Thứ Tư, 26/07/2023, 15:41 [GMT+7]

Công an huyện Kỳ Sơn khởi tố 02 đối tượng về tội mua bán người

(Congan.nghean.gov.vn)-Công an huyện Kỳ Sơn vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lương Thị Toàn (sinh năm 1983) và Moong Thị Nghệ (sinh năm 1990), cùng trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn về tội mua bán người.  
Trước đó, vào khoảng đầu tháng 7/2023, Công an huyện Kỳ Sơn tiếp nhận đơn tố giác của chị X.T.D. (sinh năm 1989), trú tại bản Xiêng Thù, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn về việc bản thân chị D. từng bị 02 đối tượng Moong Thị Nghệ và Lương Thị Toàn đưa sang nước ngoài bán lấy chồng.
 
Đối tượng Lương Thị Toàn tại Cơ quan Công an
Đối tượng Lương Thị Toàn tại Cơ quan Công an
Vào khoảng tháng 3/2018, Lương Thị Toàn (lúc đó lấy chồng người nước ngoài) trở về Việt Nam để thăm gia đình. Trong những ngày ở quê, Toàn gặp Moong Thị Nghệ và nói chuyện hỏi thăm. Sau đó, Toàn đặt vấn đề với Nghệ rằng, khi nào kiếm được người đi lấy chồng nước ngoài thì liên lạc với Toàn để đưa sang. Nếu phi vụ thành công, Nghệ sẽ được chia hoa hồng. Nghe vậy, Moong Thị Nghệ đồng ý. 
Đối tượng Lương Thị Toàn
Đối tượng Lương Thị Toàn
Lợi dụng chị X.T.D. có hoàn cảnh khó khăn, lại đang muốn tìm công việc để cải thiện đời sống gia đình nên Moong Thị Nghệ đã tiếp cận chị D.. Bằng những lời mật ngọt, vẽ ra một viễn cảnh “việc nhẹ, lương cao”, sẽ “đổi đời” ở xứ người, Moong Thị Nghệ đã dụ dỗ, rủ rê chị D. đồng ý sang nước ngoài “làm việc”. Song, thực chất là bán chị D. sang làm vợ. 
Thấy “con mồi” đã “cắn câu”, Moong Thị Nghệ gọi điện cho Lương Thị Toàn thông báo và được Toàn hướng dẫn cách đưa chị D. sang nước ngoài. Sau khi bàn bạc thống nhất với Lương Thị Toàn, Moong Thị Nghệ đã đưa chị X.T.D. đón xe khách ra thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh rồi vượt biên trái phép bằng đường tiểu ngạch sang nước ngoài. Tại đây, cả 02 được vợ chồng Lương Thị Toàn đón và đưa về nhà. Vài ngày sau, vợ chồng Lương Thị Toàn bán chị D. làm vợ cho một người đàn ông. Moong Thị Nghệ được vợ chồng Toàn chia với số tiền hơn 20 triệu đồng. 
 
Đối tượng Moong Thị Nghệ
Đối tượng Moong Thị Nghệ
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an huyện Kỳ Sơn đã vào cuộc xác minh, đấu tranh, làm rõ. Sau khi thu thập đầy đủ các tài liệu, chứng cứ, Công an huyện Kỳ Sơn đã bắt giữ Lương Thị Toàn và Moong Thị Nghệ về hành vi mua bán người.
Hiện, Công an huyện Kỳ Sơn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lương Thị Toàn và Moong Thị Nghệ về tội mua bán người; ra lệnh bắt tạm giam thời hạn 04 tháng đối với Lương Thị Toàn; áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Moong Thị Nghệ (vì có con dưới 36 tháng tuổi).
.

Phạm Thủy - Trọng Tuấn

.