Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-co-so/201810/nghe-an-hieu-qua-buoc-dau-khi-chinh-quy-hoa-luc-luong-cong-an-xa-tai-cac-dia-ban-trong-diem-818432/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-co-so/201810/nghe-an-hieu-qua-buoc-dau-khi-chinh-quy-hoa-luc-luong-cong-an-xa-tai-cac-dia-ban-trong-diem-818432/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Hiệu quả bước đầu khi chính quy hóa lực lượng Công an xã tại các địa bàn trọng điểm - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Sáu, 12/10/2018, 09:03 [GMT+7]
Nghệ An

Hiệu quả bước đầu khi chính quy hóa lực lượng Công an xã tại các địa bàn trọng điểm

(Congannghean.vn)-Thời gian qua, việc đưa Công an chính quy tăng cường đảm nhiệm chức danh trưởng, phó Công an xã đã được triển khai tại các địa phương trên cả nước.  Việc thực hiện chủ trương này đã đáp ứng được yêu cầu theo đề án của Bộ Công an: "Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở" bởi Công an xã là lực lượng gần dân, sát dân. Ở Nghệ An, với phương án bố trí, tăng cường Công an chính quy xuống xã, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đảm bảo ANTT, Công an Nghệ An đã từng bước chính quy hóa lực lượng Công an xã tại các địa bàn trọng điểm theo lộ trình phù hợp và bước đầu mang lại hiệu quả tích cực.

Cán bộ Công an xã chính quy đầu tiên của một địa bàn trọng điểm

Tháng 7/2018, Đại úy Đàm Ngọc Hưng, cán bộ Đội Xây dựng phong trào và quản lý Công an xã, bảo vệ dân phố, Công an TP Vinh, nhận quyết định về làm Phó Trưởng Công an xã Nghi Đức - địa bàn trọng điểm về ANTT. Đây là xã đầu tiên thực hiện mô hình điểm Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã của thành phố. Từ định hướng những nhiệm vụ cụ thể, đồng chí đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền và Ban Công an xã Nghi Đức xây dựng các chủ trương, biện pháp công tác đảm bảo ANTT.

Đại úy Đàm Ngọc Hưng, Phó Trưởng Công an xã Nghi Đức (đứng giữa) và Ban Công an xã được lãnh đạo TP Vinh khen thưởng về thành tích truy bắt đối tượng truy nã
Đại úy Đàm Ngọc Hưng, Phó Trưởng Công an xã Nghi Đức (đứng giữa) và Ban Công an xã được lãnh đạo TP Vinh khen thưởng về thành tích truy bắt đối tượng truy nã

Đại úy Đàm Ngọc Hưng cho biết, khi mới về giữ chức danh Phó Trưởng Công an xã Nghi Đức, anh gặp không ít khó khăn, bỡ ngỡ, nhiều tình huống dở khóc dở cười, trong đó có những vụ việc không liên quan đến các vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan Công an. Mọi việc liên quan đến ANTT xảy ra trên địa bàn dù lớn hay nhỏ, Công an xã đều phải có mặt để giải quyết, áp lực công việc rất lớn. Tuy nhiên, được sự động viên, tin tưởng của cấp trên và sự giúp đỡ, sẻ chia của Đảng ủy, chính quyền cơ sở, anh đã từng bước nắm rõ tâm tư, nguyện vọng của bà con cùng các vấn đề nổi cộm trên địa bàn. Trong đó, chú trọng làm tốt công tác dân vận để có được sự tin tưởng của nhân dân đối với lực lượng Công an.

Một trong những minh chứng cụ thể nhất đó chính là sự thành công của chuyên án đấu tranh, bắt giữ 2 đối tượng truy nã đặc biệt chỉ sau 1 tháng anh về nhận công tác. Theo đó, ngày 14/8/2018, Công an xã Nghi Đức đã bắt đối tượng truy nã Lê Văn Thắng (SN 1981) trú tại xóm 20, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc về tội cố ý gây thương tích theo Quyết định truy nã số 19 ngày 5/5/2014 của Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh. Tiếp đó, ngày 18/8/2018, Công an xã bắt đối tượng Lương Văn Nhân (SN 1986) trú tại thôn Bắc Kênh Cầu, xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, bị Cơ quan CSĐT tỉnh Hưng Yên phát lệnh truy nã vì tội giết người.

Với thế mạnh xuất phát từ cán bộ làm công tác phong trào, sau khi được bổ nhiệm chức danh Phó Trưởng Công an xã Nghi Đức, Đại úy Đàm Ngọc Hưng đã cùng với Công an xã đẩy mạnh việc xây dựng các tổ tự quản, vận động, tuyên truyền công tác đảm bảo ANTT đến từng người dân, cộng đồng và dòng họ tại địa phương. Nhờ đó, bà con không những nâng cao ý thức chấp hành pháp luật mà còn xem công tác đảm bảo ANTT, đấu tranh phòng, chống tội phạm là trách nhiệm của mỗi công dân nhằm bảo vệ cuộc sống bình yên cho chính bản thân, gia đình và dòng tộc. Từ kết quả này, tình hình ANTT của xã Nghi Đức ngày càng ổn định và đảm bảo.

