Thứ Hai, 20/04/2020, 10:19 [GMT+7]

Premier League và mốc tháng 6 đầy nghi vấn

(Congannghean.vn)-Premier League vẫn bị đóng băng nhưng kế hoạch trở lại vào đầu mùa Hè này đang được đưa ra nếu lời khuyên của chính phủ cho phép. Mới nhất, người ta nghĩ rằng ngày 8/6 tới sẽ là mốc thời gian sớm nhất tái khởi động giải đấu. Nhưng sẽ xuất hiện rất nhiều câu hỏi về quan điểm này.

Chính phủ Anh cho biết hôm thứ Năm tuần trước, lệnh phong toả toàn quốc sẽ được thực thi ít nhất trong 3 tuần nữa. Nếu phong toả được dỡ bỏ vào ngày 7/5 tới, cầu thủ có thể bắt đầu tập luyện khi được chính phủ cho phép.

Họ sẽ cần khoảng 3 tuần để lấy lại thể lực. Do đó, bóng đá sẽ tái xuất vào khoảng đầu tháng Sáu. Phải nhấn mạnh rằng, đây là viễn cảnh tốt nhất cho Premier League bởi người ta đã lên kịch bản phải hết tháng Sáu, mọi hoạt động thể thao mới có thể diễn ra.

Vậy câu hỏi ở đây là: Premier League sẽ cần mất bao lâu để hoàn thành mùa giải đầy chấn động này? Còn tất cả 92 trận đấu ở Premier League 2019/20 và cần tối thiểu 5 tuần lễ để tổ chức thi đấu.

Man City, Sheffield, Arsenal và Aston có 10 trận trong khi các CLB còn lại chỉ phải đá 9 trận. Liverpool cần thêm 6 điểm để chính thức vô địch và họ có thể làm điều đó bằng cách thắng 2 trận đầu tiên sau khi bóng đá trở lại: làm khách của Everton và tiếp đội khách Crystal Palace.

Câu hỏi tiếp theo: Làm thế nào để cầu thủ tập luyện hiệu quả và an toàn? Việc tập luyện sẽ được kiểm soát để đảm bảo các cầu thủ được giữ khoảng cách an toàn với nhau. Họ sẽ lái xe riêng đến sân tập, mặc đồ tập từ nhà để giảm thời gian tiếp xúc với đồng đội trong phòng thay đồ và những người ở bộ phận khác.

Cảnh tượng này còn lâu mới có thể tái diễn
Cảnh tượng này còn lâu mới có thể tái diễn
Cầu thủ cũng có thể huấn luyện theo nhóm vào các thời điểm khác nhau trong khi duy trì các biện pháp cách xa xã hội. Một số CLB Đức đã trở lại tập từ 12 ngày trước. Các cầu thủ của Bayern Munich được tập theo nhóm 5 người và cách ly hoàn toàn với các thành phần không liên quan.  

Câu hỏi thứ ba là liệu các trận đấu sẽ diễn ra như thế nào? Đáp án là chắc chắn trong điều kiện không có khán giả. Tất cả các cầu thủ, HLV, quan chức trận đấu, BTC sân, đội ngũ truyền thông đều sẽ được kiểm tra virus corona trước khi vào sân tác nghiệp, có nghĩa, mỗi trận sẽ phải xét nghiệm hơn 200 người.  

Như thế, chúng ta có thể tin tưởng rằng mùa giải này sẽ được kết thúc không? Tất nhiên là thế nếu như chúng ta tin vào ý chí của BTC Premier League và 20 CLB rằng sẽ cán đích bằng mọi cách. Tuy nhiên, dịch bệnh là thứ nằm ngoài ý chí của con người. Dù sao, Premier League đã lên kế hoạch cho tất cả các tình huống.

Động cơ của ý chí này là vì Premier League đã nói rằng các CLB có thể mất hơn 1 tỷ bảng nếu mùa giải bị dang dở và các CLB lớn nhất sẽ bị thiệt hại nặng nề nhất. Do đó, hầu hết các CLB đều cam kết sẽ kết thúc mùa giải khi có điều kiện an toàn để làm điều đó.

