Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/trong-nuoc/201410/thue-tu-van-nuoc-ngoai-lap-quy-hoach-sa-pa-542733/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/trong-nuoc/201410/thue-tu-van-nuoc-ngoai-lap-quy-hoach-sa-pa-542733/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Thuê tư vấn nước ngoài lập quy hoạch Sa Pa - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 08/10/2014, 15:08 [GMT+7]

Thuê tư vấn nước ngoài lập quy hoạch Sa Pa

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đồng ý về nguyên tắc việc tỉnh Lào Cai thuê tư vấn nước ngoài có năng lực và kinh nghiệm lập quy hoạch khu đô thị du lịch Sa Pa.
 
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tỉnh Lào Cai sử dụng nguồn ngân sách của tỉnh và huy động các nguồn hợp pháp khác từ các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ và các doanh nghiệp trong và ngoài nước để thực hiện.
 
Về định hướng quy hoạch, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu quy hoạch phải tính đến các yếu tố địa lý, kinh tế, văn hóa, xã hội, phong tục tập quán... Việc nâng cấp thị trấn Sa Pa lên thị xã và nghiên cứu mở rộng khu đô thị mới Sa Pa về hướng Tây, Tây Bắc phải được tính toán cụ thể trên nguyên tắc giữ gìn giá trị văn hóa, lịch sử, cảnh quan thiên nhiên và môi trường, đảm bảo tính bền vững phát huy được tiềm năng, lợi thế của Sa Pa.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 
Cũng trong văn bản này, Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương mở rộng dự án Cáp treo Fansipan với các dự án thành phần theo quy định.
 
Sa Pa nằm trên độ cao 1.600 m so với mực nước biển, cách thành phố Lào Cai 38 km, trên dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, với đỉnh Fansipan được mệnh danh là "nóc nhà Ðông Dương", cao 3.143 m, có hệ động, thực vật vô cùng phong phú của Vườn quốc gia Hoàng Liên, được công nhận là Vườn di sản ASEAN. 
 
Sa Pa có cảnh sắc thiên nhiên hữu tình và khí hậu độc đáo, bốn mùa trong một ngày. Buổi sáng là tiết trời mùa xuân; buổi trưa tiết trời như mùa hạ, thường có nắng nhẹ, khí hậu dịu mát; buổi chiều mây và sương rơi tạo cảm giác lành lạnh như trời thu và ban đêm là cái rét của mùa đông.
 
Không chỉ là trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc gia, quốc tế Sa Pa còn là một trung tâm kinh tế, văn hóa của tỉnh Lào Cai, cầu nối giao lưu văn hóa giữa các dân tộc vùng núi phía Bắc, cầu nối giao thương trọng điểm của Tây Bắc với cả nước và khu vực ASEAN nói chung.
 
Theo dự kiến, quy hoạch khu du lịch Sa Pa bao gồm Thị trấn Sa Pa và các vùng phụ cận. Trong đó, đô thị trung tâm Sa Pa được chia làm 9 phân khu chính, bao gồm khu vực đô thị trung tâm với quy mô dân số dự kiến là 13.000 người, diện tích đất tự nhiên 363ha, được phân theo các khu: Khu vực đô thị mới; khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp; khu du lịch núi Hàm Rồng; khu du lịch kết hợp sản xuất nông nghiệp chất lượng cao; khu nông nghiệp sinh thái cảnh quan; khu đô thị Ô Quý Hồ; khu vực sản xuất nông nghiệp đặc hữu; khu lâm viên và khu vực rừng bảo tồn Vườn Quốc gia Hoàng Liên.
 
.

Nguồn: chinhphu.vn