Hiệu quả từ sự đồng thuận, ủng hộ đồng tình của nhân dân

Tính đến hết ngày 30/9/2018, Công an tỉnh Nghệ An đã bố trí 29 đồng chí Công an chính quy giữ chức vụ trưởng, phó trưởng Công an xã. Sự chuyển biến tích cực về tình hình ANTT là thước đo cụ thể nhất đối với hiệu quả việc bố trí Công an chính quy về các xã trọng điểm, phức tạp về ANTT và đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Và nhân dân chính là người được thụ hưởng kết quả này rõ ràng nhất. Việc giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính, sự đánh giá cao, đồng tình của người dân và cấp ủy, chính quyền cơ sở đã khẳng định tính cần thiết phải chính quy hóa lực lượng Công an xã. Từ đó có được sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất từ hệ thống chính trị cơ sở, giúp cán bộ được tăng cường hoàn thành nhiệm vụ với mục tiêu đảm bảo ANTT tại các địa bàn, đặc biệt là ở nông thôn hiện nay.

Cán bộ Công an xã chính quy giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính cho nhân dân
Cán bộ Công an xã chính quy giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính cho nhân dân

Quay trở lại câu chuyện của các chiến sỹ Công an nhận công tác tại các xã trọng điểm về ANTT của Nghệ An. Ở vị trí mới, lượng công việc nhiều hơn bởi gần như phải giải quyết tất cả các mảng công việc từ hộ khẩu, giao thông, trật tự. Mặc dù đã được UBND xã tạo mọi điều kiện như bố trí thêm phòng nhưng nhìn chung, việc ăn ở vẫn còn hạn chế; cơ sở vật chất, trang thiết bị, chế độ chính sách là câu chuyện đặt ra trong quá trình chính quy hóa lực lượng Công an xã. Tuy nhiên, với các anh, niềm vui lớn nhất khi nhận nhiệm vụ mới là được sâu sát cơ sở và có cơ hội gần gũi với người dân.

Đến nay, hầu như các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã tiến hành khảo sát quỹ đất và hỗ trợ kinh phí để xây dựng cơ sở vật chất giúp lực lượng Công an chính quy ổn định chỗ làm việc, ăn ở để yên tâm tập trung cho nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại cơ sở.

Thượng tá Trần Phúc Tú, Trưởng Công an huyện Tương Dương cho biết: 3 xã Tam Hợp, Yên Hòa, Nhôn Mai của huyện Tương Dương là những địa bàn có nhiều tụ điểm về ma túy, tội phạm mua bán người, truyền đạo trái phép, cần phải bổ sung lực lượng chính quy, có nghiệp vụ chuyên môn để thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo ANTT. Đến nay, Công an tỉnh đã điều động cán bộ Công an huyện đảm nhiệm chức danh trưởng, phó trưởng Công an xã theo đúng lộ trình. Hiện tại, chính quyền cơ sở, các xã đã tạo điều kiện cho lực lượng Công an tăng cường có đầy đủ chỗ ăn ở, làm việc, đảm bảo cho các đồng chí yên tâm công tác. Hiệu quả của việc bố trí Công an chính quy làm trưởng, phó trưởng Công an xã và Công an tăng cường phụ trách xã đã trở thành “cứu cánh” cho địa phương nhằm ổn định tình hình ANTT, phát triển kinh tế - xã hội. Trước đây, do Công an xã là lực lượng bán chuyên trách, thường biến động về nhân sự, trình độ năng lực còn hạn chế, thiếu kinh nghiệm, vì vậy, việc cần thiết phải chính quy hóa lực lượng Công an xã đã nhận được sự đồng thuận của cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng Công an xã tại cơ sở.

Mặc dù Công an tỉnh Nghệ An đã tăng cường Công an chính quy tại 24 xã trọng điểm, phức tạp về ANTT thuộc 13 huyện, thành phố, thị xã nhưng tại các xã này vẫn tiếp tục bố trí lực lượng Công an viên bán chuyên trách duy trì thường xuyên phối hợp với Công an chính quy thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại địa bàn cơ sở. Xác định đây vẫn là lực lượng nòng cốt cùng các đồng chí Công an nắm bắt tình hình, phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm, củng cố lực lượng đảm bảo ANTT tại chỗ. Từ đó, tính chính quy, công tác nghiệp vụ của đội ngũ Công an xã được từng bước nâng cao. Các vụ việc phát sinh cũng được giải quyết kịp thời nhờ làm tốt công tác bám cơ sở.

Đồng chí Đại tá Hồ Văn Tứ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết: Cốt lõi là quá trình triển khai, vẫn phải duy trì được sự ủng hộ của lực lượng tại chỗ, lực lượng Công an xã bán chuyên trách trước đây. Quan điểm của Nghệ An là không thay thế 100% Công an xã bán chuyên trách mà vẫn bố trí tiếp tục công việc. Bởi thực tế cho thấy, đội ngũ Công an xã bán chuyên trách trước đây với thời gian công tác, rèn luyện và trực tiếp thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT cơ sở là nguồn nhân lực tại chỗ, nếu bố trí hợp lý sẽ giúp cho lực lượng Công an chính quy hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao. Tiếp tục củng cố, duy trì phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, góp phần đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn.

Chính quy hóa lực lượng Công an xã là chủ trương được Bộ Công an đặt ra, với kỳ vọng sẽ giúp lực lượng Công an xã nắm địa bàn vững hơn, đảm bảo tốt ANTT. Tuy nhiên, để công tác đạt hiệu quả cao, cần có sự phối hợp và đồng tình ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương và các ban, ngành liên quan, nhất là việc giải quyết phù hợp chế độ, chính sách; quan tâm tạo điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, hỗ trợ kinh phí để đảm bảo hoạt động của Công an xã có hiệu lực, hiệu quả.

.

Minh Tâm

.