Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//van-hoa-giao-duc/201402/loi-dan-cua-dai-tuong-vo-nguyen-giap-tren-que-huong-bac-ho-450564/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//van-hoa-giao-duc/201402/loi-dan-cua-dai-tuong-vo-nguyen-giap-tren-que-huong-bac-ho-450564/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Lời dặn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên quê hương Bác Hồ - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 13/02/2014, 09:36 [GMT+7]

Lời dặn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên quê hương Bác Hồ

(Congannghean.vn)-Những ngày đầu xuân năm mới, hàng vạn du khách thập phương đã về với Khu di tích Kim Liên (Nam Đàn) để tưởng nhớ, tri ân vị cha già kính yêu của dân tộc - Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong nỗi xúc động, trên quê nội của Người, không ít du khách đã bất ngờ và rơi lệ khi được Ban quản lý Khu di tích giới thiệu về những dòng lưu bút là những lời dặn dò của Đại tướng Võ Nguyên Giáp mỗi lần Đại tướng về thăm quê Bác.

Ông Nguyễn Bá Hòe - Giám đốc Khu di tích Kim Liên xúc động cho biết, trong những lần về Nghệ An, dù bộn bề công việc song Đại tướng đều ghé về thăm quê của Bác Hồ. Và trong 10 lần về với Kim Liên, ông Hòe may mắn là người đã trực tiếp chụp ảnh, ghi lại những khoảnh khắc quý giá trong chuỗi các hoạt động về nguồn của Đại tướng. Mỗi lần đặt chân đến trước ngôi nhà tranh của Người, Đại tướng Võ Nguyên Giáp lại rơi lệ, thầm gọi tên Bác nhiều lần trước khi vào thắp hương tưởng niệm, giản dị như người con xa quê lâu ngày về với tiên tổ.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết lưu bút trong một lần về thăm quê Bác
Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết lưu bút trong một lần về thăm quê Bác

Ông Nguyễn Bá Hòe xúc động kể lại: “Lần đầu tiên Đại tướng về thăm quê Bác Hồ đã thân mật dặn dò anh em trong Ban Quản lý Khu di tích, rằng: “Bác Hồ vĩ đại! Các đồng chí ở đây phải gìn giữ, bảo vệ và đón tiếp khách cho thật tốt”. Lời dạy ấy đã trở thành kim chỉ nam để anh em trong Khu di tích luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ trong suốt thời gian qua của mình”.

Trong 10 lần về với Kim Liên, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đều viết vào cuốn sổ lưu niệm những dòng tâm huyết, trong đó đặc biệt lần nào cũng có câu “Về thăm quê Bác, nhớ Bác vô cùng”! đã khiến cho ai cũng rất xúc động. Chỉ một chi tiết nhỏ này đã thể hiện tình cảm đặc biệt của Đại tướng, người học trò xuất sắc, người cộng sự đắc lực, người đồng chí gần gũi, thân thiết đối với Bác.

Ông Nguyễn Văn Chung - Phó Giám đốc Khu di tích Kim Liên kể lại: “Trong thời gian công tác tại đây, may mắn trong cuộc đời tôi là đã nhiều lần được đón đoàn của Đại tướng về thăm quê Bác. Tôi không bao giờ quên được lời Đại tướng căn dặn, rằng: “Các đồng chí phải cố gắng làm tốt nhiệm vụ được giao, phát huy truyền thống, giá trị tư tưởng bộ đội Cụ Hồ”. Đại tướng đã đến thăm và trồng cây xoài lưu niệm tại Khu di tích Kim Liên, giờ cây to cao và nhiều quả lắm, quả nào cũng ngọt, cũng thơm…”.

Lật giở cho tôi xem những dòng lưu bút, cũng là lời căn dặn tâm huyết của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được giữ gìn cẩn trọng, ông Nguyễn Bá Hòe cho biết, bao nhiêu năm qua, Khu di tích đã trông coi và gìn giữ như bảo vật cuộc đời. Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 25/5/1990, Đại tướng về thăm Kim Liên đã xúc động ghi trong sổ lưu niệm: “Đến thăm quê Bác nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Bác, rất xúc động và nhớ Bác vô cùng. Những ngày này, đồng bào và chiến sĩ, đảng viên và đoàn viên cả nước hướng về quê Bác, nguyện một lòng, một dạ đi theo con đường độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội do Bác và Đảng đã lựa chọn. Xây dựng nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác hằng mong ước...”.

Năm 1999, kỷ niệm 54 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đại tướng xúc động ghi: “Bác ra đi thấm thoắt đã 30 năm, để lại vô vàn tình thương yêu, nhớ tiếc của quân và dân cả nước. Hôm nay, đến thắp nén hương dâng Bác, lòng tôi bồi hồi xúc động, nhớ Bác vô cùng. Cảm thấy như Bác vẫn còn đó. Di chúc của Bác vẫn soi đường cho toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta tiến lên trên con đường thắng lợi. Thực hiện lời dặn của Bác, đồng bào và chiến sĩ cả nước ta đã đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, dân tộc ta đã có vinh dự là một nước nhỏ đánh thắng hai đế quốc to.

Ngày nay, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, kể cả các đồng bào ta sống ở nước ngoài, đang tiếp tục thực hiện trọn vẹn hơn lời “ham muốn tột bậc của Bác”, thực hiện những lời Bác dặn trong Di chúc thiêng liêng. Ban Chấp hành Trung ương Đảng ta đã kêu gọi toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước mà Bác đã phát động năm xưa. Chỉnh đốn Đảng ta trong sạch và vững mạnh. Xây dựng Nhà nước ta thực sự là vì dân và do dân.

Phát triển mạnh mẽ với nghị lực đổi mới, sáng tạo mọi mặt kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng nhằm xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất, dân chủ và giàu mạnh, mang lại ấm no, hạnh phúc cho toàn dân. Góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới, đấu tranh cho một tồn tại thế giới mới: hòa bình, công lý, bình đẳng, phát triển, đem lại lợi ích cho các dân tộc, cho mỗi một con người trên hành tinh của chúng ta…

Kim Liên, ngày 28/8/1999. Nhớ Bác vô cùng”.

.

Thiện Thành