Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/trong-nuoc/201812/chu-tich-quoc-hoi-nguyen-thi-kim-ngan-gap-mat-doan-doanh-nhan-tre-viet-nam-tieu-bieu-830674/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/trong-nuoc/201812/chu-tich-quoc-hoi-nguyen-thi-kim-ngan-gap-mat-doan-doanh-nhan-tre-viet-nam-tieu-bieu-830674/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp mặt Đoàn Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 24/12/2018, 08:41 [GMT+7]

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp mặt Đoàn Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu

Chiều 23/12, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có buổi gặp Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu, TOP 10 Sao Vàng Đất Việt nhân dịp kỷ niệm 25 năm phong trào doanh nhân trẻ Việt Nam, 15 năm Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt.

Quang cảnh buổi gặp mặt
Quang cảnh buổi gặp mặt

Cùng dự buổi tiếp có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Thị Thúy Ngần, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn...

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn nêu rõ, Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ VII đã phát động phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” trong thanh niên cả nước nhằm cổ vũ thanh niên thể hiện lòng yêu nước bằng những hành động cụ thể, thiết thực.

Qua 25 năm hình thành và phát triển, phong trào doanh nhân trẻ Việt Nam đã có những bước trưởng thành lớn. Các doanh nghiệp hội viên đang tạo việc làm cho trên 3 triệu người, tổng doanh thu hằng năm đạt hơn 25 tỷ USD, đóng góp cho các hoạt động xã hội hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. 200 thương hiệu tiêu biểu đại diện cho 20 nhóm ngành hàng được trao giải thưởng năm nay đã tạo ra hơn 912.000 tỷ đồng doanh thu trong năm 2017, lợi nhuận sau thuế đạt gần 73.000 tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 72.000 tỷ đồng và tạo việc làm cho hơn 417.000 người lao động. Trong đó, riêng TOP 10 Sao Vàng Đất Việt đã tạo ra doanh thu 239.000 tỷ đồng, lợi nhuận đạt gần 21.000 tỷ đồng, tạo việc làm cho 130.000 người lao động.

Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội cũng đã lắng nghe và trao đổi với các doanh nhân trẻ về những khó khăn, vướng mắc, nhất là về mặt pháp lý cần tháo gỡ để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nhân trẻ Việt Nam tiếp tục vươn lên, đóng góp cho đất nước.

Đại diện các doanh nhân đánh giá cao việc Đảng, Nhà nước thời gian qua đã có nhiều chủ trương nhằm thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân, trong đó có các doanh nghiệp trẻ. Quốc hội cũng đã ban hành rất nhiều chính sách, pháp luật nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Niềm tin của doanh nghiệp, doanh nhân đối với chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước ngày càng lớn.

Các doanh nhân trẻ cũng đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ “bẫy thu nhập trung bình”; hy vọng, với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Nhà nước, chính sách pháp luật của Quốc hội và sự đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp để khắc phục thực trạng này; đề nghị Quốc hội sớm ban hành luật về công nghiệp hỗ trợ; có chính sách cụ thể, tháo gỡ được dòng tiền trong dân nhằm huy động tối đa nguồn lực đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương và ghi nhận đóng góp của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, hoan nghênh khao khát của các doanh nhân trẻ trong việc đóng góp phát triển đất nước, nâng tầm vị thế Việt Nam. Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, khuyến khích và tạo điều kiện để cộng đồng doanh nhân nói chung, các doanh nhân trẻ nói riêng khởi nghiệp, đầu tư sản xuất, kinh doanh. Quốc hội đã ban hành mới, sửa đổi, bổ sung nhiều văn bản quy phạm pháp luật để hoàn thiện hệ thống pháp luật về kinh tế, bảo đảm môi trường đầu tư thông thoáng, bình đẳng. Gần đây nhất, Quốc hội đã thông qua Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, bao quát việc hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên tất cả các lĩnh vực.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi gặp mặt
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi gặp mặt

