Thứ Sáu, 08/12/2017, 08:41 [GMT+7]

Thủ tướng Ba Lan từ chức, Bộ trưởng Tài chính thay thế

Mặc dù Thủ tướng Ba Lan xin từ chức, nhưng ban lãnh đạo Đảng vẫn muốn bà nắm giữ một chức vụ quan trọng trong Chính phủ.

Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo đã đệ đơn từ chức lên Ban lãnh đạo Đảng Pháp luật và Công lý cầm quyền tại cuộc họp vào tối 7/12 (theo giờ địa phương) và đơn của bà đã được chấp nhận. Ban lãnh đạo Đảng cũng đã đề cử Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Mateusz Morawiecki vào chức vụ Thủ tướng mới của Ba Lan.

Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo. (Ảnh: AP).
Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo. (Ảnh: AP).

Quyết định xin từ chức của bà Szydlo được đưa ra sau nhiều tuần phỏng đoán trên các phương tiện truyền thông trong nước, rằng bà sẽ rời ghế Thủ tướng mặc dù Chính phủ của bà vẫn dành được sự ủng hộ của nhiều người dân.

Trên tài khoản cá nhân sau khi nộp đơn từ chức, bà Szydlo cảm ơn người dân đã ủng hộ Chính phủ của bà trong thời gian 2 năm nắm quyền vừa qua, phấn đấu vì vị thế của Ba Lan và người dân Ba Lan.

Người phát ngôn của Đảng Pháp luật và Công lý, bà Beata Mazurek cho biết mặc dù bà Szydlo xin từ chức, ban lãnh đạo Đảng vẫn muốn bà nắm giữ một chức vụ quan trọng trong Chính phủ, tuy nhiên, người phát ngôn từ chối tiết lộ thêm thông tin.

Trước đó vào sáng cùng ngày, Chính phủ của bà Szydlo đã dễ dàng vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Hạ viện do Đảng Diễn đàn Công dân đối lập đề xuất.

Tại cuộc họp, Ban lãnh đạo Đảng Pháp luật và Công lý cầm quyền cũng đã đề xuất Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Mateusz Morawiecki vào chức vụ Thủ tướng thay thế bà Szydlo. Ông Morawiecki nhận được 33 phiếu ủng hộ, 2 phiếu chống và 1 phiếu trắng.

Ông Morawiecki, 49 tuổi, là cựu chủ tịch một trong những ngân hàng lớn nhất Ba Lan và từng tốt nghiệp các khóa học về quản lý, luật Châu Âu và kinh tế học. Ông từng giữ chức vụ cố vấn kinh tế cho cựu Thủ tướng Donald Tusk trong giai đoạn 2010-2014. Ông cũng là người chấp bút cho Kế hoạch phát triển kinh tế đầy tham vọng của Ba Lan được Chính phủ thông qua vào năm 2016.

Dự kiến ngày 8/12, Tổng thống Andrzej Duda sẽ chấp nhận việc từ chức của Nội các của bà Beata Szydło, đồng thời giao sứ mệnh thành lập Chính phủ mới cho ông Morawiecki.

Thứ 2 tuần tới, Thủ tướng và Nội các mới, mà dự kiến phần nhiều vẫn là các Bộ trưởng cũ, sẽ tuyên thệ nhậm chức trước sự có mặt của Tổng thống. Một ngày sau đó, ông Morawiecki sẽ có bài phát biểu về chương trình hành động của Chính phủ mới tại Hạ viện và Hạ viện sẽ tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm với Chính phủ mới./.

.

Nguồn: Hữu Bình/VOV.VN

.