Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/trong-nuoc/201811/thao-luan-ve-cong-tac-giai-quyet-khieu-nai-to-cao-nam-2018-con-han-che-trong-hoat-dong-tiep-cong-dan-823777/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/trong-nuoc/201811/thao-luan-ve-cong-tac-giai-quyet-khieu-nai-to-cao-nam-2018-con-han-che-trong-hoat-dong-tiep-cong-dan-823777/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Còn hạn chế trong hoạt động tiếp công dân - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 14/11/2018, 15:31 [GMT+7]
Thảo luận về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2018:

Còn hạn chế trong hoạt động tiếp công dân

Thảo luận tại hội trường về báo cáo công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2018, sáng ngày 14/11, các đại biểu Quốc hội phản ánh còn nhiều hạn chế trong công tác tiếp công dân ở các cơ quan hành chính các cấp và cần nâng cao trách nhiệm, tập huấn kỹ năng cho cán bộ tiếp công dân, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu địa phương.

Phát biểu tại hội trường, đại biểu Huỳnh Thanh Phương – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh, khẳng định vai trò quan trọng của công tác tiếp công dân, là khâu quan trọng trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo. Thông qua hoạt động tiếp công dân, Nhà nước và các cơ quan, tổ chức tiếp nhận được các khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của nhân dân liên quan đến việc thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Theo đại biểu Huỳnh Thanh Phương, làm tốt công tác này là một trong những giải pháp hữu hiệu, góp phần tích cực giải quyết các bức xúc, tâm tư, nguyện vọng của người dân ngay từ cơ sở... từ đó đề ra những chủ trương, chính sách đúng đắn, hợp lòng dân.

Đại biểu Huỳnh Thanh Phương phản ánh bất cập trong công tác tiếp công dân
Đại biểu Huỳnh Thanh Phương phản ánh bất cập trong công tác tiếp công dân

Tuy nhiên, theo đại biểu Huỳnh Thanh Phương phản ánh, qua thực hiện nhiệm vụ đại biểu Quốc hội và thực tế giám sát cho thấy hoạt động lắng nghe, kiến nghị, phản ánh trong tiếp công dân còn đang bất cập.

Đại biểu cho biết, hiện nay, quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân đã được ban hành tương đối đầy đủ và chặt chẽ nhưng quy định trình tự, thủ tục về tiếp thu, giải quyết kiến nghị, phản ánh của người dân thì chưa được ban hành. Do đó, khi công dân thực hiện kiến nghị, phản ánh thì việc xem xét, giải quyết của các cơ quan chức năng thực hiện theo thẩm quyền, trình tự, thủ tục nào chưa rõ. Từ đó, xảy ra tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm của các cơ quan với nhau hoặc giải quyết không tới nơi, tới chốn hoặc hướng dẫn sai địa chỉ gây mất thời gian, lòng vòng, làm bức xúc của người dân thêm gia tăng.

Đại biểu Huỳnh Thanh Phương cũng cho rằng nguyên nhân bao trùm dẫn đến tình trạng này là do chưa bố trí được cán bộ có tâm, có tầm, có bản lĩnh, có tinh thần trách nhiệm và quyết tâm thực hiện nhiệm vụ được giao. Nhiều nơi cán bộ công chức làm công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, đơn thư tố cáo của người dân thiếu tận tụy, chưa toàn tâm, toàn ý với công việc, thiếu thân thiện, thiếu tôn trọng, thiếu lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân. Mặt khác, việc thường xuyên tập huấn đào tạo, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng, đạo đức công vụ cũng chưa được chú trọng.

Từ đó, đại biểu đề nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt công tác đào tạo, đào tạo lại cũng như nâng cao chất lượng các lớp tập huấn chuyên đề hoặc bồi dưỡng về kỹ năng công tác này hàng năm. Lựa chọn những cán bộ giỏi, tâm huyết, có năng lực, phẩm chất làm công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Đại biểu lưu ý, mỗi cán bộ, công chức ở lĩnh vực này cần hành động theo phương châm lắng nghe để người dân nói, làm gương để người dân noi theo, tuyên truyền để người dân hiểu, giải thích để người dân tin, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo giá trị và hiệu quả công việc.

Đại biểu Nguyễn Hồng Vân – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên - thẳng thắn chỉ rõ, tiếp công dân định kỳ của Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp còn thấp và bất cập, chưa coi trọng việc đối thoại của người có thẩm quyền với người khiếu nại, tố cáo. Thực tế, lãnh đạo địa phương cứ tiếp hoặc cử cho cấp phó hoặc cấp có thẩm quyền đến ghi nhận về báo cáo lại để xem xét, nghiên cứu giải quyết thì dân chờ mỏi mòn. Đại biểu đề nghị Chính phủ chỉ đạo địa phương thực hiện nghiêm chế độ tiếp công dân và đối thoại với công dân. Việc tiếp công dân định kỳ của Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp cũng như việc thực hiện đối thoại phải hết sức nghiêm túc thì mới tạo sự đồng thuận, trả lời, giải quyết cụ thể được cho dân.

