Thứ Năm, 19/07/2018, 09:24 [GMT+7]

Lập tổ công tác xác minh kết quả thi tại Sơn La và Lạng Sơn

Tối 18/7, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia đã ký 2 Quyết định số 2632 và 2633 thành lập 2 Tổ công tác của Ban Chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ kiểm tra làm rõ dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại 2 Hội đồng thi là Sở GD&ĐT Lạng Sơn và Sở GD&ĐT Sơn La. 
Công bố quyết định thành lập hội đồng chấm thẩm định bài thi trắc nghiệm kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang - Ảnh: GD&TĐ
Công bố quyết định thành lập hội đồng chấm thẩm định bài thi trắc nghiệm kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang - Ảnh: GD&TĐ
Tổ công tác nói trên được thành lập sau khi trên một số trang báo điện tử và mạng xã hội xuất hiện các thông tin nghi vấn có dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Lạng Sơn và Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.
 
Các Quyết định của Bộ trưởng có hiệu lực từ ngày ký, đồng thời các thành viên có tên trong danh sách lập tức lên đường làm nhiệm vụ.
 
Tại Sơn La, những ngày gần đây đã có nghi vấn nảy sinh khi nghiên cứu phổ điểm các môn Toán, Vật lý. Đối với môn Toán, điểm trung bình môn Toán của Sơn La rất thấp, ở mức 3,43 so với mặt bằng chung toàn quốc là 4,88. Tuy nhiên, số thí sinh đạt điểm 9 đến 9,8 ở Hội đồng thi này cao bất thường với 30 thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên. 
 
Đối với môn Vật lý, theo phân tích phổ điểm, trung bình môn Vật lý của Sơn La là 4,03, thấp hơn trung bình quốc gia là 4,96. Tuy nhiên, số thí sinh đạt điểm 9 trở lên là 13 trong khi nếu tính tỷ lệ theo phổ điểm, số thí sinh đạt điểm 9 trở lên chỉ có thể là 1. Phân tích phổ điểm này cho thấy sự bất thường ở các mức điểm cao so với sự phân bố điểm toàn quốc. 
 
Ban Chỉ đạo thi THPT Lạng Sơn cũng đang tiến hành xác minh danh sách 35 thí sinh có điểm thi bất thường đang lan truyền trên mạng xã hội. Theo thông tin từ các phụ huynh và học sinh trên các trang mạng xã hội, 35 thí sinh này có số điểm 3 môn Toán, Văn, Lịch sử cao bất thường, ở mức 8 và 9 mỗi môn. Trong số 35 thí sinh nêu trên, có 5 thí sinh đạt điểm 9 môn Ngữ Văn, 23 thí sinh đạt từ 8 đến 8,75 điểm.
 
Trước đó, Tổ công tác của Bộ GD&ĐT đã làm việc tại tỉnh Hà Giang và phát hiện hơn 330 bài thi của 114 thí sinh có điểm thi chênh lệch so với điểm chấm thẩm định.
.

Nguồn: Vũ Phong/Chinhphu.vn

.