Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/trong-nuoc/201712/cuoc-tong-tien-cong-va-noi-day-xuan-mau-than-1968-la-thang-loi-cua-su-nhay-ben-trong-nam-bat-thoi-co-772161/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/trong-nuoc/201712/cuoc-tong-tien-cong-va-noi-day-xuan-mau-than-1968-la-thang-loi-cua-su-nhay-ben-trong-nam-bat-thoi-co-772161/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 là thắng lợi của sự nhạy bén trong nắm bắt thời cơ - Báo Công An Nghệ An điện tử
Chủ Nhật, 17/12/2017, 11:13 [GMT+7]

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 là thắng lợi của sự nhạy bén trong nắm bắt thời cơ

(Congannghean.vn)-Ngày 16/12/2017, Đảng ủy Công an Trung ương và Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học lịch sử “Vai trò của lực lượng Công an nhân dân trong Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968”. Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đồng chủ trì Hội thảo.

Dự Hội thảo có các đồng chí: Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an; Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh; các đồng chí lão thành trong Công an nhân dân (CAND), các tướng lĩnh, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các nhân chứng lịch sử trong Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 từ Quảng Trị trở vào cùng đông đảo các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và đại diện các ban, ngành, quận, huyện của thành phố.

Hội thảo đã nhận được 110 tham luận của các đại biểu, nhân chứng lịch sử và những người từng trực tiếp tham gia chiến đấu để làm rõ vai trò của lực lượng An ninh miền Nam trong Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 trên toàn miền Nam.

Quang cảnh Hội thảo.
Quang cảnh Hội thảo.

Các tham luận nêu rõ, thắng lợi của Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đã tạo ra bước ngoặt mới, một thời kỳ mới để giành thắng lợi quyết định của công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trong Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy này, lực lượng CAND mà trực tiếp là lực lượng An ninh miền Nam đã đóng vai trò nòng cốt trong công tác nắm tình hình, cung cấp thông tin, mở đường và đồng loạt tham gia tiến công vào các cơ quan đầu não, bộ máy an ninh, cảnh sát, cơ sở hạng tầng của Mỹ - Ngụy, góp phần quan trọng cùng quân và dân ta làm nên chiến thắng lịch sử Xuân Mậu Thân 1968.

Trong tham luận gửi đến Hội thảo, Thượng tướng, GS.TS Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và chủ trương của Đảng, từ trước đó lực lượng Công an miền Bắc và An ninh miền Nam đã tích cực, khẩn trương chuẩn bị mọi mặt để phục vụ Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Trong đó đã tập trung xây dựng lực lượng đủ sức đảm bảo trật tự trị an, chống chiến tranh phá hoại ở miền Bắc và chủ động, tích cực trong chi viện cho An ninh miền Nam; đảm bảo thông tin liên lạc bí mật, thông suốt, nhanh chóng phục vụ chỉ đạo của Trung ương Đảng, Đảng đoàn, lãnh đạo Bộ Công an về tổng tiến công và nổi dậy. Cùng lúc, lực lượng Công an phối hợp với các lực lượng vũ trang mưu trí, dũng cảm, tổ chức đánh thọc sâu vào hang ổ địch, tiêu diệt nhiều tay sai, đầu sỏ ác ôn tạo khí thế cách mạng tiến công của quần chúng. Để việc lãnh đạo Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đi đến thành công, lực lượng CAND đã bảo vệ tuyệt đối an toàn cho các cơ quan đầu não của cách mạng miền Nam; bảo vệ các đồng chí lãnh đạo, các bộ tư lệnh tiền phương tham gia công tác chỉ đạo tổng tiến công và nổi dậy ở địa phương. Tại những vùng địch phản công chiếm giữ, CAND chủ động phục hồi lực lượng, kiên cường bám đất, bám dân góp phần mở rộng và bảo vệ vững chắc căn cứ cách mạng.

Nói về vai trò của công tác an ninh trong Tổng tiến công và nổi dậy ở Huế, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân - Thiếu tướng Phan Văn Lai, nguyên Chánh Văn phòng Ban An ninh khu Trị Thiên - Huế; nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND - người trực tiếp chỉ huy và tham gia chiến đấu tại mặt trận khốc liệt này cho biết, trong thời gian chuẩn bị chiến dịch, kế hoạch bảo mật hoàn hảo, tuyệt đối đến tận giờ nổ súng được giao cho An ninh khu và An ninh TP. Huế thực hiện.

Việc vận chuyển 2.000 tấn gạo từ đồng bằng lên căn cứ miền núi và vận chuyển hàng chục tấn vũ khí từ căn cứ miền núi về đồng bằng an toàn là do lực lượng An ninh đánh lạc hướng thành công đối với bọn tay sai, mật vụ.

