Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201701/tong-thong-donald-trump-ky-sac-lenh-chinh-thuc-rut-khoi-tpp-720369/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201701/tong-thong-donald-trump-ky-sac-lenh-chinh-thuc-rut-khoi-tpp-720369/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh chính thức rút khỏi TPP - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 24/01/2017, 10:49 [GMT+7]

Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh chính thức rút khỏi TPP

Ngày 23/1, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp chính thức rút Hoa Kỳ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Trong ngày làm việc chính thức đầu tiên tại Phòng Bầu dục, tân Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh nói trên, qua đó hiện thực hóa cam kết được ông đưa ra trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 là Hoa Kỳ sẽ rút khỏi hiệp định thương mại tự do thế hệ mới này ngay khi ông tiếp quản Nhà Trắng.

Tổng thống Trump cho rằng TPP, hiệp định có sự tham gia của Hoa Kỳ và 11 đối tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương, gây phương hại cho khu vực sản xuất của Hoa Kỳ và cướp công ăn việc làm của người dân nước này.

TPP bao gồm các thành viên Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Hoa Kỳ và Việt Nam. Hoa Kỳ và 11 nước đối tác đạt được thỏa thuận TTP hồi tháng 10/2015.

Thỏa thuận này đang trong giai đoạn 2 năm chờ đợi Quốc hội các nước thành viên phê chuẩn. Hiện nhiều nước thành viên TPP đang cân nhắc khả năng triển khai hiệp định này mà không cần sự tham gia của Hoa Kỳ./.

.

TH

.