Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201408/asean-chuan-bi-cho-hoi-nghi-quan-trong-nhat-trong-nam-o-myanmar-516566/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201408/asean-chuan-bi-cho-hoi-nghi-quan-trong-nhat-trong-nam-o-myanmar-516566/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
ASEAN chuẩn bị cho Hội nghị quan trọng nhất trong năm ở Myanmar - Báo Công An Nghệ An điện tử
Chủ Nhật, 03/08/2014, 10:41 [GMT+7]

ASEAN chuẩn bị cho Hội nghị quan trọng nhất trong năm ở Myanmar

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Binh Minh sẽ dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 47 (AMM-47), các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao giữa ASEAN với các Đối tác (PMC), ASEAN với 3 nước Đông Bắc Á lần thứ 15 (APT-15), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham gia Cấp cao Đông Á lần thứ 4 (EAS FMM-4) và Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 21 (ARF-21) được tổ chức từ ngày 5 - 10/8/2014 tại Nay Pyi Taw, Cộng hòa Liên bang Myanmar. Trước đó, sẽ diễn ra các hội nghị trù bị quan chức cao cấp ASEAN (ASEAN SOM) để chuẩn bị cho các Hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao. 
 
Đây là các Hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao quan trọng nhất trong năm của ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác, với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao 27 nước (10 nước ASEAN và 17 đối tác ngoài ASEAN). Các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao nhằm kiểm điểm hợp tác ASEAN, quan hệ giữa ASEAN với các đối tác trong thời gian qua, thảo luận định hướng thúc đẩy quan hệ đối tác và trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, đặc biệt là hòa bình và an ninh khu vực. 
 
Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực và ASEAN tiếp tục có những chuyển biến sâu sắc; triển khai các quyết định Hội nghị Cấp cao ASEAN-24 (5/2014), ASEAN tiếp tục nỗ lực xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào ngày 31/12/2015 theo đúng lộ trình đã đề ra; củng cố đoàn kết, phát huy tiếng nói, trách nhiệm và vai trò trung tâm trong các vấn đề chiến lược ở khu vực; tăng cường liên kết và kết nối; mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác. Tuy nhiên, ASEAN cũng đối mặt với không ít những thách thức an ninh, cả truyền thống và phi truyền thống, tiếp tục tác động không nhỏ tới hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển của khu vực...
 
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN năm 2013 đã diễn ra thành công tốt đẹp
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN năm 2013 đã diễn ra thành công tốt đẹp
 
Theo thông lệ, chương trình nghị sự AMM-47 gồm phiên khai mạc, phiên họp toàn thể, phiên họp hẹp, phiên bế mạc và họp báo của Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar, Chủ tịch AMM-47. Các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các Đối tác gồm: ASEAN+1 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nga, Canada, Australia, New Zealand); ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc); Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS FMM-4) và Diễn đàn Khu vực ARP-21. 
 
Cũng trong dịp này, sẽ diễn ra các Hội nghị cấp Bộ trưởng trong khuôn khổ hợp tác Mekong và các đối tác gồm: Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước vùng hạ lưu sông Mekong lần thứ 7, Những Người bạn của các nước vùng hạ lưu sông Mekong lần thứ 4, các nước lưu vực sông Hằng - sông Mekong lần thứ 7 và các nước lưu vực sông Mekong - Nhật Bản lần thứ 7. 
 
Dự kiến, tại các Hội nghị lần này sẽ có một số văn kiện như: Thông cáo chung của Hội nghị AMM-47, Tuyên bố Chủ tịch Hội nghị ARP-21 và Tuyên bố Chủ tịch của các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các Đối tác (ASEAN+1, ASEAN+3, EAS). 
 
Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị nhằm củng cố đoàn kết và hợp tác ASEAN, xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, liên kết chặt chẽ và phát huy vai trò trung tâm trong việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định, an ninh và hợp tác ở khu vực; mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác, đóng góp vào các mục tiêu và lợi ích chung.
 
.

Nguồn: vietnamplus.vn