Tranh thủ những ngày đầu làm chủ thành phố, một mũi tiến công của lực lượng An ninh đã tấn công, chiếm các trụ sở Ngụy quyền, phòng văn khố, chiêu hồi … đặc biệt là nhà ở, văn phòng và Trung tâm thẩm vấn của cơ quan tình báo Mỹ, thu giữ hơn 500kg tài liệu. Trong đó có nhiều tài liệu quan trọng về hệ thống tổ chức của CIA và mạng lưới cộng tác viên của CIA ở Sài Gòn và các vùng chiến thuật Ngụy ở miền Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành và các đại biểu trao đổi bên lề Hội thảo.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành và các đại biểu trao đổi bên lề Hội thảo.

Kể lại việc phục vụ hiệu quả Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, Thiếu tướng Đỗ Lê Chi, Viện trưởng B35 cho biết, ngoài nhiệm vụ thu thập tin tức, nắm tình hình địch, ngày 31/1/1968, lực lượng của B35 đã tham gia dẫn đường cho bộ đội chủ lực, phối hợp với An ninh khu Trị Thiên - Huế tấn công các mục tiêu quan trọng, thu được số lượng lớn tài liệu của địch.

Tại Hội thảo, những ngày tháng chiến đấu anh dũng, kiên cường của lực lượng An ninh trong Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 tại các mặt trận khốc liệt như Quảng - Đà, Tây Ninh, Sài Gòn - Gia Định, miền Đông Nam Bộ… cũng được các Anh hùng Lực lượng vũ trang, các nhân chứng lịch sử trong, ngoài ngành Công an và đại diện Công an các địa phương cũng như lãnh đạo Viện Lịch sử Quân sự… dựng lại một cách chi tiết.

Thay mặt Ban Tổ chức, phát biểu tổng kết Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cho biết, sau 50 năm dù đã có nhiều công trình nghiên cứu về mốc son lịch sử này nhưng đây là lần đầu tiên Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an phối hợp với Thành ủy TP. Hồ Chí Minh tổ chức nghiên cứu một cách toàn diện về sự kiện lịch sử có ý nghĩa quan trọng này. Các tham luận đều rất có chất lượng, mang tính thực tiễn, khẳng định tính sáng suốt và chỉ đạo chiến lược của Đảng và Bác Hồ trong Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Các tham luận cũng đã làm rõ vai trò, nhiệm vụ quan trọng và những đóng góp to lớn của lực lượng CAND, nhất là tinh thần tự chủ, sáng tạo, mưu trí, dũng cảm của lực lượng An ninh miền Nam qua nhiều tấm gương quả cảm, hy sinh anh dũng quên mình; làm rõ hơn sự phối hợp, hiệp đồng giữa các lực lượng và hình ảnh ấn tượng về sự thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ, ủng hộ của nhân dân đối với cán bộ, chiến sỹ An ninh trong Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Qua Hội thảo cũng bước đầu rút ra những kinh nghiệm quý báu cho lực lượng CAND trên tất cả các mặt công tác nắm tình hình, công tác điệp báo, trực tiếp chiến đấu của lực lượng an ninh vũ trang, trinh sát vũ trang, công tác bảo vệ các đồng chí lãnh đạo, bảo vệ cơ sở Đảng, sự phối hợp với lực lượng vũ trang và các lực lượng cách mạng khác ở miền Nam trong Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Từ đó mở rộng, phát huy trong cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trong tình hình hiện nay.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành phát biểu tại Hội thảo.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành phát biểu tại Hội thảo.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành khẳng định, đây là nguồn tư liệu lịch sử vô cùng quý giá, góp phần củng cố những giá trị chân lý của Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Qua trao đổi tại Hội thảo đã cho thấy, Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 là thắng lợi của sự nhạy bén trong nắm bắt thời cơ, kịp thời đề ra những chủ trương chiến lược phù hợp và quyết tâm chiến lược táo bạo trong đó có đóng góp quan trọng của lực lượng CAND trên các mặt trận và nhiều lĩnh vực.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành mong muốn sau Hội thảo này, các đồng chí tham dự sẽ tiếp tục cung cấp thêm các tài liệu liên quan đến hoạt động, vai trò của lực lượng CAND, đặc biệt là lực lượng An ninh miền Nam trong sự kiện lịch sử này để các cơ quan nghiên cứu, bổ sung và hoàn chỉnh vào các công trình khoa học. Ban Chỉ đạo Hội thảo sẽ tiếp tục chỉnh lý, biên tập thành sách phục vụ cho nghiên cứu và làm tài liệu lịch sử phục vụ các thế hệ CAND trong giai đoạn hiện nay và mai sau…

.

Nguồn: Bộ Công an

.