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tuy hành lang pháp lý đã có đủ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, nhưng trong quá trình triển khai thực hiện có thể nảy sinh vướng mắc. Đâu đó, lúc nào đó có thể có hiện tượng cán bộ, công chức, cơ quan công quyền gây khó khăn cho doanh nghiệp. Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội mong cộng đồng doanh nghiệp có những phản hồi tới các cơ quan chức năng. Trong quá trình thực thi pháp luật, nếu phát hiện có những quy định còn bất cập, cộng đồng doanh nghiệp có thể góp ý trực tiếp với Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội để đề nghị sửa đổi, bổ sung. Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh tinh thần thượng tôn pháp luật và đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân thực hiện đúng quy định của pháp luật. Quốc hội sẽ giám sát việc thực thi pháp luật để bảo đảm pháp luật được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, tạo điều kiện để cộng đồng doanh nhân đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đồng ý với ý kiến của các doanh nhân đưa ra tại cuộc gặp, Việt Nam là nước có tốc độ già hóa dân số rất nhanh và chuẩn bị bước qua thời kỳ dân số vàng. Việt Nam sẽ có thêm những thách thức mới với bẫy thu nhập trung bình. Vì vậy cần có những giải pháp để đưa đất nước phát triển, trong đó, đội ngũ doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp đóng vai trò rất quan trọng.

Nhất trí với các doanh nhân về việc nguồn lực trong nhân dân còn rất lớn, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Nhà nước cũng đang rất quyết liệt thực hiện thoái vốn tại các doanh nghiệp để kêu gọi tất cả các thành phần kinh tế tham gia đầu tư sản xuất, kinh doanh. Cho rằng việc huy động nội lực là rất quan trọng, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội, Chính phủ luôn lắng nghe những sáng kiến, đóng góp của các doanh nhân trẻ để huy động hiệu quả nguồn lực trong nhân dân phục vụ phát triển đất nước.

Chủ tịch Quốc hội cũng đồng tình, tỷ lệ đóng góp vào GDP của cộng đồng doanh nghiệp tư nhân nước ta còn thấp và chưa tương xứng với tiềm năng; mong các doanh nghiệp trong nước tận dụng tốt các cơ hội tham gia chuỗi giá trị mà các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mang lại. Các doanh nghiệp FDI cũng là một thành phần của kinh tế Việt Nam. Doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI đều bình đẳng trước pháp luật. Nhà nước không có sự phân biệt giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI, nên Việt Nam chỉ có một luật chung là Luật Doanh nghiệp áp dụng cho cả doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI.

Thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội phân tích, tình hình thế giới sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế chủ đạo. Phong trào dân túy, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc sẽ có những tác động tới các doanh nghiệp Việt Nam. Việt Nam có điểm thuận lợi rất lớn, được cộng đồng doanh nghiệp quốc tế đánh giá cao là môi trường chính trị ổn định, an ninh-trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; có quan hệ thương mại với gần 200 nước trên thế giới; kim ngạch xuất-nhập khẩu lớn gấp đôi quy mô GDP.

Việt Nam đã tham gia rất nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương, trong đó có các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Quốc hội vừa phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Hiệp định này sắp có hiệu lực, sẽ mang lại cả cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội mong đội ngũ doanh nhân trẻ nói riêng, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung sẽ chủ động nghiên cứu những tác động tích cực mà CPTPP mang lại, trang bị kiến thức đầy đủ hơn, rèn luyện bản lĩnh vững vàng để thích ứng với tình hình mới, phát triển mạnh mẽ trước cơ hội và thách thức.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh lưu niệm cùng các doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu, TOP 10 Sao Vàng Đất Việt.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh lưu niệm cùng các doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu, TOP 10 Sao Vàng Đất Việt.

Các doanh nhân trẻ cũng cần tăng cường liên kết với các doanh nghiệp trong nước, chủ động hợp tác với các doanh nghiệp trên thế giới để tạo sức mạnh, nguồn lực cho doanh nghiệp phát triển nhanh, bền vững. Hiệp hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cần đoàn kết để tạo ra sức mạnh chung và bảo vệ được các thành viên của mình.

Đảng, Nhà nước ta luôn có chủ trương bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng nhanh và bền vững; bảo đảm phát triển tới được mọi người, “không ai bị bỏ lại phía sau” bằng hệ thống an sinh xã hội, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế... Chủ tịch Quốc hội bày tỏ hy vọng, cộng đồng doanh nghiệp sẽ nắm vững quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cùng chung tay để “không ai bị bỏ lại phía sau”./.

.

Nguồn: Cổng TTĐT Quốc hội Việt Nam

.