Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201407/ukraine-giao-tranh-du-doi-o-mien-dong-19-dan-thuong-thiet-mang-515002/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201407/ukraine-giao-tranh-du-doi-o-mien-dong-19-dan-thuong-thiet-mang-515002/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Ukraine: Giao tranh dữ dội ở miền đông, 19 dân thường thiệt mạng - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 30/07/2014, 08:47 [GMT+7]

Ukraine: Giao tranh dữ dội ở miền đông, 19 dân thường thiệt mạng

Lực lượng Ukraine đã đẩy các phiến quân nổi dậy trở lại hai thành phố chính là Donetsk và Luhansk và thực hiện các cuộc bao vây, bao gồm cả địa điểm xảy ra tai nạn của máy bay Malaysia MH17, nhằm cắt đứt mối liên hệ của các khu vực này với Nga.

Các quan chức địa phương nói rằng bất chấp lệnh ngừng bắn mới, các cuộc giao tranh dữ dội vẫn xảy ra ở cả 2 thành phố từ giữa tuần trước. Đêm 28/7, cuộc đụng độ trong đường phố thị trấn Horlivka, Donetsk đã giết chết 14 người, trong đó có 5 trẻ em. Đây được coi là một trong những cứ điểm diễn ra các trận chiến ác liệt nhất giữa hai bên trong vài ngày qua.

123
Chiến sự vẫn tiếp tục ở miền đông Ukraine

Ở thành phố Luhansk, các quan chức cho biết 5 dân thường đã thiệt mạng, khi pháo kích trúng một tòa nhà trong khu dân cư. Trả lời phỏng vấn tối 28/7, chỉ huy phiến quân Igor Strelkov nói rằng: “Kẻ thù đã ném tất cả mọi thứ chúng có vào trận chiến để hoàn thành vòng vây ở Donetsk và Luhansk".

Quân nổi dậy cho biết, khoảng 7.400 binh sĩ Ukraine đã bị giết hoặc bị thương, kể từ khi Kiev đưa ra “hoạt động chống khủng bố” chống ly khai ở phía đông vào đầu tháng tư. Liên Hiệp Quốc cũng chỉ ra rằng hơn 100.000 người đã phải bỏ nhà cửa tị nạn tránh các cuộc chiến hỗn loạn ở miền đông Ukraine.

123
Nhiều người phải bỏ nhà cửa tránh pháo kích của xung đột

Trước thảm họa máy bay MH17 của Malaysia bị bắn rơi trong khu vực xung đột ở miền đông Ukraine, các nước phương Tây đã đưa ra lời cáo buộc Nga cung cấp vũ khí hạng nặng cho quân nổi dậy chiến đấu, làm leo thang căng thẳng ở Ukraine.

Các lãnh đạo nổi dậy đã công khai nói rằng Moscow không cung cấp vũ khí cho họ. Đồng thời Nga cũng bác bỏ cáo buộc và cho rằng phương Tây đang “bôi nhọ thanh danh” của Nga, mà không hề đưa ra được bất cứ bằng chứng xác thực nào.

Trong khi đó, Hoa Kỳ và các cường quốc châu Âu đã đồng ý trong một lệnh trừng phạt mới vào hôm 29/7, để mở rộng trừng phạt đối với Nga về lĩnh vực ngân hàng, công nghệ và vũ khí quân sự của Nga.

.

Nguồn: anninhthudo.vn

.