Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201902/toan-bo-noi-dung-ve-cuoc-hop-bao-cua-tong-thong-d-trump-841424/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201902/toan-bo-noi-dung-ve-cuoc-hop-bao-cua-tong-thong-d-trump-841424/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Toàn bộ nội dung về cuộc họp báo của Tổng thống D. Trump - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 28/02/2019, 15:11 [GMT+7]

Toàn bộ nội dung về cuộc họp báo của Tổng thống D. Trump

Cuộc họp báo được tổ chức ở khách sạn Marriot sớm hai tiếng so với kế hoạch, khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều không đạt được thỏa thuận nào. Tuy nhiên, không vì thế mà thiếu đi nhưng tín hiệu tích cực. Các bên đều 'không ai tức giận ra về' và đang xích lại gần nhau hơn.

Cảm ơn Việt Nam

Tổng thống Trump bắt đầu buổi họp báo với tin tức về các chính sách đối ngoại của Mỹ, ca ngợi sự phát triển kinh tế của Việt Nam, đồng thời cảm ơn Việt Nam vì sự hiếu khách.

Muốn sớm gặp lại Chủ tịch Triều Tiên

Khi được hỏi về việc bao giờ ông sẽ gặp lai Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Trump đáp: "Có thể sớm thôi, không quá lâu. Tôi hy vọng nó sẽ diễn ra sớm".

Kim Jong-un không biết về cái chết của sinh viên Mỹ Otto Warmbier

"Tôi thực sự nghĩ có những điều tồi tệ đã xảy ra với Otto Warmbier, nhưng tôi không nghĩ ban lãnh đạo Triều Tiên biết về điều đó. Tôi không nghĩ là Chủ tịch Kim sẽ cho phép điều đó xảy ra. Nhà tù Triều Tiên rất khắc nghiệt, nhưng tôi không cho rằng lãnh đạo của họ biết về điều đó", Tổng thống Trump phát biểu.

Các phóng viên đặt câu hỏi liệu Tổng thống Trump có hỏi Chủ tịch Kim về cái chết của Warmbier hay không.

"Tôi có đề cập tới vấn đề đó. Kim Jong-un chỉ biết về cái chết của Warmbier sau khi sự việc đã xảy ra. Ông ấy khẳng định không biết về việc đó và tôi tin lời Chủ tịch Kim", ông chủ Nhà Trắng trả lời.

Chưa có kế hoạch về hội nghị thượng đỉnh tiếp theo

Tổng thống Mỹ cho hay ông và Chủ tịch Kim Jong-un chưa cam kết tổ chức một hội nghị thượng đỉnh nào khác.

000-1E050B-5861-1551340171.jpg

Ảnh: AFP

Trump sẽ gọi cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sau khi lên máy bay. Ông chủ Nhà Trắng ca ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là một "lãnh đạo tuyệt vời" đã "giúp ích rất lớn" cho các vấn đề ở biên giới. "Liệu ông ấy có thể giúp nhiều hơn hay không? Chắc chắn là có", Trump nói.
 
Tổng thống Trump cho biết Chủ tịch Kim đã hứa với ông rằng "các vụ thử vũ khí sẽ ko diễn ra, đặc biệt là thử tên lửa hay bất cứ thứ gì liên quan đến hạt nhân".

Ông chủ Nhà Trắng ca ngợi Trung Quốc vì đã giúp đỡ thúc đẩy các cuộc thảo luận, nhấn mạnh Bắc Kinh có ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với mọi người vẫn nghĩ. Tổng thống Mỹ lưu ý rằng Chủ tịch Kim là "người mạnh mẽ" và không bao giờ chịu nhận lệnh từ bất kỳ ai.

Mỹ không nhượng bộ trước yêu cầu từ Triều Tiên
summit-17-1148-1551339924.jpg

Tổng thống Trump trả lời câu hỏi của phóng viên. Ảnh: AFP.

Tổng thống Trump cho biết Chủ tịch Kim sẵn sàng dỡ bỏ cơ sở hạt nhân Yongbyon, nhưng muốn mọi lệnh cấm vận phải được gỡ bỏ trước, điều Tổng thống Mỹ không muốn làm.

Ngoại trưởng Pompeo sau đó cho biết ngay cả khi cơ sở Yongbyon bị tháo dỡ, Triều Tiên vẫn còn nhiều cơ sở hạt nhân và kho vũ khí khác, khiến Tổng thống Trump không thể đạt được thỏa thuận với Chủ tịch Kim.

'Cần từ bỏ vũ khí hạt nhân'

Một phóng viên Hàn Quốc hỏi Tổng thống Mỹ ông và Chủ tịch Kim đã thảo luận cụ thể những gì liên quan đến phi hạt nhân hóa.

"Mọi người nói rất nhiều nhưng với tôi chắc chắn phải là: Ông cần sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân". Tổng thống Mỹ sau đó đề cập đến các tiềm năng của Triều Tiên.

Làm tốt hơn là làm nhanh

Khi được hỏi việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần này có phải là quá vội vàng hay không, Tổng thống Trump đáp: "Tôi có thể ký thứ gì đó hôm nay, nhưng làm điều đúng đắn thì tốt hơn là làm nhanh".

