Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201201/17885-tat-ca-vi-an-toan-duong-thuy-noi-dia-399308/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/201201/17885-tat-ca-vi-an-toan-duong-thuy-noi-dia-399308/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Tất cả vì an toàn đường thủy nội địa - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 16/01/2012, 14:04 [GMT+7]
17885

Tất cả vì an toàn đường thủy nội địa

Nhưng cán bộ chiến sỹ ở đây vẫn theo phần việc của mình đến địa bàn để triển khai kế hoạch về đảm bảo ATGT đường thủy và tấn công tội phạm trước, trong và sau Tết Nhâm Thìn.
 
Đại tá Tần Châu - Trưởng phòng cho biết: Nghệ An là tỉnh có tuyến đường thủy nội địa đa dạng gồm 82km bờ biển, 6 cửa lạch, 7 cảng lớn nhỏ, 13 con sông và hàng trăm hồ đập với tổng chiều dài 1.140 km. Hệ thống sông suối đó đều bắt nguồn từ phía Tây dãy Trường Sơn, có độ dốc lớn so với mặt nước biển nên tính chất nguy hiểm về hoạt động giao thông trên đường thủy cũng cao.
 
Toàn tỉnh hiện có 49 bến đò ngang, theo đó là 64 phương tiện chở khách sang sông, 3 bến đò dọc với 177 phương tiện vận tải hàng hóa, hành khách. Chạy dọc theo các tuyến sông ngòi có tới 50 bãi khai thác cát sỏi gồm 262 phương tiện và 22 tàu khai thác vàng, sa khoáng ở lòng sông. Trên thủy nội địa còn có khoảng 3.600 tàu đánh bắt thủy sản và dịch vụ vận tải.
 
Phương tiện hoạt động đa dạng, nhưng tỷ lệ đăng ký, đăng kiểm còn thấp trong khi người điều khiển phương tiện chưa có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề chiếm tỷ lệ cao. Đặc biệt, Nghệ An là tỉnh có khí hậu khắc nghiệt. Mùa nắng hạn hán kéo dài, sông ngòi cạn kiệt, mùa mưa lũ lụt triền miên tạo nên nguy cơ về TNGT đường thủy. Theo đó là địa hình phức tạp tạo điều kiện cho tệ nạn xã hội cũng như hoạt động các loại tội phạm, vi phạm phát triển.
 
Cảnh sát đường thuỷ tổ chức các bến đò ký kết đảm bảo an toàn trong dịp Tết
Ảnh: Trường Khuyên
 
Ngoài chức năng chính là đảm bảo trật tự ATGT, phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, Phòng CSGT Đường thủy còn phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, công an các huyện, thành, thị, chính quyền các cấp về quản lý nhân khẩu, hộ khẩu trên mặt nước, bảo vệ môi trường sinh thái, phòng chống bão lụt và tìm kiếm, cứu nạn.
 
Năm qua, phòng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình trên các lĩnh vực công tác, trong đó không để TNGT đường thủy xảy ra; trấn áp kịp thời các loại tội phạm, xử lý vi phạm góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn toàn tỉnh. Để có được kết quả đó, ngay từ đầu năm cấp ủy, chỉ huy đơn vị triển khai sâu rộng chương trình công tác trên cơ sở hưởng ứng phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”.
 
Từ đó, đơn vị đã phối hợp với các ngành hữu quan tham mưu cho UBND tỉnh, lãnh đạo Công an tỉnh thành lập các đoàn kiểm tra về hoạt động vận tải hành khách ở các tuyến đò dọc, đò ngang; triển khai tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường thủy nội địa đối với bà con ven sông và hành nghề trên sông nước.
 
Theo đó là các chủ phương tiện, chủ bến cảng, bến bãi, người điều khiển phương tiện ký cam kết về đảm bảo ATGT và phòng ngừa tội phạm, tránh vi phạm trên đường thuỷ. Đi đôi với tuyên truyền, vận động quần chúng, năm qua, phòng đã tổ chức 329 ca tuần tra, với 975 lượt cán bộ chiến sỹ tham gia phát hiện, xử lý 559 trường hợp vi phạm về ATGT đường thủy, phạt vi phạm hành chính trên 562 triệu đồng, đình chỉ 73 phương tiện không đảm bảo tiêu chuẩn hoạt động.
 
Thông qua tuần tra, kiểm soát, phòng đã kiến nghị chính quyền các cấp chấn chỉnh 43 bến, 64 đò ngang, 3 bến, 144 đò dọc, qua đó đình chỉ 8 bến đò ngang, 4 tàu khai thác vàng trái phép.
 
Cùng với đảm bảo ATGT, phòng đã không ngừng tấn công vào các loại tội phạm hoạt động trên các tuyến sông. Điển hình như phá chuyên án 195T về “Mua bán trái phép chất ma túy”, xóa bỏ tụ điểm ma túy trên Sông Lam thuộc xã Lạng Khê, Con Cuông.
 
Hoặc là chuyên án 1011N thu hồi 30kg thuốc nổ. Năm qua phòng còn điều tra bắt giữ 3 đối tượng vận chuyển 18 kg pháo nổ, 9 vụ buôn bán lâm sản trái phép, thu 25,3 m3 gỗ các loại; phát hiện gian lận thương mại, thu 7.300 lít dầu diezen; ngăn chặn kịp thời nạn đánh bắt thủy sản bằng kích điện hủy hoại môi trường, thu giữ 36 bộ kích điện, 15 bình ắc quy.
 
Điều mà cư dân ven sông ghi nhận là những năm gần đây, CSGT đường thủy luôn có mặt ở các miền quê khi lũ lụt xảy ra. Ở đó cán bộ chiến sỹ đã ngày đêm ứng cứu phương tiện kịp thời giúp đỡ nhân dân sơ tán khỏi vùng ngập nước, đến nơi an toàn.
 
Và hôm nay, những ngày áp Tết, các chiến sỹ CSGT đường thủy nội địa trong màu áo vàng sắc nắng, từng ngày từng giờ với xuồng máy lênh đênh trên mặt nước bảo vệ bình yên cho bà con ngư dân vui Xuân đón Tết. Hành trình của các anh cũng sẽ đến với dân nghèo, quanh năm coi thuyền là nhà đang chờ đón giao thừa trên sông nước của năm mới - Năm Nhâm Thìn 2012.

Ngọc Duyên
.