Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201408/gia-tang-thuong-vong-o-gaza-516858/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201408/gia-tang-thuong-vong-o-gaza-516858/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Gia tăng thương vong ở Gaza - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 04/08/2014, 09:41 [GMT+7]

Gia tăng thương vong ở Gaza

Ngày 3/8, cả Israel và Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas tuyên bố tiếp tục chiến đấu đến khi đạt mục tiêu của mình, dù xung đột ở Gaza từ hôm 8/7 đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.800 người.
Hôm qua, ít nhất 10 người bị sát hại khi một đợt không kích của Israel đánh trúng lối vào một ngôi trường do Liên Hợp Quốc điều hành, các nhân viên y tế Palestine nói. Trường học này (đóng tại thành phố Rafah ở miền nam Dải Gaza) đang được sử dụng làm nơi trú ẩn của hàng nghìn người dân Palestine phải sơ tán. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon kịch liệt lên án vụ sát hại ít nhất 10 người Palestine hôm qua.

Ngày 3/8, quân đội Israel tuyên bố, một trong các binh sĩ nghi bị Hamas bắt giữ, đã thiệt mạng trong khi chiến đấu phục vụ chiến dịch Israel tấn công Dải Gaza. Đó là trung úy Hadar Goldin.

123
Thương vong tăng mạnh ở dải Gaza

Trước đó, Hamas nói rằng, phong trào này tổ chức tấn công hôm 1/8, tiêu diệt 2 binh sĩ Israel, nhưng không bắt sống trung úy Goldin. Cái chết của trung úy Goldin nâng tổng số binh sĩ Israel thiệt mạng lên 64, kể từ hôm 8/7, ngày đẫm máu nhất tính từ cuộc chiến năm 2006 chống lại lực lượng Hezbollah ở Li-băng. Các đợt bắn phá của phía Palestine cũng khiến 3 dân thường Israel thiệt mạng.

Ngày 3/8, giới chức y tế Palestine và các tổ chức nhân quyền nói rằng, ít nhất 1.759 người Palestine bị sát hại, hơn 9.000 người khác bị thương trong 26 ngày qua. Một phần tư dân số Gaza đã phải sơ tán. Trong đợt tấn công của quân đội Israel hôm qua, 7 người Palestine bị giết, 15 người khác bị thương, các quan chức Palestine nói.


Người phát ngôn Bộ Y tế ở Gaza, ông Ashraf al-Qedra, nói với các phóng viên rằng, ngày 3/8, Israel không kích trúng một ngôi nhà ở thị trấn Rafah, giết chết 4 người Palestine, trong đó có 1 bé gái 4 tuổi. Một trận không kích khác trúng một ngôi nhà ở thị trấn Jabalia, khiến 1 nam thanh niên và 2 phụ nữ thiệt mạng.

Trong khi khủng hoảng Gaza tiếp diễn, cả Israel và Hamas tuyên bố tiếp tục chiến đấu, bất chấp cộng đồng quốc tế đang nỗ lực làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn, chấm dứt cảnh đổ máu kéo dài.

Một phái đoàn Palestine, bao gồm đại diện Hamas và thánh chiến Hồi giáo, bay tới thủ đô Cairo của Ai Cập hôm 2/8, để thảo luận một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài. Tuy nhiên, Israel từ chối tham dự cuộc thảo luận.

Tháng trước, Ai Cập đề xuất một thỏa thuận đình chiến, được Israel chấp nhận, nhưng bị Hamas từ chối. Theo các nhà phân tích, Hamas từ chối vì đề xuất không giải quyết những mối quan tâm chính của phong trào này, như dỡ bỏ phong tỏa Gaza...
 

.

TH

.