Thứ Hai, 22/10/2018, 09:12 [GMT+7]

Xây dựng 3 phương án để tổ chức dạy và học 2 buổi/ngày

(Congannghean.vn)-Việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày là nhu cầu tất yếu hiện nay ở bậc tiểu học, là yếu tố đóng vai trò quyết định để đạt mục tiêu phổ cập giáo dục vững chắc; góp phần nâng cao chất lượng toàn diện, chuẩn bị điều kiện để thực hiện đổi mới chương trình và sách giáo khoa cấp tiểu học. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn chưa có văn bản quy phạm pháp luật chính thức nào về việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày ở cấp tiểu học. Do đó, việc dạy học 2 buổi/ngày gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong chỉ đạo thực hiện và ở mỗi tỉnh, thành lại có một hình thức áp dụng khác nhau.

Tổ chức dạy và học 2 buổi/ngày góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện
Tổ chức dạy và học 2 buổi/ngày góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

Như Báo Công an Nghệ An phản ánh trước đó, tại Nghệ An, trước đây việc triển khai dạy học 2 buổi/ngày được thực hiện theo Quyết định 1517 /QĐ-UBND ngày 20/4/2015 của UBND tỉnh. Theo đó, các cơ sở giáo dục sẽ căn cứ vào quyết định trên để tiến hành thu - chi, trả lương thêm giờ cho các giáo viên. Tuy nhiên, mặc dù năm học mới đã bắt đầu gần được 2 tháng nhưng UBND tỉnh vẫn đang chỉ đạo tạm dừng việc thực hiện Quyết định 1517/QĐ-UBND ngày 20/4/2015 và tỉnh cũng chưa ban hành hướng dẫn thay thế nên việc thực hiện thu - chi gặp nhiều khó khăn. Hiện, các trường vẫn đang nỗ lực để tiếp tục duy trì dạy và học 2 buổi/ngày trong những bộn bề khó khăn như thiếu giáo viên, thiếu kinh phí để chi trả…

Liên quan đến vấn đề này, ngành giáo dục Nghệ An đang xây dựng các phương án để xin ý kiến của UBND tỉnh. Về vấn đề kinh phí, hiện Sở đang xây dựng 3 phương án. Phương án thứ 1: Ngân sách Nhà nước hỗ trợ đảm bảo khối lớp 1, 2: Dạy học 28 tiết/tuần; khối lớp 3: Dạy học 30 tiết/tuần; khối lớp 4, 5: Dạy học 32 tiết/tuần. Phương án thứ 2: Ngân sách Nhà nước hỗ trợ 100% đảm bảo các trường dạy từ 30 - 32 tiết/tuần. Phương án thứ 3: Hình thức tương tự như phương án thứ 2 nhưng việc kinh phí được thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước và huy động đóng góp từ phụ huynh. Ngành Giáo dục cũng đề nghị tỉnh có phương án bố trí đủ giáo viên để tổ chức dạy học 2 buổi/ngày.

Những giải pháp này hiện đang được thống nhất và phải cân đối được từ nguồn ngân sách của tỉnh (vì nếu triển khai 3 phương án này, nguồn ngân sách tỉnh phải hỗ trợ có thể dao động từ 73,4 tỉ đồng (phương án 3) đến 107,9 tỉ đồng (phương án 1) và 146,8 tỉ đồng (phương án 2)).

.

Thu Thủy

.