Thứ Sáu, 16/07/2021, 11:13 [GMT+7]

Cảnh giác: Mất gần 4 tỷ đồng chỉ sau cú điện thoại

Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 2 bị can trong vụ án giả danh cán bộ các cơ quan pháp luật, giả mạo Cổng thông tin điện tử Công an thành phố Hà Nội để lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Hai bị can là Nguyễn Đình Vân (SN 1996, trú tại thôn Lâm, xã Minh Đức, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) và Nguyễn Mạnh Hiền (SN 1997, trú tại xã Phùng Hưng, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) bị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Vụ án bắt nguồn từ việc ngày 28/8/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội nhận được đơn trình báo của chị Nguyễn Thị Thanh H. (sinh năm 1973, trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội) tố cáo một nhóm đối tượng gọi điện thoại giả danh các cơ quan pháp luật, giả mạo Cổng thông tin điện tử Công an thành phố Hà Nội theo website: congan.hanoi113.com, để lừa đảo chiếm đoạt của chị H. số tiền gần 4 tỷ đồng.

Qua điều tra, đã xác định: Trong khoảng thời gian từ tháng 5-9/2019, Nguyễn Đình Thành (sinh năm 1992, là người ở cùng thôn với Nguyễn Đình Vân) và đối tượng tên Xoài (hiện chưa xác định được lai lịch) thỏa thuận với Nguyễn Đình Vân đứng ra mở tài khoản ngân hàng rồi bán cho Thành với giá 1,5 triệu đồng/tài khoản và bán cho Xoài 2,7 triệu đồng/tài khoản tại một số ngân hàng có đăng ký Internet banking, Mobile banking.

Sau khi mở xong tài khoản, Vân gửi thông tin tài khoản, mật khẩu đăng nhập Internet banking, Mobile banking cho Thành và Xoài, rồi chuyển các sim điện thoại đã đăng ký cho những người không quen biết do Thành và Xoài cử đến nhận.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Vân đã đứng tên mở 3 tài khoản ngân hàng bán cho Thành được 4,5 triệu đồng và tìm thuê nhiều người mở được 70 tài khoản khác nhau, được Xoài trả số tiền 189 triệu đồng. Vân trả cho những người thuê và mở tài khoản ngân hàng, trả công giới thiệu cho Thành số tiền gần 120 triệu đồng.

Vân thuê Nguyễn Mạnh Hiền mở 3 tài khoản tại các ngân hàng: Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB), Ngân hàng thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội (MB Bank) và trả cho Hiền 3 triệu đồng, Vân được hưởng lợi hơn 66 triệu đồng.

Vân và Hiền khai nhận mặc dù không có nhu cầu sử dụng tài khoản ngân hàng nhưng thấy được hưởng lợi cao, nhận thức được việc Thành và Xoài thuê mở nhiều tài khoản để thực hiện hành vi phạm tội nhưng Vân và Hiền vẫn đồng ý giúp sức cho các đối tượng này thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, khoảng 8 giờ ngày 6/8/2019, các đối tượng trong nhóm của Xoài giả danh đại diện các cơ quan pháp luật gọi điện cho chị Nguyễn Thị Thanh H. nói là liên quan đến tội phạm, đe dọa bắt ép chị H. phải gửi tiền vào các tài khoản do nhóm Xoài cung cấp.

Khoảng 10 giờ cùng ngày, chị H. đã ra ngân hàng làm thủ tục chuyển khoản số tiền 3,8 tỷ đồng đến số tài khoản tại SCB mang tên Nguyễn Mạnh Hiền và chuyển số tiền 172 triệu đồng đến một số tài khoản khác mở tại MB Bank.

Đến khoảng 11 giờ 20 ngày 6/8/2019, các đối tượng đã tìm cách tẩu tán số tiền trong 2 tài khoản này vào các tài khoản khác nhau. Thấy có nhiều giao dịch đáng ngờ từ tài khoản mang tên Nguyễn Mạnh Hiền nên SCB đã khóa tài khoản này. Xoài đã nhờ Vân cùng Hiền ra ngân hàng rút hết số tiền hơn 3 tỷ đồng có trong tài khoản của Hiền. Bằng việc làm này, Hiền được chia 8 triệu đồng, Vân được hưởng lợi 43,5 triệu đồng.

Viện Kiểm sát xác định, Vân và Hiền đã câu kết với Xoài chiếm đoạt của chị H. số tiền gần 4 tỷ đồng. Tổng số tiền Vân được hưởng lợi bất chính là hơn 114 triệu đồng, Hiền hưởng lợi 11 triệu đồng.

Đối với Nguyễn Đình Thành, Cơ quan điều tra đã xác minh tại nơi cư trú nhưng Thành không có mặt, gia đình không biết Thành đi đâu, làm gì; còn đối tượng tên Xoài hiện chưa làm rõ được nhân thân, lai lịch. Cơ quan điều tra đã quyết định tách phần tài liệu liên quan đến hành vi của 2 đối tượng này, khi nào đủ căn cứ sẽ xử lý sau.

 

.

Nguồn: Báo CATP HCM