Thứ Ba, 24/03/2026, 15:30 [GMT+7]

Quân phục giả, hiểm họa thật: Lời cảnh báo từ những vụ án giả danh cán bộ

(Congan.nghean.gov.vn)-Cơ quan Công an khuyến cáo, người dân tuyệt đối không mua bán, sử dụng trái phép quân tư trang, phù hiệu của lực lượng vũ trang để tránh tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật.

Thời gian qua, dù cơ quan chức năng đã quyết liệt đấu tranh, ngăn chặn, song tình trạng mua bán quân tư trang, công cụ hỗ trợ của lực lượng vũ trang, đặc biệt là trên không gian mạng vẫn diễn biến phức tạp. Việc dễ dàng sở hữu các loại quân phục không chỉ vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, tạo điều kiện cho các đối tượng xấu thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Nhiều loại quân tư trang, công cụ hỗ trợ của lực lượng vũ trang được rao bán công khai trên mạng xã hội
Nhiều loại quân tư trang, công cụ hỗ trợ của lực lượng vũ trang được rao bán công khai trên mạng xã hội

Chỉ cần vài thao tác tìm kiếm đơn giản với các từ khóa như “đồ ngành”, “quân phục công an”, “trang phục cảnh sát”, người dùng có thể dễ dàng tiếp cận hàng loạt tài khoản cá nhân, fanpage và các hội nhóm công khai trên mạng xã hội. Tại đây, thị trường các mặt hàng này hoạt động rất sôi nổi với danh mục hàng hóa đa dạng: trang phục xuân - hè, thu - đông, mũ kê-pi, giày, thắt lưng đến các chi tiết đặc thù như cầu vai, phù hiệu, biển tên...

Đáng chú ý, một số tài khoản còn công khai chào bán các loại công cụ hỗ trợ vốn được quản lý nghiêm ngặt như gậy tuần tra, gậy chỉ huy giao thông, khoá số 8... dưới những lời quảng cáo đầy tính cam kết như “hàng độc quyền”, “chuẩn kỹ thuật hậu cần Bộ Công an”. Với mức giá dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng, kèm dịch vụ giao hàng tận nơi nhanh chóng, các đối tượng bán hàng thường yêu cầu người mua trao đổi qua tin nhắn riêng để thuận tiện giao dịch.

Các mặt hàng quân tư trang, công cụ hỗ trợ của lực lượng vũ trang thu hút sự quan tâm của nhiều người dùng mạng xã hội
Các mặt hàng quân tư trang, công cụ hỗ trợ của lực lượng vũ trang thu hút sự quan tâm của nhiều người dùng mạng xã hội

Chị H.T.T (trú phường Thành Vinh) chia sẻ: “Việc quân tư trang của lực lượng vũ trang được rao bán công khai tiềm ẩn những hiểm họa khó lường. Khi các bộ quân phục không được quản lý chặt chẽ, kẻ xấu rất dễ dàng lợi dụng để tạo dựng lòng tin, giả danh cán bộ thực hiện các hành vi lừa đảo. Điều này không chỉ gây thiệt hại về tài sản cho người dân mà còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín của lực lượng vũ trang trong mắt quần chúng”.

Thực tế cho thấy, đã có không ít vụ việc các đối tượng mặc quân phục giả danh công an, bộ đội để tiếp cận người dân nhằm trục lợi. Chỉ bằng việc khoác lên mình bộ cảnh phục giống hệt, kết hợp với những lời lẽ "có cánh" về quan hệ rộng, nhiều đối tượng đã dễ dàng đưa nạn nhân vào "ma trận" lừa đảo, khiến họ mất cảnh giác và sập bẫy một cách nhanh chóng.

Nhiều loại trang phục của lực lượng vũ trang cũng được bày bán công khai
Nhiều loại trang phục của lực lượng vũ trang cũng được bày bán công khai

Trong bối cảnh tội phạm ngày càng tinh vi, việc các loại quân phục được rao bán tràn lan tạo điều kiện cho các đối tượng xấu lợi dụng, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của lực lượng vũ trang và làm gia tăng nguy cơ mất an ninh, trật tự.

Theo Nghị định số 218/2025/NĐ-CP của Chính phủ, hành vi mặc quân phục, sử dụng cấp hiệu, phù hiệu khi không thực hiện nhiệm vụ có thể bị xử phạt đến 5 triệu đồng. Đặc biệt, hành vi mua bán trái phép quân trang, quân dụng có thể bị phạt tiền từ 50 - 75 triệu đồng và tịch thu tang vật. Nếu đối tượng sử dụng quân phục giả danh lực lượng chức năng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật”.

 

.

N.T (tổng hợp)

.