Thứ Sáu, 22/12/2017, 08:56 [GMT+7]

Phản ứng của các nước sau khi nghị quyết về Jerusalem được thông qua

Trong khi nhiều nước hoan nghênh Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết về Jerusalem thì Israel lại bác bỏ hoàn toàn nghị quyết này.

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm qua (21/12) tiến hành phiên họp đặc biệt bất thường để bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết kêu gọi Mỹ rút lại tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 21/12. Ảnh: AFP/Getty.
Phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 21/12. Ảnh: AFP/Getty.

Kết quả, nghị quyết đã được thông qua với 128 phiếu thuận, 9 phiếu chống và 35 phiếu trắng. Các nước đã ngay lập tức đưa ra phản ứng sau quyết định trên.

Người phát ngôn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas Nabil Abu Rdainah hoan nghênh cuộc bỏ phiếu của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, cho rằng đây là chiến thắng của người Palestine.

Theo ông Abu Rdainah, Palestine sẽ tiếp tục những nỗ lực tại Liên Hợp Quốc và các diễn đàn quốc tế khác, chấm dứt tình trạng chiếm đóng và thiết lập Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cũng cho rằng, cuộc bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc là một minh chứng rõ ràng về sự phản đối của quốc tế đối với quyết định của Mỹ.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan lại bày tỏ hi vọng, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ sớm hủy bỏ quyết định đáng tiếc, công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Ông Erdogan hoan nghênh sự ủng hộ đa số của các nước đối với nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu thì chỉ trích cảnh báo của Mỹ đe dọa cắt viện trợ những nước bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết này.

“Trước cuộc họp, một số nước thành viên đã bị cảnh báo và đe dọa. Chúng tôi phải đối mặt với việc bỏ phiếu phản đối hay đối mặt với hậu quả. Thậm chí một số nước còn bị cảnh báo cắt viện trợ phát triển. Đây là một thái độ không chấp nhận được nhằm gây sức ép để cuộc bỏ phiếu không diễn ra.

Sẽ là trái với lẽ phải khi nghĩ rằng giá trị và lòng tự trọng của các nước thành viên có thể được đem ra mua bán. Chúng tôi sẽ không bị khuất phục. Bạn có thể có quyền lực nhưng điều này không làm bạn luôn đúng”, ông Cavusoglu nhấn mạnh.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm qua đã lên tiếng bác bỏ hoàn toàn nghị quyết vừa được thông qua. Ông Netanyahu gửi lời cảm ơn đến Tổng thống Donald Trump và Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cũng như các nước bỏ phiếu chống để bảo vệ Israel./.

.

Nguồn: Phạm Hà/VOV.VN

.