Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201601/phuc-tham-xet-xu-duong-day-mua-ban-110-banh-heroin-657197/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201601/phuc-tham-xet-xu-duong-day-mua-ban-110-banh-heroin-657197/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Phúc thẩm xét xử đường dây mua bán 110 bánh hêrôin - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 14/01/2016, 09:34 [GMT+7]

Phúc thẩm xét xử đường dây mua bán 110 bánh hêrôin

Ngày 13/1, tại Nghệ An TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử vụ án mua bán trái phép 110 bánh hêrôin do có đơn kháng cáo kêu oan của Trần Quang Anh Dũng và Phan Đình Tuấn.

Trước đó, phiên tòa sơ thẩm 10/2/2015, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Phan Đình Tuấn tử hình về hai tội mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, Trần Quang Anh Dũng tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy và Nguyễn Hữu Song chung thân về tội vận chuyển trái phép chất ma túy. Tuy nhiên hai đối tương Phan Đình Tuấn và Trần Quang Anh Dũng đã làm đơn kháng cáo với nội dung cho rằng bản án là quá nặng và xin được giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Phan Đình Tuấn (Tức Tuấn Lây) tại phiên tòa
Bị cáo Phan Đình Tuấn (áo trắng)  tại phiên tòa

Nội dung sự việc như sau, tháng 7/2014, sau khi nhận được số ma túy của hai đối tượng tại khu vực cửa khẩu Cầu Treo, tỉnh Hà Tỉnh, Tuấn chở Song mang số ma túy đến địa điểm TX Hồng Lĩnh để bắt xe vào TP HCM. Tại đây, sau khi Tuấn đưa cho Song 10 triệu đi đường, Song cầm chiếc va ly bên trong có ma túy lên xe khách. Đến khoảng 1 giờ ngày 15/7/2014 tại địa phận huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy Bộ công an, Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Tỉnh tiến hành kiểm tra và bắt quả tang Nguyễn Hữu Song đang  vận chuyển 40 bánh hêrôin. Song khai nhận số ma túy đó được Phan Đình Tuấn thuê vào TP HCM giao cho Trần Quang Anh Dũng. Cùng ngày, tại đường Phan Châu Trinh, phường Quang Trung – TP Vinh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Nghệ An tiến hành bắt và khám xét khẩn cấp đối với Phan Đình Tuấn thu giữ trên xe ô tô 2 khẩu súng ngắn.
 
Trước đó, từ tháng 6 đến 7/2014, Tuấn đã nhiều lần mua hêrôin từ cửa khẩu Cầu Treo tỉnh Hà Tĩnh, sau đó thuê Song vận chuyển vào TP HCM cho Dũng để bán kiếm lời. Trong vụ án này, Tuấn phải chịu trách nhiệm hình sự 3 lần phạm tội mua bán trái phép chất ma túy với số lượng 110 bánh hêrôin có trọng lượng hơn 37 kg. Ngoài ra, Tuấn chịu trách nhiệm hình sự với hành vi tàng trữ trái phép 2 khẩu súng quân dụng. Dũng chịu trách nhiệm hình sự 2 lần phạm tội mua bán trái phép chất ma túy với số lượng 80 bánh hêrôin có trọng lượng hơn 27 kg và Song chịu trách nhiệm hình sự với 3 lần vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng 110 bánh hêrôin có trọng lượng hơn 37kg.
 

Bị cáo Trần Quang Anh Dũng
Bị cáo Trần Quang Anh Dũng

Tại phiên phúc thẩm, Phan Đình Tuấn cho rằng vào ngày 5/7/2014, Tuấn có bằng chứng ngoại phạm. Lúc đó Tuấn đi đám cưới và uống rượu say, sau đó nằm nghỉ tại khách sạn tổ chức đám cưới cho đến gần nửa đêm nên không thể thực hiện việc mua bán 40 bánh hêrôin vào ngày 5/7/2014 như cấp sơ thẩm đã quy kết. Còn Trần Quang Anh Dũng cũng không thừa nhận hành vi mua bán 40 bánh heroin vào ngày 5/7/2014. Dũng cho rằng mình bị điều tra viên ép cung nên mới nhận. HĐXX nhận định việc Dũng cho rằng bị ép cung, mớm cung, bức cung là không có căn cứ bởi lẽ trong các buổi làm việc của cơ quan điều tra đều có sự chứng kiến của đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An và luật sư bào chữa cho bị cáo. Căn cứ vào biên bản bắt quả tang, biên bản khám xét và các vật chứng thu giữ, lời khai của các nhân chứng, các tài liệu chứng cứ thu thập được… HĐXX nhận định có đủ cơ sở khẳng định Phan Đình Tuấn, Trần Quang Anh Dũng thực hiện hành vi mua bán số hêrôin này nên HĐXX đã bác đơn kháng cáo giữ nguyên án tử hình đối với Phan Đình Tuấn và Trần Quang Anh Dũng.

.

Đình Hưng

.