Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201503/ipu-132-tai-ha-noi-dau-moc-tren-con-duong-phat-trien-cua-ipu-597073/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201503/ipu-132-tai-ha-noi-dau-moc-tren-con-duong-phat-trien-cua-ipu-597073/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
IPU-132 tại Hà Nội: Dấu mốc trên con đường phát triển của IPU - Báo Công An Nghệ An điện tử
Chủ Nhật, 29/03/2015, 09:14 [GMT+7]

IPU-132 tại Hà Nội: Dấu mốc trên con đường phát triển của IPU

19h45 tối thứ bảy 28/3, Lễ khai mạc Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132) đã diễn ra trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Tòa nhà Quốc hội Việt Nam. 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu chào mừng các đại biểu tham dự lễ khai mạc Đại hội đồng IPU-132.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu chào mừng các đại biểu tham dự lễ khai mạc Đại hội đồng IPU-132.
Tham dự lễ khai mạc có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới Saber Chowdhury, Tổng thư kí IPU Martin Chungong,  Cố vấn đặc biệt, đại diện Tổng thư kí Liên Hợp Quốc bà Amina Mohammed, cùng  hơn 900 đại biểu đến từ 160 đoàn nghị viện thành viên, thành viên liên kết, quan sát viên và khách mời quốc tế.
 
Phát biểu chào mừng Đại hội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, Việt Nam rất vinh dự lần đầu tiên được tín nhiệm đăng cai tổ chức Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 132 tại Hà Nội. Đây không chỉ còn là hoạt động đối ngoại đa phương rất có ý nghĩa mà còn là sự kiện lớn trong năm 2015, năm có nhiều hoạt động kỉ niệm quan trọng đánh dấu chặng đường lịch sử của dân tộc Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, IPU đã trở thành một trong những diễn đàn quan  trọng nhất trên thế giới , có những đóng góp tích cực cho hòa bình, hợp tác, phát triển, dân chủ, tiến bộ, công bằng xã hội và các quyền con người.
 
Chủ tịch nước nhấn mạnh , với chủ đề “Các mục tiêu phát triển bền vững, biến lời nói thành hành động”, đại hội đồng IPU lần này đặt ra trọng trách to lớn, cùng nhau trao đổi,chia sẻ ý tưởng và hành động để góp phần thúc đẩy thực hiện mục tiêu chung của nhân loại. Đồng thời để luật pháp và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế được tôn trọng, các thỏa thuận và quy tắc ứng xử trong quan hệ giữa các quốc gia được thực hiện nghiêm túc, các tranh chấp, bất đồng được giải quyết bằng biện pháp hòa bình.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh cồng khai mạc Đại hội đồng IPU-132.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh cồng khai mạc Đại hội đồng IPU-132.
Là thành viên tích cực và có trách nhiệm của IPU và các tổ chức quốc tế khác, Việt Nam luôn nỗ lực cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy xây dựng một thế giới hòa bình, hợp tác và thịnh vượng. Việt Nam chủ trương giải quyết các tranh chấp, bất đồng giữa các quốc gia, trong đó có vấn đề Biển Đông, bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và các thỏa thuận giữa các nước trong khu vực, phản đối sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực.
 
Việt Nam cũng sẽ cùng với các thành viên IPU nỗ lực hết mình để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, coi đây là trọng tâm ưu tiên trong công cuộc xây dựng nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.
 
“Trên tinh thần chủ đề của IPU132, tôi tin tưởng hội nghị lần này  là hội nghị của hành động, biến các ý tưởng, đề xuất thành kết quả thiết thực góp phần nâng cao hơn nữa vai trò của lập pháp, nghị viện trong việc giải quyết những vấn đề toàn cầu”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh.
 
Phát biểu khai mạc Đại hội đồng IPU132, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết kể từ khi gia nhập IPU (ngày 21-4-1979), Quốc hội Việt Nam luôn thể hiện tinh thần chủ động của một thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Với việc gia nhập IPU, Việt Nam có thêm cơ hội để giao lưu, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với các nước trên toàn thế giới, cùng phấn đấu vì hòa bình, hợp tác và phát triển giữa các dân tộc.
 
Quốc hội Việt Nam rất vinh dự là chủ nhà của Đại hội đồng IPU lần này, đây là dịp để nhân dân và bạn bè quốc tế thông qua diễn đàn này hiểu biết hơn về đất nước, con người và nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của Việt Nam.
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tin tưởng Đại hội đồng IPU lần thứ 132 sẽ thành công tốt đẹp, là dấu mốc trên con đường phát triển của IPU cũng như tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam.
 
Sau lễ khai mạc, những phiên họp chính thức của IPU 132 sẽ diễn ra từ ngày 29/3 đến hết ngày 1/4 , với gần 70 cuộc tiếp xúc song phương và 70 cuộc thảo luận vì mục tiêu phát triển bền vững của thế giới sau năm 2015.
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.