Gia đình xã hội

2013: 28 người chết vì ngộ độc thực phẩm

08:57, 04/01/2014 (GMT+7)

(Congannghean.vn)-Tình hình ngộ độc thực phẩm trong năm 2013 đã có chiều hướng giảm so với cùng kỳ năm 2012. Tỷ lệ cơ sở vi phạm về ATTP đã giảm từ 21,2% (2012) xuống còn 20,1% (2013), số mẫu được kiểm nghiệm đạt yêu cầu tăng từ 82,3%(2012) lên 88,8% (2013). Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn cùng với việc kiện toàn ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP, công tác ban hành văn bản chỉ đạo và việc tổ chức phối hợp giữa các cấp, ngành được chú trọng; công tác quản lý và đảm bảo an toàn thực phẩm có tiến bộ rõ nét ở một số mặt như: 84% người sản xuất, 91% người kinh doanh, 80% người tiêu dùng và 86% cán bộ lãnh đạo quản lý hiểu biết đúng về vệ sinh ATTP; toàn tỉnh không xảy ra sự cố lớn về ATTP gây ảnh hưởng đến phát triển kinh tế thương mại và du lịch…

Tuy nhiên, trên địa bàn cả nước vẫn xảy ra 163 vụ ngộ độc thực phẩm với 5.348 người mắc, 28 trường hợp tử vong. Đáng chú ý, kết quả giám sát của ngành Y tế cho thấy 61,5% mẫu rượu, 53,9% mẫu ô mai, xí muội, 37,7% mẫu ruốc thịt lợn; 6,3% mẫu thịt lợn sống; 6,3% mẫu rau tươi, 34,8% mẫu ớt bột không đạt yêu cầu...

Một vụ ngộ độc tập thể trong năm 2013. Ảnh: Internet
Một vụ ngộ độc tập thể trong năm 2013. Ảnh: Internet

Bộ Y tế cũng đã nêu rõ một số tồn tại trong công tác đảm bảo ATTP như: việc quy hoạch hệ thống giết mổ tập trung và kiểm soát giết, mổ, vệ sinh thú y chưa được cải thiện nhiều. Bếp ăn tập thể của các cơ quan, đơn vị chưa được đầu tư trang thiết bị để đủ điều kiện đảm bảo ATTP; tình hình quảng cáo thực phẩm đã có chuyển biến tích cực so với trước nhưng vẫn còn nhiều vi phạm; tình hình vi phạm về kinh doanh và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật còn diễn biến phức tạp; việc xử lý các vi phạm còn chưa kiên quyết.v.v.

Từ thực trạng trên, Tại hội nghị trực tuyến vào ngày 2.1, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tăng cường các biện pháp bảo đảm ATTP thức ăn đường phố trên địa bàn; thực hiện đầy đủ việc lấy mẫu kiểm nghiệm trong quá trình thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP; tiếp tục xây dựng và phát triển vùng chăn nuôi, nuôi trồng nông, lâm, thuỷ sản an toàn...

P.V

Các tin khác