Thứ Bảy, 03/08/2019, 15:06 [GMT+7]

Bức thư kêu gọi không thả bóng bay trong lễ khai giảng

Một cô bé học sinh lớp 5 ở Hà Nội với bức tâm thư gửi tới 40 trường học, cùng mong muốn: Một lễ khai giảng không bóng bay nhằm hạn chế rác thải nhựa ảnh hưởng tới môi trường. Cùng đọc lại bức thư này và cảm nhận thông điệp ý nghĩa mà nó đang lan tỏa.

 

Bấm Play để xem Video (Độc giả cần mở loa để nghe lời bình)

Trong thư cô bé viết: "Con là Nguyễn Nguyệt Linh. Con biết là hằng năm khi bắt đầu khai giảng nhà trường thường cho các lớp thả bóng bay lên trời. Sau những thông tin con tìm thấy được thì bóng bay được làm từ nylon tức là từ nhựa và khi thả bóng bay lên thì các chú chim hoặc các động vật khác khi nuốt vào, nó có thể bị chặn đường ruột và dẫn đến chết đói.
 
Còn khi bóng bay rơi xuống đất hoặc biển thì những chú rùa biển và các loài sinh vật biển khác được biết là đã bị nhầm lẫn giữa bóng bay và sứa biển. Ruy băng và dây buộc bóng có thể khiến chúng mắc kẹt và dẫn tới cái chết ạ.
 
Con chỉ muốn gửi thông điệp: Thả bóng bay lên trời: Bay cao ước mơ của các học sinh - giết ước mơ của bao chú chim và rùa biển..."
 
Bức thư ngay lập tức đã được cộng đồng mạng chia sẻ và bày tỏ nhiều cảm xúc trên mạng xã hội. Tài khoản Hoa vu bình luận: Tuyệt vời con à, hành động nhỏ của con nhắc nhở ý thức cho xã hội cực lớn, chú chúc con chăm ngoan học giỏi. Tài khoản Thanh Phúc lại bày tỏ: Cám ơn em vì đã có tâm hồn rất nhân văn, mong được các nhà trường đón nhận. Thực tế đã có những tình huống nguy hiểm xảy ra cho các em học sinh khi chuẩn bị thả bóng và mạng lưới điện khi thả bóng bay trong khu vực thành phố và có thể nhiều hệ lụy nguy hiểm khác nữa.
 
Bức thư được gửi tới 40 trường học. Và hiệu trưởng của ngôi trường em học sinh Nguyễn Nguyệt Linh đang theo học đã đồng ý với mong muốn của cô bé. Tới đây, sẽ không còn bóng bay trong lễ khai giảng của trường năm nay và những năm tiếp theo. Lễ khai giảng sắp tới của trường Phổ thông Marie Curie sẽ có tên: Lễ khai giảng Nguyệt Linh
 
Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trường trường Phổ thông Marie Curie, Hà Nội cho biết ông ghi nhận ý kiến tuyệt vời của cô học trò nhỏ, hy vọng việc làm có ý nghĩa tốt đẹp sẽ được nhiều nơi hưởng ứng.
 
Đông đảo cư dân mạng cho rằng, những suy nghĩ về bảo vệ môi trường sau bức thư của cô bé học sinh lớp 5 đã đặt ra nhiều câu hỏi đối với người lớn. Từ việc không thả bóng bay, nhiều ý kiến cư dân mạng còn kêu gọi, các trường học nên có thêm nhiều hành động thiết thực để nói không với rác thải nhựa.
 
Đại diện các 1 số trường sau khi nhận được bức thư của cô bé học sinh lớp 5 cũng đã gửi thư phản hồi và hứa sẽ hạn chế rác thải, không thả bóng bay lên trời trong ngày lễ khai giảng.
 
Thầy Hà Xuân Nhâm, Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú, Hà Nội cho rằng: Bức thư giản dị, vỏn vẹn 188 từ nhưng đã có sức lan tỏa và lay động, một loạt các trường học đã hưởng ứng tinh thần lễ khai giảng không bóng bay của Nguyệt Linh.
 
Bức thư của Nguyễn Nguyệt Linh đã được Bộ trưởng Bộ TN&MT gửi thư khen ngợi, trong đó gửi gắm hy vọng rằng: “trong thời gian tới, chúng ta sẽ cùng chung tay để thông điệp về bóng bay, hay rộng lớn hơn là thông điệp về một môi trường sư phạm không rác thải nhựa sẽ tiếp tục được lan tỏa, bắt đầu từ hành động nhỏ của con".
 
Bộ GD&ĐT cũng đã biểu dương, khen ngợi ý tưởng xuất sắc, thiết thực của Nguyệt Linh: “Đây là việc nên nhân rộng và khuyến khích. Bộ GD&ĐT mong muốn có nhiều hơn nữa những ý tưởng tốt về bảo vệ môi trường của các em học sinh.”
 
Hy vọng, thông điệp của cô học trò Nguyệt Linh sẽ tiếp tục được lan tỏa và nhân lên. Ngày khai giảng năm học mới tuy không còn những chùm bóng bay rực rỡ nhưng sẽ góp phần bảo vệ môi trường trước vấn nạn rác thải nhựa.
.

Nguồn: ANTV

.