Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201704/my-trung-han-huy-dong-tong-luc-ngan-trieu-tien-thu-hat-nhan-730807/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201704/my-trung-han-huy-dong-tong-luc-ngan-trieu-tien-thu-hat-nhan-730807/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Mỹ - Trung – Hàn huy động tổng lực ngăn Triều Tiên thử hạt nhân - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 03/04/2017, 10:05 [GMT+7]

Mỹ - Trung – Hàn huy động tổng lực ngăn Triều Tiên thử hạt nhân

Nỗ lực đưa ra trong bối cảnh liên tục có những thông tin cho rằng Triều Tiên đang hoàn tất công tác chuẩn bị thử hạt nhân bất cứ lúc nào.

Bãi phóng Punggye-ri năm 2015. Ảnh: 38 North chụp qua Google Earth.
Bãi phóng Punggye-ri năm 2015. Ảnh: 38 North chụp qua Google Earth.

Trước những thông tin này, Hàn Quốc cho biết đang theo dõi sát sao những diễn biến mới nhất của Triều Tiên, còn phía Mỹ hối thúc Trung Quốc có hành động đối với Triều Tiên.

Theo trang mạng "38 độ Bắc" của Viện Nghiên cứu Mỹ - Hàn Quốc thuộc Đại học John Hopkins (Mỹ), Triều Tiên có thể đang ở giai đoạn cuối trong công tác chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

Từ các hình ảnh vệ tinh được chụp ngày 25/3 đã phát hiện nhiều phương tiện hoặc xe moóc liên tục xuất hiện tại lối vào bãi thử Punggye-ri, với các loại dây cáp thông tin dường như được đặt trên mặt đất. Các thiết bị này có thể sẽ được sử dụng để tiến hành các vụ thử nghiệm, thu thập và xử lý dữ liệu.

Ngoài ra còn có những dấu hiệu cho thấy các đường dây liên lạc có thể đã được nối với một đường hầm thử nghiệm. Triều Tiên đã tiến hành bơm nước ra khỏi hầm và đưa xuống núi, có thể nhằm đảm bảo hầm được khô thoáng để đưa thiết bị giám sát, liên lạc vào bên trong.

Theo giới chuyên gia, Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân vào các thời điểm: nhân dịp hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung từ 6 đến 7/4, dịp Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên (Quốc hội) nhóm họp vào ngày 12/4 hoặc dịp kỷ niệm ngày sinh lần thứ 105 của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành (Kim Il-sung) vào ngày 15/4.

Trước những thông tin về việc Triều Tiên có thể sắp tiến hành thử hạt nhân, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 2/4 thông báo đang theo dõi sát sao những diễn biến mới nhất của Triều Tiên. Hàn Quốc vẫn cảnh giác và đang theo dõi chặt chẽ khả năng Triều Tiên có thể tiến hành hành động khiêu khích vào bất cứ thời điểm nào.

Trong kho đó, phía Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan cần đưa vấn đề hạt nhân Triều Tiên trở lại bàn đàm phán và đối thoại.

“Tình hình trên bán đảo Triều Tiên hiện nay khá căng thẳng”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cho biết.

“Chúng ta có thể thấy rõ điều đó. Do đó, Trung quốc kêu gọi các bên liên quan về vấn đề Triều tiên cần phải kiềm chế, không có bất cứ hành động khiêu khích, liều lĩnh nào. Chúng tôi hy vọng các bên liên quan cần phải có trách nhiệm về tình hình khu vực và có những hành động nhằm xoa dịu tình hình.”

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cùng ngày cho biết nước này sẽ gây sức ép để Trung Quốc có hành động với chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Theo bà Haley, quốc gia duy nhất có thể ngăn chặn Triều Tiên là Trung Quốc và họ biết điều đó. Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép để Trung Quốc có hành động./.

.

Nguồn: VOV.VN

.