Vậy điều gì sẽ xảy ra với FA Cup? Câu trả lời là FA muốn giải đấu truyền thống này được hoàn thành. Do UEFA đã chấp nhận cho các giải VĐQG có thể được hoàn thành vào tháng 8, nên các giải đấu Cúp như FA Cup có thể diễn ra, tuy nhiên nó sẽ được tổ chức một khoảng thời gian cố định.

FA Cup còn 7 trận cần phải hoàn thành
FA Cup còn 7 trận cần phải hoàn thành
FA Cup đã bị dừng ở vòng tứ kết với 8 đội là Leicester, Chelsea, Newcastle, Man City, Sheffield, Arsenal, Norwich và Man United. Sẽ còn 7 trận đấu để tìm ra nhà vô địch. Có khả năng tất cả 7 trận sẽ diễn ra trên sân không khán giả, bao gồm cả trận bán kết và trận chung kết tại Wembley.  

Bên cạnh đó là câu hỏi về Champions League và Europa League. Khi nào các trận đấu ở Champions League và Europa League sẽ được tiến hành và điều đó sẽ ảnh hưởng đến các đội bóng ở Premier League như thế nào?

Việc kết thúc giải VĐQG là ưu tiên hàng đầu nhưng UEFA cũng muốn hoàn thành 2 mặt trận này vào cuối tháng Tám. Có 2 lựa chọn đưa ra: một là đá song song cùng với các giải đấu trong nước và hai là sẽ được tổ chức sau khi các giải đấu trong nước đã kết thúc.

UEFA đang hy vọng rằng hai trận chung kết Champions League và Europa League sẽ được tổ chức cho dù muộn 3 tháng. Trận chung kết Champions League có thể có khả năng diễn ra ở Istanbul vào thứ Bảy, ngày 29/8 và trận chung kết Europa League ở Gdansk 3 ngày trước đó.

Các trận đấu ở châu Âu sẽ khó diễn ra hơn các trận đấu trong nước vì liên quan đến việc di chuyển xuyên quốc gia đối với các CLB. UEFA cũng đang lên kế hoạch cho khả năng hai cuộc thi sẽ được hoàn thành trong 2 giải đấu tập trung.

Ngoài ra còn có kế hoạch chỉ đá một trận ở vòng knock-out thay vì 2 lượt trận và trên sân trung lập. Premier League hiện còn Man City, Chelsea ở Champions League và Wolves, Man United ở Europa League.  

Câu hỏi cuối cùng là liệu bao giờ NHM mới có thể đến sân xem bóng đá? Họ đã không đến sân kể từ ngày 13/3 và đến bây giờ không có ai chắc chắn được ngày an toàn cho khán giả.  

2 giải đấu của UEFA sẽ gặp thêm khó khăn khi các CLB phải di chuyển xuyên quốc gia
2 giải đấu của UEFA sẽ gặp thêm khó khăn khi các CLB phải di chuyển xuyên quốc gia
Không có trận đấu ở Premier League nào được chơi kể từ ngày 13 tháng 3 và thực tế không ai có thể nói với bất kỳ mức độ chắc chắn nào khi người hâm mộ sẽ có thể tham dự các trận đấu một lần nữa. Thậm chí, ông chủ của một CLB còn bi quan tới mức dự đoán rằng, Premier League mùa tới cũng sẽ không có khán giả.  

Ngay cả khi chính phủ cho phép NHM quay lại SVĐ thì trải nghiệm trong ngày diễn ra trận đấu sẽ rất khác cho đến khi có vắc-xin chống virus corona hiệu quả. NHM có thể phải đo nhiệt độ, đeo khẩu trang và ngồi cách xa nhau tối thiểu 2 mét cho đến khi toàn dân được tiêm phòng.

 

.

T.H