Thứ Năm, 09/03/2023, 08:49 [GMT+7]

Sáu điều Bác Hồ dạy - kim chỉ nam trong mọi hành động của Công an Nghệ An

(Congan.nghean.gov.vn)-Trong suốt 75 năm qua (11/3/1948 - 11/3/2023), Sáu điều Bác Hồ dạy luôn là kim chỉ nam trong mọi hành động của cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an nhân dân cả nước nói chung và Công an Nghệ An nói riêng. Đến nay, những lời dạy quý báu của Người vẫn còn nguyên giá trị, bởi nội dung, ý nghĩa sâu sắc, toàn diện đối với quá trình công tác, chiến đấu, tu dưỡng, rèn luyện của mỗi CBCS Công an. Đó là những phẩm chất không thể thiếu, là nhân tố quyết định để lực lượng Công an Nghệ An hoàn thành xuất sắc yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Công an Nghệ An 8 năm liên tiếp được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc
Công an Nghệ An 8 năm liên tiếp được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc

Cách đây 75 năm, Bác Hồ đã có Thư gửi đồng chí Hoàng Mai, Giám đốc Công an khu XII căn dặn về “Tư cách người Công an cách mệnh”, chỉ rõ những phẩm chất đạo đức và tư cách người Công an cách mạng phải có, đó là: “1. Đối với tự mình, phải cần, kiệm, liêm, chính. 2. Đối với đồng sự, phải thân ái, giúp đỡ. 3. Đối với Chính phủ, phải tuyệt đối trung thành. 4. Đối với Nhân dân, phải kính trọng, lễ phép. 5. Đối với công việc, phải tận tụy. 6. Đối với địch, phải cương quyết, khôn khéo”.

Các hoạt động diễn tập luôn được chú trọng thực hiện, góp phần nâng cao tính chủ động trong ứng phó với các tình hình phức tạp về an ninh trật tự phát sinh, không để bị động, bất ngờ
Các hoạt động diễn tập luôn được chú trọng thực hiện, góp phần nâng cao tính chủ động trong ứng phó với các tình hình phức tạp về an ninh trật tự phát sinh, không để bị động, bất ngờ

Vinh dự, tự hào là lực lượng Công an nhân dân được công tác, chiến đấu trên quê hương Xô viết Anh hùng, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, trải qua các giai đoạn cách mạng, Công an Nghệ An đã không ngừng trưởng thành và lớn mạnh về mọi mặt, luôn nỗ lực phấn đấu không biết mệt mỏi để bảo vệ tốt an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn với phương châm “Thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi, lấy niềm vui, hạnh phúc của Nhân dân làm niềm vui, là lẽ sống của mình”.

75 năm học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Lãnh đạo Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An cùng sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ của các cấp, các ngành và sự thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ của Nhân dân, Công an Nghệ An đã quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc, thấm nhuần sâu sắc Sáu điều Bác Hồ dạy. Học tập và thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND đã trở thành phong trào thi đua rộng lớn, liên tục, luôn là nội dung trọng tâm trong công tác chính trị, tư tưởng của lực lượng Công an Nghệ An qua các giai đoạn cách mạng trước đây cũng như trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tích cực và chủ động hội nhập quốc tế ngày nay. Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã liên tục phát động phong trào với nhiều hình thức, biện pháp phong phú, sáng tạo nhằm vận dụng thực hiện Sáu điều dạy của Bác vào từng lĩnh vực công tác chuyên môn và rèn luyện hàng ngày của mỗi CBCS. Như lời của đồng chí Đại tướng, GS.TS. Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh: “Sáu điều Bác Hồ dạy CAND là nội dung cốt lõi của tư tưởng Hồ Chí Minh về CAND, là định hướng mục tiêu phấn đấu, rèn luyện, kim chỉ nam cho mọi hoạt động công tác, chiến đấu và chiến thắng của lực lượng CAND”.

Công an Nghệ An đã điều động hàng nghìn lượt CBCS tham gia hỗ trợ nhân dân huyện Kỳ Sơn trong đợt lũ quét lịch sử
Công an Nghệ An đã điều động hàng nghìn lượt CBCS tham gia hỗ trợ nhân dân huyện Kỳ Sơn trong đợt lũ quét lịch sử

Trên lĩnh vực bảo vệ an ninh quốc gia, Công an Nghệ An đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt và tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân giữ vững an ninh quốc gia, tập trung tham mưu giải quyết hiệu quả, quyết liệt các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự, không để lây lan, kéo dài. Đồng thời, triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp, chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu giải quyết tốt các vấn đề nổi lên về an ninh chính trị, nhất là tình hình an ninh biên giới, miền núi, dân tộc; các điểm tranh chấp, khiếu kiện trong Nhân dân; hoạt động lợi dụng tôn giáo vi phạm pháp luật. Bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm, sự kiện chính trị - xã hội lớn diễn ra trên địa bàn, các đoàn lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, khách quốc tế đến thăm và làm việc tại Nghệ An.