Đại biểu Dương Minh Tuấn đề nghị có quy định chặt chẽ và tập huấn kỹ càng hơn cho cán bộ tiếp công dân
Đại biểu Dương Minh Tuấn đề nghị có quy định chặt chẽ và tập huấn kỹ càng hơn cho cán bộ tiếp công dân

Đồng tình với phản ánh về công tác tiếp công dân của các đại biểu, đại biểu Dương Minh Tuấn – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đề nghị Thanh tra Chính phủ cần có tham mưu Chính phủ quy định chặt chẽ, kỹ càng hơn công tác tập huấn cho cán bộ tiếp dân. Theo đại biểu, cần phải thay đổi cách tập huấn về tiếp công dân để cán bộ tiếp công dân có đầy đủ kỹ năng hơn, có nhiều sáng tạo hơn, những cách xử lý linh hoạt với những người dân quá khích, những người dân có thái độ tiếp tục cù nhầy trong khiếu nại, tố cáo; phải có những video clip chỉ những hình mẫu, biểu diễn những đợt tiếp công dân, cách tiếp công dân, hình thức nào và diễn đạt sâu, kỹ hơn. Trong đó, đại biểu nhấn mạnh tập huấn kỹ những hình thức nào để cán bộ tiếp dân có thể xử lý đối với những đơn thư đã khiếu nại 2, 3 lần, thẩm quyền của tòa nhưng không ra tòa mà lại tiếp tục khiếu nại ở cơ quan hành chính. Bởi hiện này có một số cán bộ tiếp dân chưa tròn trong việc tư vấn, thuyết phục người dân một là ra tòa, hai là đi về dẫn đến tình trạng một số vụ khiếu nại, tố cáo, những vụ đơn lẻ, đơn thuần, đơn giản là trong tầm tay cấp tỉnh, nhưng bây giờ là những vụ xương xẩu.

Đại biểu Nguyễn Bắc Việt – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận - cho rằng, ở đây cần phải làm thật tốt công tác dân vận chính quyền. Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong tiếp công dân. Đại biểu cho biết đã có nhiều trường hợp chỉ có người đứng đầu trực tiếp giải quyết thì không còn đơn thư khiếu nại lần thứ hai từ đó khắc phục tình hình đơn thư kéo dài.

Cùng với đó là trong công tác tiếp công dân thì thái độ, vị trí, cách thức tiếp công dân cũng cần được tính đến làm sao để cho dân không vào đó choáng ngợp, sợ. Cách thức và vị trí ngồi của người tiếp công dân cũng nên xử lý một cách thể hiện cho được gần dân, đừng thể hiện quan cách với dân. Câu chuyện này nếu làm tốt sẽ xử lý được nhiều việc người dân đang rất nóng nhưng đến với tinh thần, thái độ, vị trí, cách tiếp dân sẽ làm dịu người dân.

Trong khi đó, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre - đặt vấn đề xem xét thực hiện giải pháp thông tin tuyên truyền như nào cho hợp lý đối với đối với đồng bào vùng sâu vùng xa, vùng chưa có internet hoặc có internet nhưng người dân không sử dụng máy tính, không sử dụng smartphone thì chúng ta có biện pháp gì để tuyên truyền cho bà con? Đặc biệt đối với bà con chưa hiểu tiếng phổ thông, nếu chỉ thông báo tiếp công dân trên cổng thông tin của tỉnh thì chưa toàn diện.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái tiếp thu giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái tiếp thu giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội

Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội và giải trình làm rõ một số nội dung, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết: đối với những nội dung, vụ việc thuộc thẩm quyền của các bộ, ngành, địa phương ở cơ sở, Thanh tra Chính phủ với trách nhiệm của mình sẽ đôn đốc, hướng dẫn, giải quyết theo thẩm quyền. Đặc biệt là những vấn đề về chấp hành các quy định của Luật Tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo như là tiếp công dân định kỳ, tiếp công dân đột xuất ở cơ sở Thanh tra Chính phủ sẽ cố gắng đôn đốc thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình để thực hiện tốt những yêu cầu, những đề nghị của đại biểu Quốc hội.

.

Nguồn: Cổng TTĐT Quốc hội Việt Nam

.