Thứ Ba, 27/10/2020, 08:48 [GMT+7]

Các nước Đông Âu có thể phải 'phong tỏa' nếu số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục lây lan mạnh

Chính quyền các quốc gia Cộng hòa Séc, Ba lan, Hungary cho biết sẽ thực hiện thêm các biện pháp hạn chế để ứng phó với làn sóng thứ 2 của đại dịch Covid-19 và có thể sẽ phong tỏa nếu cần thiết.

Các quốc gia Đông Âu như Cộng hòa Séc, Ba lan, Hungary đang chứng kiến tình trạng lây lan dịch Covid-19 ở mức báo động.Chính quyền các quốc gia này cho biết sẽ thực hiện thêm các biện pháp hạn chế để ứng phó với làn sóng thứ 2 của đại dịch Covid-19 và có thể sẽ phong tỏa nếu cần thiết.

Chính phủ Séc đã buộc phải đóng cửa trường học, nhà hàng và hầu hết các cửa hàng và dịch vụ sau khi trở thành điểm nóng Covid-19 tồi tệ nhất của EU. Chiều ngày 26/10, Thủ tướng Andrej Babis cho biết nước này có thể áp đặt thêm các biện pháp hạn chế mới và điều này có thể ảnh hưởng đến người dân. Tính đến nay, Cộng hòa Séc vẫn là quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 trung bình cao nhất tại châu Âu, số ca trung bình trong tuần qua ở mức hơn 10000 trường hợp mỗi ngày. Những người vi phạm việc cách ly phải đối mặt với khoản tiền phạt lên đến ba triệu kuron (tương đương 3 tỷ đồng). 

Ảnh minh họa (Ảnh: Usnews)
Ảnh minh họa (Ảnh: Usnews)

Trong khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế Ba Lan cho biết trong 24h qua nước này đã ghi nhận hơn 10.000 trường hợp nhiễm mới, số ca tăng trung bình vài ngày trở lại cũng ở mức hơn 10.000 ca mỗi ngày. Dự kiến Ba Lan sẽ áp đặt các biện pháp mới và hạn chế đi lại cho đến khi mức độ lây lan hiện nay chậm lại. Tuần trước, Thủ tướng Mateusz Morawiecki cho biết Ba Lan đang phải đối mặt với viễn cảnh có thể phải “phong tỏa” khi số ca mắc mới dự kiến ​​sẽ tăng lên tới 25.000 ca mỗi ngày trong tuần này - gần gấp đôi so với mức kỷ lục hiện tại. 

Hungary, quốc gia đã vượt qua Romania về tỷ lệ tử vong do Covid-19 và đứng vị trí thứ hai trong liên minh châu Âu sau Cộng hòa Séc đã và đang cố gắng thực hiện các biện pháp mới để ngăn chặn dịch Covid-19. Giám đốc Y tế Quốc gia Müller Cecília phát biểu rằng làn sóng Covid-19 thứ 2 đang lây lan rất mạnh không chỉ ở Hungary mà còn là toàn châu Âu, do đó số ca nhiễm mới hàng ngày sẽ còn tiếp tục leo dốc. Tuy nhiên, ông khuyến cáo người dân tuân thủ các quy định của chính phủ như buộc phải đeo khẩu trang tại các sự kiện ngoài trời và các hoạt động thể thao.

Trong những ngày qua, nhiều lãnh đạo cấp cao của các nước đã dương tính với Covid-19 như Tổng thống Ba Lan Andrej Duda, Thủ tướng Bulgaria Boyko Borisso. Một số các thành viên chính phủ các nước Đông Âu như Séc, Ba Lan, Bulgaria cũng xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2./

 

.

Nguồn: vov.vn