2015.

Để động viên CBCS tham gia đấu tranh, triệt phá 2 chuyên án ma túy với số lượng lớn trong những ngày thi đua nước rút cuối năm 2016, ngày 24/10, đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Vinh và đồng chí Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng đã đến Công an TP Vinh tặng hoa chúc mừng và khen thưởng Ban chuyên án.

.

Hữu Trọng

.