Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//van-hoa-giao-duc/201901/dao-duc-va-niem-tin-836550/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//van-hoa-giao-duc/201901/dao-duc-va-niem-tin-836550/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Đạo đức và niềm tin - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Sáu, 25/01/2019, 16:25 [GMT+7]

Đạo đức và niềm tin

Đảng ta là đạo đức là văn minh

Tại lễ kỷ niệm ngày thành lập Đảng tuổi 30, tràn đầy sức thanh xuân, Chủ tich Hồ Chí Minh tuyên bố: “Với tất cả tinh thần khiêm tốn của người cách mạng, chúng ta vẫn có quyền nói rằng: Đảng ta thật là vĩ đại!”. Bác còn chỉ rõ:

“Đảng ta là đạo đức, là văn minh

Là thống nhất, độc lập, là hòa bình ấm no...”.

Mùa xuân này Đảng ta bước vào tuổi 89. Toàn Đảng và toàn dân ta bước vào năm thứ 50 thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Năm mươi năm qua toàn Đảng và toàn dân ta luôn tạc dạ lời Người khi nói về Đảng: Đảng ta là đảng cầm quyền. Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân. Bốn lần nhấn mạnh chữ “thật” và “thật sự”chỉ trong đoạn văn có 57 chữ nói về Đảng, chắc chắn Người đã cân nhắc rất nhiều. “Thật” có nghĩa đối lập với “giả” và “giả dối”. “Thật sự” đối lập với “qua loa”, “nửa vời”. Lời căn dặn của Bác mãi mãi có ý nghĩa trong việc tu dưỡng rèn luyện đạo đức của cán bộ đảng viên trong công tác xây dựng đảng. Chúng ta phấn đấu để trong Đảng không còn những kẻ đạo đức giả, càng không cho phép những kẻ đạo đức giả dạy dỗ người khác về đạo đức. Lòng tin của nhân dân đối với Đảng một phần rất quan trọng phụ thuộc vấn đề này.

Hơn một nửa nhiệm kỳ khóa XII của Đảng đã đi qua, đó là thời gian toàn Đảng tập trung cho công tác chỉnh đốn Đảng được tiến hành toàn diện, đồng bộ, kết hợp xây với chống, xây để chống, từ xây dựng phẩm chất đạo đức con người đến kiện toàn tổ chức, từ Trung ương đến cấp cơ sở, từ các biện pháp giáo dục đến thực thi pháp luật, với tinh thần quyết liệt nhằm khắc phục tình trạng suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống mà nhiều kỳ đại hội chỉ rõ nhưng chưa được đẩy lùi, đồng thời ngăn chặn những biểu hiện “tự diễn biến” “tự chuyển hóa” trong nội bộ Đảng.

Cuộc phấn đấu cho “Đảng ta là đạo đức, là văn minh” đang diễn ra trong điều kiện mới, quyết liệt. Nghị quyết Trung ượng 4 (khóa XII) nêu lên 27 biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và “tự diến biến” “tự chuyển hóa” thể hiện quyết tâm chính trị của Đảng trong công tác xây dựng đảng. Nhận diện những biểu hiện tiêu cực và những mối quan hệ của những biểu hiện suy thoái đó, phân tích nguyên nhân sâu sắc từng biểu hiện để khắc phục.     

Phải tiến hành xây dựng, chỉnh đốn Đảng một cách sâu rộng, liên tục, kiên quyết. Trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kết hợp đổi mới và chỉnh đốn, kết hợp biện pháp giáo dục và biện pháp tổ chức. Cán bộ, đảng viên gương mẫu mới đủ tư cách và xứng đáng là người tổ chức, động viên, thuyết phục nhân dân.

Có niềm tin là có tất cả

Bước vào mùa xuân Kỷ Hợi toàn thể nhân dân Việt Nam có những niềm vui kép. Niềm vui trong thắng lợi phát triển kinh tế - xã hội và trong xây dựng Đảng. Chống tham nhũng đã đem lại kết quả rõ nét. Nhiều vụ tham ô, tham nhũng đã được xử lý nghiêm minh theo pháp luật, thất thoát về tài chính, tài sản được thu hồi.

Trong hai năm thực hiện Nghi quyết Đại hội XII đã thi hành kỷ luật 490 tổ chức Đảng, 35.000 đảng viên, trong đó có 1.300 đảng viên bị kỷ luật do tham nhũng, cố ý làm trái, 60 cán bộ thuộc diện Ban Bí thư quản lý. Đảng kiên quyết loại bỏ những đảng viên  không còn phẩm chất tư cách của một đảng viên để Đảng trong sạch hơn, vững mạnh hơn.

Niềm tin trọn vẹn của người dân dành cho Đảng khi cuộc sống ấm no được cải thiện từng ngày, những kẻ tham nhũng, cậy quyền cậy thế, kéo bè kéo cánh, chạy chức chạy quyền, luôn làm bức xúc cho nhân dân cho xã hội đã và đang bị xử lý. Niềm tin của dân đối với Đảng đang được củng cố là hành trang trong hành trình tới tương lai. Trong mỗi bước đi trên hành trình này, Việt Nam luôn có được sự ủng hộ và đồng hành đáng tin cậy của những đối tác, nhà tài trợ, bạn bè thế giới . Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Không chỉ nguồn lực mà ngay chính niềm tin, sự khích lệ và cổ vũ của các bạn cũng là động lực đối với sự phát triển của chúng tôi, và chính niềm tin đó cũng đã là thành quả của Việt Nam trên chặng đường hội nhập phát triển”.

Việt Nam nhận thức rõ con đường hiện thực hoá tầm nhìn và chiến lược phát triển của mình không bằng phẳng mà sẽ chông gai, nhiều thách thức. Những thách thức đến từ nội tại nền kinh tế cũng như từ môi trường quốc tế đầy cạnh tranh và bất ổn. Tiên liệu khó khăn nhưng với sức trẻ của mùa xuân, với đạo đức trong sáng của người cộng sản và niềm tin tất thắng của nhân dân đang rực cháy khát vọng thịnh vượng vì một Việt Nam hùng cường sẽ không có khó khăn nào ngăn cản nổi. Công việc xây dựng đất nước ngày nay như Bác nói là “một cuộc chiến đấu khổng lồ” nhưng chúng ta có sức trẻ, niềm tin và khát vọng. Một giấc mơ quốc gia vĩ đại sẽ làm nên những doanh nghiệp vĩ đại, những con người vĩ đại. Đó chính là lý do phát triển trong chặng đường phía trước.

.

Nguồn: Tạp chí xây dựng Đảng