Thứ Hai, 24/06/2019, 15:29 [GMT+7]

Thiết bị gian lận thi cử ăn theo mùa thi

Bấm Play để xem video. Mở loa để nghe thuyết minh 

Chỉ cần gõ lên thanh tìm kiếm dòng chữ: 'Thiết bị thi cử'. Một loạt kết quả hiện lên, sẵn sàng cung cấp cho người tìm những lựa chọn phù hợp để thực hiên hành vi gian lận thi cử.

Một trang FB bán mặt hàng này có đến hơn 10.000 lượt theo dõi cho thấy độ phủ sóng rộng rãi và mức độ quan tâm của người dùng đến mặt hàng mà trang cung cấp như thế nào. Trên trang, những clip được thực hiện cẩn thận, hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị này sao cho hiệu quả nhất. Đi cùng với đó, những lượt đề xuất trên trang hiển thị bình luận người đã từng dùng sản phẩm.

Thiết bị gian lận trong thi cử ngày càng tinh vi
Thiết bị gian lận trong thi cử ngày càng tinh vi

Đây không phải là trang duy nhất cung cấp các thiết bị gian lận thi cử vốn được gọi màu mè là “thiết bị hỗ trợ thi cử”. Cách đây chỉ vài hôm, công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã bắt giữ một số đối tượng buôn lậu các thiết bị gian lận thi cử. Mở rộng điều tra cho thấy nhiều đường dây cung cấp các thiết bị này một cách tinh vi, chứng tỏ nhu cầu của thị trường là rất cao, đặt ra nhiều băn khoăn về vấn đề trung thực và chất lượng trong thi cử hiện nay.

Các thiết bị này hoạt động vốn rất tinh vi và ngày càng biến đổi liên tục. Ngay cả các cán bộ coi thi kỳ cựu nhiều khi cũng không thể phát hiện nổi vì thiết bị đôi khi chỉ nhỏ như hạt đỗ, và thậm chí có thể trang bị vào tận răng khiến cho trong một số trường hợp, dù có nghi ngờ học sinh gian lận thi cử nhưng vẫn khó tìm ra bằng chứng. Đây thực sự là một thách thức đối với Bộ giáo dục và những người làm công tác giám sát thi cử.

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại. Thị trường luôn có cầu mới có cung. Việc các thiết bị gian lận thi cử được chào bán công khai là dấu hiệu cho thấy sự xuống cấp của đạo đức học sinh và phụ huynh trong công tác học tập, thi cử. Đây là điều phải được chấn chỉnh từ gốc bằng việc chỉnh đốn tư duy và thái độ học tập. Vượt qua một vài kỳ thi là điều kiện cần để một cá nhân bước đi trên con đường học vấn. Nhưng nó không bao giờ là điều kiện đủ để cá nhân đó thành công trong cuộc sống.

Cùng với hàng loạt vụ gian lận thi cử thời gian gần đây, có lẽ đã đến lúc không chỉ học sinh mà chính các phụ huynh phải soi lại mình bởi chính họ mới là những người thực hiên và cho phép thực hiện hành vi gian lận này – một hành vi có thể làm hỏng cả một thế hệ tương lai.

.

Nguồn: ANTV