Thời gian qua, Công an Nghệ An đã tổ chức tập trung chỉ đạo, đấu tranh trấn áp mạnh mẽ các loại tội phạm. Bóc gỡ, khám phá nhiều đường dây, ổ nhóm buôn bán ma túy lớn và nhiều ổ nhóm tội phạm nguy hiểm; khám phá nhiều chuyên án, vụ án lớn, có tiếng vang trong cả nước, kìm giữ sự gia tăng của các loại tội phạm, không để hình thành các băng ổ nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen” và các tụ điểm phức tạp, nhức nhối về tệ nạn xã hội, giữ bình yên, hạnh phúc cho Nhân dân. Đặc biệt, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ trọng tâm đột phá “Tập trung đấu tranh làm giảm, làm sạch địa bàn cấp xã có tội phạm và tệ nạn ma túy” với những cách làm sáng tạo, bài bản. Nổi bật là, đã tham mưu huy động hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả Đề án Xây dựng “Xã biên giới sạch về ma túy”. Đến nay, đã làm sạch 27/27 xã biên giới có ma túy, được Lãnh đạo Bộ Công an biểu dương cách làm và chỉ đạo sơ kết, nhân rộng toàn quốc.

Thực hiện lời dạy “đối với Nhân dân, phải kính trọng, lễ phép”, toàn thể lực lượng đã luôn nêu cao tinh thần vì Nhân dân phục vụ, được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà ghi nhận, đánh giá cao. Từ việc đẩy mạnh thực hiện công tác cải cách hành chính, giữ đúng lễ tiết, tác phong, tận tình, chu đáo để phục vụ nhu cầu chính đáng của tổ chức và Nhân dân; đến phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, công tác tình nguyện, tình nghĩa, an sinh xã hội, giúp đỡ Nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt... đã trở thành việc làm, hình ảnh thân thuộc trong lòng mỗi người dân tỉnh Nghệ An.

Công an Nghệ An luôn nêu cao tinh thần tấn công, trấn áp các loại tội phạm, giữ gìn sự bình yên và hạnh phúc cho Nhân dân
Công an Nghệ An luôn nêu cao tinh thần tấn công, trấn áp các loại tội phạm, giữ gìn sự bình yên và hạnh phúc cho Nhân dân

Cùng với đó, Công an Nghệ An đã tổ chức quán triệt đến tận CBCS thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”, gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ lãnh đạo, chỉ huy đến CBCS luôn đoàn kết, thống nhất, đồng lòng, đồng sức, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tinh thần tận tâm, tận tụy trong công việc, luôn “cương quyết, khôn kéo” trong công tác chiến đấu đã làm xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương, điển hình tiên tiến, thúc đẩy phong trào thi đua trong toàn lực lượng.

Với những thành tích, chiến công đặc biệt xuất sắc trong suốt nhiều năm qua, Công an Nghệ An đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng 02 Huân chương Hồ Chí Minh; 02 Huân chương Độc lập; 21 lượt tập thể, 09 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; hàng trăm lượt tập thể, cá nhân được tặng thưởng Huân chương và nhiều phần thưởng cao quý khác… Trong thời gian gần đây, Công an Nghệ An vinh dự 8 năm liên tiếp (2015 - 2022) được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc và 7 năm liên tiếp (2016 - 2022) là đơn vị dẫn đầu trong toàn lực lượng Công an cả nước về công tác cải cách hành chính. Đó là những bằng chứng sinh động về kết quả to lớn của phong trào “Công an Nghệ An học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” trong những năm qua. Có thể khẳng định rằng, ở đâu và khi nào mỗi đơn vị, mỗi CBCS quán triệt, rèn luyện, làm theo Sáu điều Bác Hồ dạy thì ở đó, khi đó, ANTT được bảo đảm, lực lượng Công an được Nhân dân tin yêu, cấp ủy, chính quyền tin cậy.

Thời gian tới, tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Tình hình kinh tế - xã hội trong nước và tỉnh nhà tuy có bước chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Tình hình ANTT còn tiềm ẩn nhiều vấn đề dễ phát sinh phức tạp. Nghệ An vẫn là địa bàn trọng điểm mà các thế lực thù địch tăng cường các hoạt động chống phá. Những điều trên đặt ra yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao đối với lực lượng Công an nói chung và Công an Nghệ An nói riêng. Chính vì vậy, dù trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào, Công an Nghệ An luôn xác định Sáu điều Bác Hồ dạy lực lượng Công an nhân dân là di sản thiêng liêng, là kim chỉ nam cho mọi hoạt động công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng, là chuẩn mực đạo đức, phương châm xử thế và hành động, là động lực tinh thần, cội nguồn sức mạnh làm nên chiến công của lực lượng Công an. Công an Nghệ An đã, đang và sẽ tiếp tục không ngừng nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng danh là lực lượng Công an được công tác, chiến đấu trên quê hương Xô Viết anh hùng, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu.

.

Phạm Thủy

.