Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//the-thao/201406/10-kham-pha-het-suc-thu-vi-ve-world-cup-2014-494464/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//the-thao/201406/10-kham-pha-het-suc-thu-vi-ve-world-cup-2014-494464/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
10 khám phá hết sức thú vị về World Cup 2014 - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 09/06/2014, 15:46 [GMT+7]

10 khám phá hết sức thú vị về World Cup 2014

1. Trái bóng Brazuca: “Brazuca” theo tiếng Bồ Đào Nha (ngôn ngữ chính thức của Brazil) có nghĩa là “người Brazil”. Cái tên này đã được chọn sau một cuộc bỏ phiếu trực tuyến với hơn 1 triệu người tham gia. Nhân dịp ra mắt vào ngày 3/12 năm ngoái, mỗi em bé sinh ra vào ngày này tại Brazil được trao tặng 1 quả bóng Brazuca.

Trái bóng Brazuca sẽ đồng hành cùng các đội bóng kỳ World Cup năm nay

2. Fuleco – Linh vật World Cup 2014: Hiện thân của Fuleco, từ ghép tiếng Bồ Đào Nha với hai ý nghĩa "Futebol" (bóng đá) và "Ecologia" (sinh thái), mang hàm nghĩa môi trường – là con Tatu, sinh vật phổ biến thường sinh sống ở cao nguyên, rừng khô phía Bắc Brazil.

Khi tự vệ, các con Tatu này có thể cuộn tròn lại thành hình giống quả bóng và đây là lý do loài sinh vật này được lựa chọn là linh vật của kỳ World Cup năm nay.

3. Caxirola: Cũng giống như chiếc kèn Vuvuzela ở Nam Phi cách đây 4 năm, người Brazil cũng giới thiệu nhạc cụ truyền thống của mình – Caxirola. Đây là loại nhạc cụ hình như quả lựu đạn, sẽ phát ra tiếng kêu khi lắc bằng tay.

Caxirola - Nhạc cụ phổ biến ở Brazil

4. Công nghệ xác định bàn thắng: Với 14 camera công nghệ cao được bố trí ở khắp các góc trên mỗi khán đài diễn ra các trận đấu tại World Cup năm nay, Ban tổ chức muốn đưa ra thông điệp nói “Không” với các bàn thắng “ma”.

5. Dừng trận đấu để tránh nóng: Tại World Cup 2014, các trọng tài được phép tạm dừng trận đấu 2-3 lần để các cầu thủ làm mát… người. Lý do là thời tiết ở Brazil trong thời điểm diễn ra ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh thường vô cùng nóng nực, đặc biệt là tại các thành phố như Manaus, Natal, Fortaleza, Salvador và Recife.

6. Kỳ World Cup đắt đỏ nhất: Tổng kinh phí đầu tư cho World Cup 2014 lên tới 16 tỷ USD. Đây là con số “kinh hoàng” nếu so với các giải đấu trước đó như Nam Phi (4 tỷ), Đức (6 tỷ), Nhật Bản & Hàn Quốc (5 tỷ), Pháp (320 triệu), Mỹ (30 triệu).

7. Sân vận động sẽ trở thành nhà tù: Sân vận động Manaus – nơi diễn ra các trận đấu giữa Anh – Italia, Cameroon – Croatia, Mỹ - Bồ Đào Nha và Honduras – Thụy Sĩ sẽ được chính phủ Brazil biến thành… nhà tù sau khi kết thúc World Cup 2014.

SVĐ tráng lệ Manaus sẽ trở thành... nhà tù kể từ tháng 8 năm nay

8. “Cháy” phòng hãy thuê khu “ổ chuột”: Với việc các khách sạn đội giá “trên trời” hay các nhà nghỉ đều hết phòng trong thời gian cao điểm diễn ra World Cup, khu “ổ chuột” ở Faleva, thuộc Rio de Janeiro chắc chắn sẽ được khách du lịch đặc biệt quan tâm. Bởi mức giá thuê phòng ở đây chỉ dao động trong khoảng 50 USD/ngày.

9. “Mây mưa” bằng thẻ tín dụng: Gái “bán hoa” ở Minas Gerais, một trong những địa điểm tổ chức World Cup 2014 tại thành phố Belo Horizonte đã ký hợp đồng với một ngân hàng về hình thức thanh toán bằng thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ theo thông điệp: “Tận hưởng ngay – Trả tiền sau”.

10. Sân bóng thiết kế theo đường xích đạo: Zerao là sân vận động đặc biệt nhất thế giới. Ngoài việc sân bóng này lọt thỏm trong khu rừng rậm Amazon nổi tiếng, vạch vôi giữa sân của Zerao trùng khớp với… đường xích đạo.

Một góc khán đài sân bóng "dị" nhất thế giới - Zerao

 

.

Tổng hợp