Không ai ra về trong giận dữ

Tổng thống Trump cho biết các cuộc thảo luận giữa ông với Chủ tịch Kim vẫn "thân thiện" và không ai ra về trong giận dữ. "Chúng tôi vẫn yêu quý nhau, chúng tôi có một mối quan hệ tốt", ông nói.

851445cd42dea080f9cf-2541-1551339192.jpg

Ảnh: Giang Huy/VNE

Phóng viên hỏi liệu có phải Tổng thống Trump là người đưa ra quyết định kết thúc thảo luận với Chủ tịch Kim Jong-un không?

"Tôi không muốn nói rằng đó là quyết định của mình, bởi làm vậy có mục đích gì chứ?", Tổng thống Mỹ trả lời. "Nhưng chúng tôi vẫn sẽ giữ mối quan hệ".

Trump sau đó chuyển sang đề cập tới những thành tựu đạt được trong quá khứ của mình, nói về việc các tù nhân Mỹ ở Triều Tiên được trao trả về nước và lời hứa của Chủ tịch Kim không tiếp tục tiến hành các vụ thử hạt nhân.

"Tôi tin ông ấy cũng như lời ông ấy nói", Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

1f5440ad41bea3e0faaf-2322-1551339500.jpg

Ảnh: Giang Huy/VNE

Mỹ nói Triều Tiên 'chưa sẵn sàng' đáp ứng yêu cầu

8fffd476d665343b6d74-9080-1551339542.jpg

Ngoại trưởng Pompeo nói trong cuộc họp báo. Ảnh: Giang Huy/VNE

"Chúng tôi không đạt được những điều có ý nghĩa cho Mỹ. Tôi nghĩ Chủ tịch Kim đã hy vọng hai bên có thể thống nhất. Chúng tôi yêu cầu ông ấy làm nhiều hơn, nhưng Chủ tịch Kim chưa sẵn sàng để làm điều đó. Tuy nhiên, tôi vẫn rất lạc quan", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong cuộc họp báo.

Ông khẳng định các cuộc đàm phán sẽ rất mất thời gian. "Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để có những tiến bộ và đạt được mục tiêu cả thế giới mong muốn là phi hạt nhân hóa Triều Tiên, giảm mối đe dọa nhằm vào người dân Mỹ và khắp thế giới", Ngoại trưởng Pompeo nói thêm.

Lý do không đạt được thỏa thuận

Tổng thống Trump cho hay bất đồng về lệnh cấm vận chính là lý do hội nghị thượng đỉnh giửa ông và Chủ tịch Kim Jong-un không đạt kết quả như mong đợi. "Triều Tiên muốn Mỹ dỡ bỏ toàn bộ lệnh cấm vận nhưng chúng tôi không sẵn sàng làm điều đó", ông nói. "Chúng tôi phải bước ra khỏi vấn đề đặc biệt này".

Quan chức Mỹ - Triều có thể tiếp tục gặp nhau

Sau khi Trump phát biểu, Ngoại trưởng Mike Pompeo lên sân khấu để thông báo chi tiết. "Chúng tôi đã đạt được những bước tiến triển thực sự... trong 24-36 giờ qua", nhưng thêm rằng hai bên "chưa thể đi đến cuối con đường".

Pompeo cho biết ông vẫn lạc quan rằng đội ngũ của Mỹ và Triều Tiên có thể tiếp tục gặp nhau trong vài tuần tới.

trump1-2524-1551339046.jpg

Ảnh: Giang Huy/VNE

Trump ca ngợi Kim

"Chúng tôi đã có thời gian mang tính xây dựng. Chủ tịch Kim là một người có tính cách thú vị, quan hệ giữa chúng tôi rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, đôi khi bạn phải đi một cách chậm rãi", Tổng thống Trump đề cập tới hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên, khẳng định hai bên thống nhất "việc ký kết thỏa thuận không thực sự phù hợp".

Trump đề cập đến những căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan thời gian qua và bày tỏ hy vọng tình hình căng thẳng sẽ sớm chấm dứt.

Tổng thống Trump bắt đầu họp báo
3-6173-1551338279.jpg

Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Pompeo có mặt trên bục phát biểu. Ảnh: Việt Anh/VNE.

trump-3777-1551338365.jpg

Ảnh: White House

Báo chí chờ đợi 

Khoảng 200 phóng viên đang có mặt tại khách sạn Marriott chờ đợi cuộc họp báo dự kiến do phái đoàn Mỹ tổ chức. Tất cả cấp tập đưa tin về những diễn biến bất ngờ tại hội nghị thượng đỉnh.

6926f112da01385f6110-4464-1551338188.jpg

Ảnh: Giang Huy/VNE

Quan chức Hàn Quốc: 'Chúng tôi cũng bối rối như toàn bộ thế giới'

Sau khi Nhà Trắng thông báo cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim không đạt được thỏa thuận nào, một quan chức Hàn Quốc cho biết nước này cũng "bối rối như thế giới vào lúc này", theo CNN.

"Cả thế giới đã rất mong chờ một thỏa thuận và chúng tôi cũng vậy", ông cho hay.

Thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã giảm điểm mạnh sau tin về hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim không thể ra tuyên bố chung được công bố.

 

.

Nguồn: VNE/AFP/White House