Thứ Tư, 17/07/2019, 15:41 [GMT+7]

ASEAN thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại

Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC) đánh giá tích cực với các cuộc đàm phán về những thủ tục thuận lợi hóa thương mại, trong đó tất cả các thành viên ASEAN đều nhất trí hình thành và thực hiện các nguyên tắc chỉ đạo đối với những biện pháp phi thuế quan.
 
Bà Auramon Supthaweethum, Vụ trưởng Vụ Đàm phán thương mại thuộc Bộ Thương mại Thái Lan, cho biết các thành viên Ủy ban Tham vấn chung về thuận lợi hóa thương mại ASEAN đã có rất nhiều cuộc họp, trong đó có Hội đồng Kinh doanh EU-ASEAN và Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN. Theo bà Auramon, các thành viên ASEAN đã nhất trí thực hiện các nguyên tắc chỉ đạo về những biện pháp phi thuế quan, theo đó, tất cả các thành viên sẽ được thông báo trước khi thực hiện các biện pháp này và mỗi biện pháp sẽ được áp dụng một cách hợp lý vào thời điểm cần thiết. Ngoài ra, các buổi lấy ý kiến công chúng sẽ được tiến hành trước khi thực hiện.
 
Theo TTXVN, Vụ trưởng Auramon khuyến nghị các nước ASEAN cần xem xét và đánh giá tác động bằng việc thành lập các ủy ban thuận lợi hóa thương mại quốc gia ở mỗi nước để điều tiết các biện pháp thương mại này phù hợp với quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
 
Bà Auramon cho biết Ủy ban Tham vấn chung về thuận lợi hóa thương mại ASEAN quyết tâm giảm 10% các chi phí giao dịch thương mại vào năm 2020 theo một nghị quyết của Hội nghị các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN năm 2017.
 
Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) sẽ hợp tác với 10 nước thành viên ASEAN để đánh giá các biện pháp giảm chi phí giao dịch thương mại, như hàng nhập khẩu được giữ ở hải quan cửa khẩu trong bao lâu, thời gian chờ đợi tại cầu tàu và thời gian cần thiết cho các giấy tờ chấp thuận. Các nghiên cứu này sẽ được hoàn tất trước hạn chót vào năm 2020. Theo bà Auramon, nhiều doanh nghiệp ASEAN đã hài lòng với các nghị quyết giảm chi phí giao dịch thương mại và các giải pháp đối với những rào cản phi thuế quan.
 
Thái Lan, nước giữ cương vị Chủ tịch ASEAN 2019, nước chủ nhà của hội nghị các quan chức cao cấp về kinh tế (SEOM) lần thứ 3 trong năm nay, diễn ra từ 14-18/7. ASEAN là đối tác thương mại lớn nhất của Thái Lan, với giá trị thương mại năm 2018 tăng 13% so với năm trước liền kề, đạt gần 114 tỷ USD.
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.