Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201605/nhom-doi-tuong-chuyen-trom-cap-xe-may-lien-huyen-sa-luoi-676044/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201605/nhom-doi-tuong-chuyen-trom-cap-xe-may-lien-huyen-sa-luoi-676044/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Nhóm đối tượng chuyên trộm cắp xe máy liên huyện sa lưới - Báo Công An Nghệ An điện tử
Chủ Nhật, 08/05/2016, 11:22 [GMT+7]

Nhóm đối tượng chuyên trộm cắp xe máy liên huyện sa lưới

(Congannghean.vn)-Do đua đòi, ăn chơi và thiếu sự quản lý của gia đình, 17 tuổi, Trần Trung Úy trở thành tay cờ bạc nổi danh vùng đất lúa. Vì dính vào cờ bạc, Úy dấn thân vào con đường trộm cắp tài sản. 18 tuổi, hắn mang trên mình 1 tiền án về tội đánh bạc, 1 tiền sự về tội trộm cắp tài sản. Thế nhưng, thay vì hối lỗi, tu chí làm ăn, hắn lại kết thân với nhóm bạn chuyên trộm cắp tài sản. Chỉ trong thời gian ngắn, hắn cùng đồng bọn gây ra hàng loạt các vụ trộm xe máy tại các huyện Diễn Châu, Nghi Lộc, Anh Sơn (Nghệ An).

2 đối tượng trong vụ án
2 đối tượng trong vụ án

Từ tháng 3 đến tháng 5/2016, trên địa bàn huyện Diễn Châu liên tục xảy ra các vụ trộm cắp tài sản. Lợi dụng sơ hở của chủ phương tiện, kẻ gian đã dùng vam mở khóa lấy trộm xe máy và nhanh chóng trốn mất dạng.

Điển hình, ngày 29/3, chị Nguyễn Thị Thảo trú tại xóm 7, xã Diễn Hoa điều khiển xe máy hiệu Exciter trị giá gần 50 triệu đồng ra đồng làm cỏ lúa. Vừa rời chiếc xe khoảng 3 phút, chị nhìn lại thì phát hiện chiếc xe đã “không cánh mà bay”.

Từ thông tin chị Thảo cung cấp và một số tin báo mất trộm tài sản của các bị hại trước đó, lãnh đạo Công an huyện Diễn Châu xác định đây là nhóm trộm cắp xe máy hoạt động hết sức liều lĩnh, manh động.

Trước tình hình trên, cơ quan CSĐT Công an huyện đã giao Đội CSHS xác lập Chuyên án mang bí số 416T để điều tra, làm rõ, khẩn trương truy bắt kẻ phạm tội. Theo đó, hầu hết các đối tượng có tiền án, tiền sự về trộm cắp tài sản đã được Ban chuyên án đưa vào “tầm ngắm” nhưng đều bị loại khỏi diện nghi vấn sau đó.

Trong quá trình thu thập thông tin về số đối tượng từ địa phương khác đến địa bàn huyện Diễn Châu có dấu hiệu bất minh về làm ăn, sinh hoạt, các trinh sát phát hiện một nhóm thanh niên từ 21 - 25 tuổi thường ra vào một khách sạn tại bãi biển Diễn Thành, xã Diễn Thành.

Ban ngày, các đối tượng trên “dong” xe máy đi khắp nơi, thậm chí vào tận huyện Nghi Lộc, lên huyện Đô Lương rồi huyện Anh Sơn; tối đến thì quay về tụ tập tại một khách sạn tại biển Diễn Thành ăn chơi.

Trong nhóm đối tượng trên, các trinh sát đặc biệt chú ý Trần Trung Úy (21 tuổi) trú tại huyện Yên Thành. Úy đã có 1 tiền án về tội đánh bạc và 1 tiền sự về tội trộm cắp tài sản. Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ khẳng định nhóm thanh niên trên là nhóm đối tượng trộm cắp tài sản chuyên nghiệp, mọi di biến động của các đối tượng được các trinh sát đưa vào “tầm ngắm”.

Ngày 11/4, các trinh sát phát hiện đối tượng Úy điều khiển chiếc xe máy hiệu Exciter có đặc điểm giống với chiếc xe của chị Thảo nhưng mang BKS khác. Sau khi có đầy đủ cơ sở khẳng định chiếc xe trên mang BKS giả, kế hoạch bắt khẩn cấp đối tượng Úy khi đang điều khiển chiếc xe máy trên được Ban chuyên án nhanh chóng triển khai.

