Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201606/vu-khi-cia-cap-cho-phe-doi-lap-syria-bi-tuon-ra-cho-den-684713/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201606/vu-khi-cia-cap-cho-phe-doi-lap-syria-bi-tuon-ra-cho-den-684713/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Vũ khí CIA cấp cho phe đối lập Syria bị tuồn ra chợ đen - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 27/06/2016, 09:04 [GMT+7]

Vũ khí CIA cấp cho phe đối lập Syria bị tuồn ra chợ đen

Tờ New York Times của Mỹ hé lộ một thông tin gây rúng động về số vũ khí mà CIA và Saudi Arabia cung cấp cho phe đối lập Syria.

New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ và Jordani cho biết, số vũ khí nói trên được chuyển sang Jordan trước khi đến tay các tay súng thuộc phe đối lập Syria, tuy nhiên, số vũ khí này đã bị các đặc vụ tình báo Jordan lấy cắp và tuồn ra bán ngoài chợ đen.

Đám tang viên sĩ quan người Jordan dùng súng bắn chết 2 người Mỹ và 3 người khác tại một trung tâm huấn luyện cảnh sát ở thủ đô Amman hồi tháng 11. Vũ khí viên sĩ quan này sử dụng được cho là để cung cấp cho phe đối lập Syria. Ảnh AP
Đám tang viên sĩ quan người Jordan dùng súng bắn chết 2 người Mỹ và 3 người khác tại một trung tâm huấn luyện cảnh sát ở thủ đô Amman hồi tháng 11. Vũ khí viên sĩ quan này sử dụng được cho là để cung cấp cho phe đối lập Syria. Ảnh AP

Một cuộc điều tra chung do tờ New York Times và hãng tin Al Jazeera tiến hành còn phát hiện ra rằng, một phần số vũ khí tuồn ra chợ đen nói trên đã được sử dụng trong vụ sát hại 2 người Mỹ cùng 3 người khác tại một trung tâm huấn luyện cảnh sát ở thủ đô Amman của Jordani hồi tháng 11 vừa qua.

Tại thời điểm đó, giới chức Jordan cho biết, một sĩ quan Jordan đã bắn chết 2 nhà thầu về an ninh của Chính phủ Mỹ cùng một sĩ quan đào tạo người Nam Phi và 2 người Jordan. Viên sĩ quan nói trên sau đó đã bị tiêu diệt.

Cơ sở huấn luyện cảnh sát nói trên được được xây dựng ở ngoại ô thủ đô Amman sau khi Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh Iraq năm 2003 nhằm hỗ trợ việc đào tạo lực lượng an ninh Iraq cũng như các sĩ quan cảnh sát Palestine.

Việc trộm cắp vũ khí nói trên chỉ chấm dứt một vài tháng trước sau khi giới chức Mỹ và Saudi Arabia chính thức lên tiếng than phiền. Tuy nhiên, đến thời điểm đó, số vũ khí này đã được bày bán tràn lan ngoài chợ đen.

Trong khi đó, giới chức Jordan cho biết, các sĩ quan nước này tham gia vào việc trộm cắp súng đạn đã “kiếm được một món lớn” từ việc bán số vũ khí này ra chợ đen. Họ dùng tiền kiếm được để mua iPhone, xe cộ và những thứ xa xỉ.

Hiện CIA vẫn chưa đưa ra lời bình luận chính thức nào liên quan đến thông tin gây sốc này./.

.

Nguồn: Trần Khánh/VOV.VN

.