Thứ Ba, 13/10/2020, 08:01 [GMT+7]

Hội nghị sơ kết công tác phối hợp xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh trong trường học

(Congannghean.vn)-Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với Công an tỉnh, Tỉnh đoàn, Đài PTTH tỉnh, báo Nghệ An và các Hội cấp tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, phòng, chống tai nạn, thương tích, tệ nạn xã hội.
Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị
Để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, công tác đảm bảo an toàn trường học là một trong nhiệm vụ trọng tâm được ngành Giáo dục tập trung chỉ đạo và luôn được các nhà trường triển khai thực hiện. Trong đó, công tác phối hợp giữa ngành Giáo dục cùng các sở, ngành liên quan và các hội cấp tỉnh như: Sở GD&ĐT đã ký kết chương trình phối hợp với Công an tỉnh, Tỉnh đoàn, các cấp hội tỉnh như Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Khuyến học, Hội Cựu giáo chức… đã trở thành cầu nối liên kết trong công tác giáo dục rèn luyện học sinh.
 
Trong đó, đã chú trọng vào công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống với các chủ đề về phòng, chống bạo lực học đường, nâng cao văn hóa giao tiếp ứng xử, tuyên truyền về an toàn giao thông, sử dụng mạng xã hội, phòng, chống ma túy. Bên cạnh đó, kịp thời phối hợp để nắm bắt, xử lý các thông tin và các vụ việc phát sinh do học sinh, giáo viên vi phạm, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tại các cơ sở nhằm góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại các cơ sở giáo dục, tạo môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện ở cả trong và ngoài nhà trường.
 
Tại Hội nghị, đại diện các đơn vị cũng đã chỉ ra những khó khăn, vướng mắc, những tồn tại và hạn chế trong việc triển khai xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, phòng, chống tai nạn thương tích, tệ nạn xã hội. Cụ thể, hiện hàng năm số lượng học sinh tử vong vì tai nạn, đuối nước trên địa bàn còn khá cao. Riêng 2 năm 2019, 2020 thống kê có 147 học sinh tử vong, nhiều nhất là ở các huyện Yên Thành, Quỳnh Lưu, Thanh Chương. Bên cạnh đó, tình trạng bạo lực học đường có giảm nhưng vẫn xảy ra, cá biệt có trường hợp học sinh quay video clip lên mạng gây bức xúc trong xã hội. Trong khi đó, công tác phối hợp giáo dục giữa nhà trường và giáo dục gia đình vẫn còn nhiều khó khăn; một số địa phương, đơn vị chưa coi trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật liên quan đến trẻ em, học sinh...
 
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT ghi nhận và đánh giá cao vai trò phối hợp của các cơ quan, đơn vị. Từ kết quả đã đạt được, đồng chí Giám đốc Sở GD&ĐT bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, ngành Giáo dục và các đơn vị tiếp tục có các biện pháp chỉ đạo tích cực, quyết tâm thực hiện một môi trường giáo dục an toàn lành mạnh, thân thiện cho học sinh. Đổi mới phương thức, nội dung tuyên truyền; tăng cường tổ chức các hoạt động giao lưu, hội thi về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Việc triển khai các hoạt động sẽ gắn với các phong trào thi đua, nhiệm vụ năm học để nâng cao hiệu quả và chương trình phối hợp.
.

THU THỦY

.