An toàn giao thông, PCCC

"Chủ động phòng ngừa – ứng phó kịp thời – khắc phục khẩn trương"

15:51, 27/08/2025 (GMT+7)

(Congan.nghean.gov.vn)- Tranh thủ từng giờ, từng phút trước khi bão số 5 đổ bộ, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an tỉnh Nghệ An đã có mặt ở những nơi xung yếu, giúp dân chằng chống nhà cửa, di dời người và tài sản. Khi bão ập vào trong đêm tối, các cán bộ, chiến sĩ không ngại hiểm nguy, xuyên đêm lao vào tâm bão cứu nạn, cứu hộ. Và khi bão tan, họ lại tiếp tục khẩn trương khắc phục hậu quả, giúp cuộc sống Nhân dân sớm ổn định.

Tranh thủ từng giờ, từng phút trước bão

Nhận định cơn bão số 5 là một cơn bão mạnh, diễn biến phức tạp, khó lường; ngày 22/8/2025, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An đã triển khai khẩn cấp các phương án ứng phó. 100% cán bộ, chiến sĩ được huy động trực chiến; phương tiện, thiết bị được kiểm tra sẵn sàng.

Cảnh sát PCCC&CNCH sẵn sàng thiết bị, phương tiện và lực lượng về vùng xung yếu hỗ trợ người dân
Cảnh sát PCCC&CNCH sẵn sàng thiết bị, phương tiện và lực lượng về vùng xung yếu hỗ trợ người dân

Ngày 24/8/2025, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An; Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã điều động 1 đồng chí lãnh đạo Phòng - chỉ huy trực tiếp cùng 30 cán bộ, chiến sĩ xuống xã ven biển An Châu (các xã: Diễn An, Diễn Tân, Diễn Thịnh và Diễn Trung của huyện Diễn Châu cũ). Giữa cơn mưa nặng hạt, các chiến sỹ đã giúp 50 hộ dân trang trại chằng chống chuồng trại nuôi tôm, gà, lợn; vận động, hỗ trợ di chuyển 215 nhân khẩu và hướng dẫn 40 thuyền ngư dân đến nơi tránh trú an toàn. Hàng ngàn con gia cầm, hàng trăm con lợn cũng được di dời trong sự tất bật khẩn trương, tranh thủ từng giờ trước khi bão ập đến.

Những trang trại, đầm tôm,cá, chiếc thuyền là tải sản gom góp, tích lũy cả đời của người dân ven biển. Các chiến sỹ khẩn trương gia cố và chằng chống nhà cửa giúp người dân; tàu thuyền vào đến đất liền ngay khẩn trương được hướng dẫn, hỗ trợ đưa đến nơi neo đậu an toàn
Những trang trại, đầm tôm,cá, chiếc thuyền là tải sản gom góp, tích lũy cả đời của người dân ven biển. Các chiến sỹ khẩn trương gia cố và chằng chống nhà cửa giúp người dân; tàu thuyền vào đến đất liền ngay khẩn trương được hướng dẫn, hỗ trợ đưa đến nơi neo đậu an toàn

Xuyên đêm ứng cứu trong tâm bão

Chiều tối ngày 25/8/2025, bão số 5 đổ bộ vào Nghệ An, gió giật từng cơn liên tiếp dữ dội, cuồng nộ, mưa trắng trời. Mệnh lệnh cứu dân thôi thúc những người lính PCCC&CNCH phải khẩn trương, không được chậm trễ. Vào 19 giờ 34 phút, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH nhận tin báo một ngôi nhà tại phường Trường Vinh bị tốc mái, chủ nhà bị thương, mắc kẹt trong nhà không thể thoát ra ngoài, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH trên sông, Đội CC&CNCH số 1 được điều động đến hiện trường; chỉ nửa giờ sau, người bị thương được đưa ra ngoài an toàn. Đến 22 giờ 47 phút cùng ngày, tiếp tục nhận tin báo tại đường Huỳnh Thúc Kháng có 5 người mắc kẹt, hoảng loạn trong ngôi nhà nước ngập sâu. Lực lượng cứu nạn cứu hộ khẩn trương dùng xuồng hơi tiếp cận, giải cứu kịp thời, đưa 5 người dân đến nơi tránh trú.

Lực lượng cứu nạn cứu hộ khẩn trương đưa người dân đến nơi an toàn trong đêm bão Kajiki đổ bộ
Lực lượng cứu nạn cứu hộ khẩn trương đưa người dân đến nơi an toàn trong đêm bão Kajiki đổ bộ

Đêm bão, lòng không yên. Giữa mưa gió dữ dội, ánh đèn pin, còi hú, tiếng gọi nhau át đi tiếng gió gào, những người chiến sỹ luôn kiên cường bám trụ, tìm kiếm xem nhỡ đâu có người không may gặp nạn; luôn sẵn sàng ứng cứu bất cứ lúc nào.

Khẩn trương khắc phục sau bão

Cơn bão số 5 đổ bộ vào đất liền với cường độ cấp 11, sức gió giật cấp 13 kèm theo mưa lớn tàn phá nặng nề. Tại địa bàn tỉnh Nghệ An là nơi trực tiếp chịu ảnh hưởng, khắp nơi cây cối đổ rạp, dây điện bị đứt chằng chịt, nhiều nhà cửa, trường học, bệnh viện, xe cộ bị tàn phá; ngập lụt chia cắt giao thông, huyết mạch trên các tuyến đường… Khi bão vừa tan, không đợi nghỉ ngơi, nhiều tổ công tác lại tỏa đi khắp địa bàn. Các chiến sỹ cứu nạn, cứu hộ giúp người dân lợp lại mái tôn bị cuốn bay, di chuyển đồ đạc, sắp xếp lại nhà cửa, cắt tỉa, thu dọn hàng trăm cây xanh gãy đổ chắn đường, thông tuyến giao thông huyết mạch đồng thời giúp bà con nhân dân gia cố những công trình hư hỏng, nguy cơ sập đổ.

Lực lượng PCCC&CNCH giúp dân lợp lại mái nhà, khắc phục cây gãy đổ sau bão
Lực lượng PCCC&CNCH giúp dân lợp lại mái nhà, khắc phục cây gãy đổ sau bão

Từ trước, trong và sau bão, hình ảnh những người lính Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An không quản hiểm nguy, xuyên đêm sát cánh cùng nhân dân đã để lại dấu ấn đặc biệt. Với phương châm “Chủ động phòng ngừa – ứng phó kịp thời – khắc phục khẩn trương”, lực lượng Công an nhân dân chính là điểm tựa vững chắc, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, thắp lên niềm tin nơi tuyến đầu chống bão.

lượng PCCC & CNCH Công an Nghệ An luôn sát cánh cùng người dân trước, trong và sau cơn bão số 5
lượng PCCC & CNCH Công an Nghệ An luôn sát cánh cùng người dân trước, trong và sau cơn bão số 5

TIN LIÊN QUAN

 

 

Chu Minh

Các tin khác