Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201506/chau-au-bang-hoang-vi-khung-bo-618621/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201506/chau-au-bang-hoang-vi-khung-bo-618621/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Châu Âu bàng hoàng vì khủng bố - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Bảy, 27/06/2015, 09:09 [GMT+7]

Châu Âu bàng hoàng vì khủng bố

Vụ khủng bố ở Lyon một lần nữa gây chấn động nước Pháp và cộng đồng quốc tế về mức độ tàn bạo khi cảnh sát tìm thấy một xác chết và thủ cấp của một người với dải băng viết bằng tiếng Arab.
 
Ngày 26/6, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết cảnh sát đã xác định được danh tính của đối tượng bị bắt giữ tình nghi có liên quan đến vụ tấn công nhà máy khí đốt ở thị trấn Saint-Quentin-Fallavier diễn ra cùng ngày làm một người chết và 2 người bị thương.
Vụ khủng bố một lần nữa gây chấn động nước Pháp và quốc tế. Ảnh AFP/TTXVN
Vụ khủng bố một lần nữa gây chấn động nước Pháp và quốc tế. Ảnh AFP/TTXVN
Theo người đứng đầu ngành nội vụ Pháp, thủ phạm là Yacine Salhi, 35 tuổi, sống ở Lyon, thành phố lớn thứ hai nước Pháp. Tên này từng bị điều tra cách đây 9 năm liên quan đến vấn đề cực đoan và được cho là có liên kết với phong trào Hồi giáo Salafist. 
 
Tuy nhiên, cảnh sát chưa xác định được liệu Yacine Salhi có tham gia vào các hoạt động mang tính chất khủng bố hay không.
 
Hiện cảnh sát cũng đã bắt giữ vợ của Salhi và một người lái xe lảng vảng quanh khu vực xảy ra vụ tấn công nhưng chưa xác định được là người này có liên quan tới vụ việc hay không.
 
Vụ tấn công nhà máy khí đốt ở thị trấn Saint-Quentin-Fallavier, cách thành phố Lyon 40km, làm một người chết và 2 người bị thương. Vụ việc đã một lần nữa gây chấn động nước Pháp và cộng đồng quốc tế về mức độ tàn bạo của các hành động tấn công khủng bố khi cảnh sát tìm thấy một xác chết và thủ cấp của một người với dải băng viết bằng tiếng Arab.
 
Trong phản ứng mới nhất, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã ban bố cấp độ cảnh báo an ninh cao nhất tại khu vực quanh nhà máy khí đốt với thời hạn kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ ngày 26/6.
 
Thủ tướng Pháp Manuel Valls, người đang ở thăm Colombia, cho rằng vụ tấn công là "chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo".
 
Ông cũng cho biết sẽ cắt ngắn chuyến thăm Nam Mỹ để trở về Pháp giải quyết cuộc khủng hoảng trong nước sau khi vừa có cuộc điện đàm khẩn cấp với Tổng thống Francois Hollande, người cũng đã phải rút ngắn thời gian tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tại Bỉ để về nước.
 
Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier bày tỏ bàng hoàng trước "tin tức gây sốc về vụ tấn công và giết người tàn bạo", đồng thời lên án bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất đối với "hành động khủng bố và cuồng tín" này. Ông Steinmeier khẳng định Đức sẽ sát cánh với Pháp chống lại chủ nghĩa khủng bố cực đoan.
 
Trong bài viết chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cũng ghi rõ: "Tôi kiên quyết lên án cuộc tấn công ở Lyon. Sự man rợ sẽ bị đẩy lùi trước tinh thần đoàn kết. Tây Ban Nha sẽ sát cánh cùng nước Pháp".
 
Hiện cảnh sát Pháp đã tăng cường lực lượng tại khu vực quanh nhà máy khí đốt ở thị trấn Saint-Quentin-Fallavier và một số cơ sở công nghiệp để đề phòng xảy ra các vụ tấn công tương tự.
 
Vụ tấn công xảy ra gần 6 tháng sau vụ tấn công gây chấn động ở thủ đô Paris do một số phần tử Hồi giáo cực đoan tiến hành, trong đó có vụ xả súng tại tòa soạn báo trào phúng "Charlie Hebdo" làm 17 người chết và nhiều người bị thương.
 
Được biết, nhà máy khí đốt trên thuộc tập đoàn Air Products của Mỹ, chuyên sản xuất khí đốt công nghiệp.
.

Nguồn: TTXVN

.