Ngày 12/4, khi Úy đang điều khiển chiếc xe máy Exciter BKS giả, cơ quan CSĐT Công an huyện Diễn Châu đã tiến hành kiểm tra và bắt khẩn cấp đối tượng này về hành vi trộm cắp tài sản.

Tang vật vụ án bị Công an huyện Diễn Châu thu giữ
Tang vật vụ án bị Công an huyện Diễn Châu thu giữ

Qua đấu tranh, Úy khai, ngày 29/3, y cùng Nguyễn Văn Toàn (SN 1995) trú tại xóm 1, xã Bảo Thành; Đặng Quang Tý (SN 1994) trú tại xóm 5, xã Viên Thành và Hồ Sỹ Ngọc (SN 1993) trú tại xóm 1, xã Bảo Thành, cùng huyện Yên Thành lấy trộm chiếc xe máy của chị Thảo tại cánh đồng lúa xóm 7, xã Diễn Hoa.

Cùng ngày, nhóm đối tượng này vào huyện Nghi Lộc lấy trộm chiếc xe máy của chị Ngô Hồng Báu trú tại xã Nghi Phong khi chị Báu dựng xe máy tại xã Nghi Phương để vào đi lễ tại nhà thờ. Biết Úy bị bắt, các đối tượng còn lại đã trốn khỏi địa phương.

Ngày 13/4, sau khi Công an huyện Diễn Châu phối hợp với gia đình kêu gọi, vận động ra đầu thú, biết trốn cũng không thoát, đối tượng Nguyễn Văn Toàn đã đến cơ quan CSĐT Công an huyện đầu thú.

Tại đây, đối tượng Toàn khai, ngoài việc cùng đồng bọn gây ra 2 vụ trộm cắp xe máy nói trên, hắn đã cùng Hồ Sỹ Ngọc thực hiện 2 vụ trộm cắp xe máy khác. Cụ thể, ngày 28/3/2016, Toàn và Ngọc đi xe máy đến đê Khe Du, xóm Mỹ Hoàn, xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương.

Tại đây, phát hiện xe máy của chị Thái Thị Nam trú tại xóm Vạn Sơn, xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương để dưới chân đê nhưng không có người trông coi, Toàn và Ngọc tiến đến chỗ dựng chiếc xe dùng vam mở khóa lấy trộm rồi đem bán lấy tiền tiêu xài, thuê khách sạn làm nơi ăn nghỉ.

Ngày 1/4/2016, Toàn và Ngọc tiếp tục “dong” xe máy vào huyện Nghi Lộc để tìm kiếm “con mồi”. Tại xóm 7, xã Nghi Phương, chúng phát hiện 1 chiếc xe máy dựng tại một quán internet bên đường nhưng không có người trông coi. Lúc này, Toàn ngồi trên xe làm nhiệm vụ cảnh giới, còn Ngọc tiến đến chiếc xe, dùng vam mở khóa lấy trộm.

Cùng lúc đó, một người đi đường phát hiện 2 đối tượng trộm xe máy nên đã hô hoán. Lúc này, anh Phan Đình Hải trú tại xã Nghi Công Nam, chủ nhân chiếc xe liền mượn xe máy của người dân gần đó đuổi theo nhưng Toàn và Ngọc đã phóng xe đi mất dạng.

Trong khi Công an huyện Diễn Châu chuẩn bị thi hành lệnh bắt khẩn cấp đối với Hồ Sỹ Ngọc thì nhận được tin báo, Công an huyện Anh Sơn vừa bắt khẩn cấp Hồ Sỹ Ngọc vì liên quan đến vụ trộm cắp tài sản khác xảy ra trên địa bàn huyện này. Còn đối tượng Đặng Quang Tý đã trốn khỏi địa phương. Cơ quan CSĐT Công an huyện Diễn Châu đang vận động Tý ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Thượng úy Nguyễn Văn Sơn, trinh sát Đội CSHS Công an huyện Diễn Châu cho biết: Đây là vụ trộm cắp tài sản hết sức manh động, liên quan đến một số địa phương khác. Do đó, công tác điều tra, thu thập chứng cứ gặp nhiều khó khăn, nhất là việc thu giữ tài sản để trả lại cho bị hại. Đến nay, Ban chuyên án đã thu giữ 4 xe máy các loại, trong đó có 3 xe máy sau khi lấy trộm, các đối tượng đã bán cho người khác.

Ngày 21/4, cơ quan CSĐT Công an huyện Diễn Châu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra quyết định tạm giam 2 tháng đối với Trần Trung Úy và Nguyễn Văn Toàn về hành vi trộm cắp tài sản để phục vụ công tác điều tra mở rộng.

.

Hữu Trọng

.