Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/trong-nuoc/201604/formosa-xin-loi-vi-phat-ngon-cua-ong-chu-xuan-pham-674275/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/trong-nuoc/201604/formosa-xin-loi-vi-phat-ngon-cua-ong-chu-xuan-pham-674275/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Formosa xin lỗi vì phát ngôn của ông Chu Xuân Phàm - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 26/04/2016, 16:47 [GMT+7]

Formosa xin lỗi vì phát ngôn của ông Chu Xuân Phàm

Đúng 15h30 chiều nay, lãnh đạo công ty TNHH gang thép Hưng nghiệp Formosa (FHS) Hà Tĩnh tổ chức họp báo về nghi vấn xả thải không qua xử lý, có chứa hoá chất làm cá chết ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị.

Bấm play để xem video

Tập thể lãnh đạo công ty FHS Hà Tĩnh đã có mặt để trả lời chất vấn của báo chí. Ông Trương Phục Ninh - Phó Tổng giám đốc điều hành công ty FHS Hà Tĩnh chủ trì cuộc họp báo.

 Tập thể lãnh đạo công ty FHS Hà Tĩnh có mặt để trả lời chất vấn của báo chí
Tập thể lãnh đạo công ty FHS Hà Tĩnh có mặt để trả lời chất vấn của báo chí
Đông đảo phóng viên dự cuộc họp báo
Đông đảo phóng viên dự cuộc họp báo
Nhân viên an ninh công ty FHS kiểm tra giấy tờ của các phóng viên
Nhân viên an ninh công ty FHS kiểm tra giấy tờ của các phóng viên

Mở đầu cuộc họp báo, ông Trương Phục Ninh cho biết hôm nay FHS sẽ trả lời với báo giới về phát ngôn hôm qua của ông Chu Xuân Phàm với báo VTC.

Ông Trương Phục Ninh (giữa) tại cuộc họp báo
Ông Trương Phục Ninh (giữa) tại cuộc họp báo

Ông Ninh cho biết phát ngôn đó không phải là quan điểm của công ty FHS. Hôm nay công ty sẽ chính thức thông tin với báo giới về xung quanh sự việc vừa qua.

"Thay mặt công ty FHS chúng tôi xin lỗi chính quyền và nhân dân Việt Nam khi có phát ngôn đó. Ông Phàm không được chúng tôi giao phát ngôn" - ông Trương Phục Ninh nói.

 Lãnh đạo FHS cúi đầu xin lỗi người dân và chính phủ VN vì phát ngôn của ông Chu Xuân Phàm.
Lãnh đạo FHS cúi đầu xin lỗi người dân và chính phủ VN vì phát ngôn của ông Chu Xuân Phàm.

Theo ông Ninh, trong quá trình tiếp xúc với báo chí, ông Phàm có đưa ra một số quan điểm cá nhân. Việc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mối quan hệ của FHS với chính phủ và nhân dân Việt Nam.

"Chúng tôi sẽ có hình thức kỉ luật ông Phàm" - ông Ninh nhấn mạnh và cho biết công ty mong sớm có kết quả điều tra nguyên nhân hiện tượng cá chết.

Sau phần phát biểu mở đầu của ông Trương Phục Ninh, cuộc họp báo bước vào phần hỏi đáp:

Báo Thanh Niên: Dư luận cho biết FHS nhập công nghệ xử lý nước thải rất lạc hậu, FHS có thể giải thích gì về vấn đề này?

Ông Trương Phục Ninh: FHS đầu tư hệ thống nước thải đó 45 triệu đô, rất hiện đại. Về vấn đề cá chết và hệ thống cả thải FHS có quan hệ hay không thì các cơ quan VN đang làm việc, kết quả phải đợi.

Đến 15h40, phía công ty FHS Hà Tĩnh cho biết sẽ trả lời các câu hỏi với cơ quan báo chí sau khi tập hợp các câu hỏi và trả lời bằng văn bản. Tuy nhiên các phóng viên vẫn tiếp tục đặt câu hỏi.

Đài truyền hình Việt Nam: Chúng tôi không những đến đây họp báo mà còn đại diện cho nhân dân Việt nam đến hỏi công ty về những thông tin liên quan đến hiện tượng cá chết.

Ông Trương Phục Ninh: Phía công ty đã thực hiện đầy đủ các quy định của VN trong việc xử lý nước thải. Công ty sau khi xử lý xong, quan trắc tự động có mẫu đạt tiêu chuẩn thì mới được phép thải ra môi trường.

Một PV dự họp báo: Phía sở tài nguyên môi trường Hà Tĩnh đã bao nhiêu lần vào công ty lấy mẫu?

Ông Khâu Nhân Kiệt, Giám đốc an toàn vệ sinh môi trường FHS Hà Tĩnh: Chúng tôi có thuê đơn vị trung tâm quan trắc môi trường vào lấy mẫu độc lập, có kết quả phù hợp thì mới xả thải.

Toàn bộ hoá chất nhập về thì công ty dùng hết vào tẩy rửa phải không?

Ông Khâu Nhân Kiệt: Một số bộ phận đường ống của FHS phải dùng tới axit để tẩy rửa.

FHS đã nhập bao nhiêu tấn hoá chất? Và sau này công ty FHS có tiếp tục nhập hoá chất nữa không?

Ông Khâu Nhân Kiệt: Chúng tôi đã cung cấp cho Bộ Công an và một số đoàn vào kiểm tra danh sách hoá chất. Không phải toàn bộ ống đều dùng hoá chất tẩy rửa mà chỉ một số đường ống phải dùng.

Đến 16h, đại diện công ty FHS Hà Tĩnh cho biết do câu hỏi của phóng viên báo chí quá nhiều, công ty không thể trả lời kịp và vì phía đại diện của công ty có hẹn với lãnh đạo tỉnh nên sẽ trả lời bằng văn bản tới các cơ quan báo chí.

Cuộc họp báo kết thúc sau 30 phút.

Ông Chu Xuân Phàm xin lỗi vì phát ngôn gây phẫn nộ

Trước khi rời khỏi cuộc họp báo, ông Chu Xuân Phàm đã xin lỗi toàn thể nhân dân và báo chí vì đã phát ngôn gây phẫn nộ trong người dân Việt Nam.

Ông Phàm cho biết ông không được uỷ quyền của công ty để trả lời báo chí và những câu trả lời của ông không phải là quan điểm công ty FHS Hà Tĩnh.

Ông Chu Xuân Phàm cúi đầu xin lỗi trong những phút cuối của cuộc họp báo
Ông Chu Xuân Phàm cúi đầu xin lỗi trong những phút cuối của cuộc họp báo

Ngày 6/4, hiện tượng cá chết bất thường xuất hiện đầu tiên tại vùng nuôi lồng xã Kỳ Lợi (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh). Sau đó tiếp tục xuất hiện tình trạng cá tự nhiên chết hàng loạt tại ven biển các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân bệnh lý và dịch bệnh được loại trừ. Nguyên nhân được xác định là do độc tố, kết quả xét nghiệm các mẫu sẽ có trong vài ngày tới.

 

.

Nguồn: vietnamnet.vn

.